Loading...

Xuất hiện thêm tác dụng phụ nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer

Nghiên cứu mới của Israel cho rằng bệnh zona có thể là tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine COVID-19 do Pfizer và BioNTech sản xuất.

Theo tờ Dailymail, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y khoa Tel Aviv Sourasky và Trung tâm Y khoa Carmel ở Haifa phát hiện ra rằng sau khi tiêm vaccine Pfizer, những người mắc bệnh tự miễn dễ bị zona hơn so với những người khác.

Xuất hiện thêm tác dụng phụ nghi do tiêm vaccine COVID-19 của Pfizer - ảnh 1

Ảnh minh họa: Getty Images

Ngoài ra, các nốt zona trên da cũng xuất hiện sau khi tiêm mũi thứ nhất nhiều gấp 5 lần so với sau khi tiêm mũi thứ hai.

Kết quả nghiên cứu trên cần là lời cảnh báo với các bác sĩ, để họ theo dõi các triệu chứng bất thường ở bệnh nhân có bệnh tự miễn sau khi tiêm vaccine COVID-19.

Tiến sĩ Victoria Furer tại Trung tâm Y khoa Tel Aviv Sourasky nói: “Tại thời điểm này, chúng tôi chưa thể nói vaccine Pfizer là nguyên nhân. Chúng tôi có thể nói vaccine có thể là nhân tố kích hoạt bệnh ở một số bệnh nhân”.

Trong nghiên cứu được đăng trên tạp chí Rheumatology, nhóm nghiên cứu đã theo dõi 590 bệnh nhân được tiêm vaccine Pfizer. Trong số đó, 491 người mắc bệnh viêm khớp tự miễn và 99 người được kiểm soát.

Bệnh viêm khớp tự miễn (AIIRD) khiến hệ miễn dịch tấn công các cơ quan, cơ, khớp hoặc xương bệnh nhân, gây ra viêm khớp dạng thấp, xơ cứng bì hệ thống và bệnh mô liên kết hỗn hợp. Triệu chứng phổ biến là đau cơ, mệt, sưng và đỏ da ở khu vực khớp, tê bì chân tay.

Theo nghiên cứu, trong 491 bệnh nhân AIIRD, có 6 người (1,2%) bị zona sau tiêm vaccine. Zona là nhiễm virus gây nổi mụn đau trên cơ thể. Bệnh này do virus gây bệnh đậu mùa gây ra. Sau khi mắc đậu mùa, virus bất hoạt trong cơ thể và có thể được kích hoạt trở lại, gây zona nhiều năm sau đó.

Trong số 6 người trên, 5 người bị zona sau mũi tiêm Pfizer đầu tiên và một người bị zona sau mũi tiêm thứ hai.

Không bệnh nhân nào trong nhóm kiểm soát mắc zona sau tiêm, dù là mũi đầu hay mũi thứ hai.

5 trong 6 bệnh nhân nói trên bị bệnh tự miễn thể nhẹ, có nghĩa là họ không gặp rủi ro gia tăng khi tiêm vaccine. Bà Victoria cho biết đó là lý do họ công bố về tác dụng phụ này vì cho rằng có mối liên quan tới vaccine.

Tuy nhiên, bà cho biết cần nghiên cứu rộng hơn để xác nhận kết quả và cần khuyến nghị bệnh nhân AIIRD tiêm vaccine phòng zona trước khi tiêm vaccine COVID-19.

Bà nói: “Chúng ta không nên làm mọi người sợ hãi. Thông điệp chung là hãy tiêm vaccine”.

Theo Báo tin tức

>> Xem thêm: 

Tên tội phạm ấu dâm vụ bé Nayoung bị bắt gặp nơi công cộng sau 5 tháng mãn tù, 3 cảnh sát không rời nửa bước

Mỹ - Nga - Trung khẩu chiến ngay tại Hội đồng Bảo an

Đi mua bánh sinh nhật nhưng cửa hàng kiên quyết không lấy tiền, bà mẹ về nhà đọc được tấm thiệp giấu trong hộp rồi bật khóc nức nở

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều