Lễ khai hội Xuân Yên Tử năm 2019 là một trong những lễ hội lớn, thu hút hàng nghìn người dân tham gia trẩy hội, chiêm bái, lễ phật. Lễ hội được kéo dài trong 3 tháng đầu năm.

Yên Tử khai hội cầu quốc thái dân an - ảnh 2 Hội xuân Yên Tử kéo dài từ mồng 10 tháng giêng âm lịch cho đến hết tháng 3.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn người hành hương về non thiêng Yên Tử để lễ Phật và dự khai hội. Lễ trường Trung tâm nơi diễn ra lễ khai hội với sức chứa 10.000 người được trang hoàng long trọng, rực rỡ cờ và hoa trong tiết trời xuân ấm áp, thanh tịnh nơi cõi Phật.

Yên Tử khai hội cầu quốc thái dân an - ảnh 3 Hàng nghìn người tham dự Lễ khai hội Xuân Yên Tử.

Mở đầu khai hội là màn rước kiệu bát cống rước những sản vật của Uông Bí để dâng lên Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông. Khi đang ở trên đỉnh cao quyền lực, Ngài đã nhường ngôi cho con trai, xuất gia và về Yên Tử tu hành, sáng lập dòng thiền Trúc Lâm, dòng thiền mang đậm bản sắc văn hóa Đại Việt với tinh thần Phật giáo nhập thế, khai phóng và vị tha.

Yên Tử khai hội cầu quốc thái dân an - ảnh 4 Những màn múa rồng, lân sư, rước kiệu mở đầu cho lễ hội xuân kéo dài suốt 3 tháng.

Để tưởng nhớ Đức phật hoàng Trần Nhân Tông cùng bề dày lịch sử vẻ vang của vua tôi nhà Trần, hàng năm cứ đến mồng 10 tháng giêng âm lịch, Yên Tử lại rộn ràng khai hội. Ngoài cầu an yên, tài lộc cho chúng sinh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử luôn cầu cho quốc thái dân an, đây cũng chính là tâm niệm của Phật hoàng Trần Nhân Tông lúc sinh thời.

Yên Tử khai hội cầu quốc thái dân an - ảnh 5 Ngoài cầu an yên, tài lộc cho chúng sinh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử luôn cầu cho quốc thái dân an.
Yên Tử khai hội cầu quốc thái dân an - ảnh 6 Quần thể văn hóa Cung Trúc Lâm được xây dựng trên diện tích 17ha mang đậm kiến trúc nhà Trần.

Nét mới của lễ hội Xuân Yên Tử năm 2019 là toàn bộ quần thể văn hóa Cung Trúc Lâm được xây dựng trên diện tích 17ha tại khu vực bến Giải Oan thuộc khu di tích và danh thắng Yên Tử được đưa vào sử dụng. Đây quần thể với những đường nét văn hóa tiêu biểu của nhà Trần góp phần Quảng bá tôn vinh những giá trị di tích của cha ông để lại đồng thời mang lại những trải nghiệm thú vị khi phật tử và du khách hành hương về với đất Phật.