Nguyễn Ngọc Anh Tuấn (lớp 12A2, trường THPT Cờ Đỏ 2 huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, bố bỏ đi khi em còn nhỏ, mẹ làm nghề nông, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ dựa vào vài sào ruộng và tiền công mẹ làm thuê mướn. Cả 3 mẹ con Tuấn phải nương tựa nhà ông bà ngoại.

Ý chí mạnh mẽ của nam sinh tật nguyền suốt 11 năm đạt học sinh giỏi - ảnh 1 Nguyễn Ngọc Anh Tuấn phát biểu trên lớp học.

Khi sinh ra, Tuấn bị tật nguyền, hai chân của em teo lại, không phát triển, miệng nói không rõ tiếng. Thương con, mẹ Tuấn chạy vạy khắp nơi kiếm tiền điều trị nhưng đành bất lực. Hàng ngày, ngồi ở cửa nhìn bạn bè cùng trang lứa vui vẻ đến lớp, Tuấn rớt nước mắt. Thấu hiểu mong ước, gia đình đã cố gắng để em tới trường.

“Những ngày đầu đến lớp, em đi lại rất khó khăn, nhưng được thầy cô và các bạn trong lớp giúp đỡ, quan tâm nên em tự tin hơn và nhanh chóng hòa nhập. Ý thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, em luôn quyết tâm học thật giỏi để không phụ lòng mẹ và hy vọng có cuộc sống tương lai tốt hơn. Mẹ cũng chính là động lực lớn lao để em có được những kết quả cao trong học tập", Tuấn chia sẻ.

Ý chí mạnh mẽ của nam sinh tật nguyền suốt 11 năm đạt học sinh giỏi - ảnh 2 Thành tích của Tuấn.

Dù thiệt thòi và kém may mắn hơn bạn bè cùng trang lứa nhưng Anh Tuấn không nản lòng, em vẫn luôn lạc quan, chăm chỉ, cố gắng, nỗ lực hết mình để vượt qua khó khăn. Ngoài những buổi học ở lớp, về nhà Tuấn lại mày mò tin học, sửa chữa máy tính, điện thoại hư hỏng vừa để có thêm thu nhập vừa có thêm kiến thức để thực hiện ước mơ trở thành một Lập trình viên giỏi.

Với những cố gắng không ngừng nghỉ, 11 năm liền, Anh Tuấn đạt các danh hiệu học sinh tiên tiến và học sinh giỏi. Đặc biệt, các năm học lớp 8, lớp 9 đạt học sinh giỏi cấp huyện các môn Sinh và Tin học; lớp 10 đạt giải học sinh giỏi huyện các môn Tin và tiếng Anh.

Ý chí mạnh mẽ của nam sinh tật nguyền suốt 11 năm đạt học sinh giỏi - ảnh 3 Ước mơ trở thành lập trình viên luôn cháy bỏng trong cậu học trò nghèo.

Cô Trần Thị Thanh Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Cờ Đỏ cho biết: “Tuấn rất say mê học tập và luôn cố gắng học tốt. Không những thế, em còn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt tập thể và các phong trào Đoàn trong nhà trường. Các thầy, cô giáo luôn nhắc đến Tuấn trong các câu chuyện giáo dục học sinh của nhà trường như tấm gương sáng về nghị lực và sự cố gắng vươn lên trong cuộc sống”.