Loading...

Xem xét trách nhiệm địa phương để các dự án ma Alibaba hoành hành

Giới luật sư cũng như dư luận cho rằng, để Công ty CP địa ốc Alibaba tự “vẽ” ra hàng loạt dự án “ma” để lừa đảo ở nhiều tỉnh, thành suốt thời gian...

Liên quan đến vụ việc công an tiến hành bắt giữ anh em Nguyễn Thái LuyệnNguyễn Thái Lĩnh - lãnh đạo Công ty Alibaba - vì đã lừa đảo 6.700 khách hàng với số tiền hàng nghìn tỷ đồng, giới luật sư và dư luận cho rằng cần phải xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương nơi có dự án “ma” của địa ốc Alibaba hoành hành suốt thời gian dài.

Theo đó, trao đổi với báo chí, luật sư Lê Ngọc Luân (Văn phòng luật sư GOLD KEY) cho rằng, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra. Công an đang điều tra để xác minh, chứng minh xem có hành vi phạm tội hay không. Nếu như xác định được Luyện và Lĩnh có hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì lúc này Cơ quan điều tra sẽ xem xét mở rộng điều tra để xác minh xem những người như giám đốc chi nhánh và những nhân viên có vai trò đồng phạm giúp sức trong trường hợp này hay không. Muốn vậy phải chứng minh rất nhiều yếu tố.

Riêng đối với chính quyền địa phương để xảy ra tình trạng bán đất ảo thì theo luật sư Lê Ngọc Luân, phải xem xét đến trách nhiệm pháp lý: "Với việc quản lý hành chính về mặt đất đai, nếu như có dấu hiệu thông đồng hoặc có dấu hiệu bao che thì tùy theo mức độ, hậu quả xảy ra sẽ xem xét xử phạt về hành chính hay là xử lý về hình sự".

Xem xét trách nhiệm địa phương để các dự án ma Alibaba hoành hành - ảnh 1 Xem xét trách nhiệm địa phương để các dự án ma Alibaba hoành hành - ảnh 1Xem xét trách nhiệm địa phương để các dự án ma Alibaba hoành hành - ảnh 3

Các luật sư cho rằng cần xem xét trách nhiệm của lãnh đạo các địa phương nơi có nhiều dự án "ma" của địa ốc Alibaba.

Đồng tình quan điểm trên, luật sư Bùi Quang Thu (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cũng cho rằng, vụ án đang trong quá trình điều tra, Cơ quan điều tra sẽ xem xét và xác định dấu hiệu tội danh ban đầu của các lãnh đạo Công ty Alibaba.

Tội danh đó có thể là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng mua đất các dự án có liên quan. Nếu như các dự án của Công ty Alibaba là dự án không có thật, chưa được cơ quan nhà nước phê duyệt và cấp phép để Công ty Alibaba là chủ đầu tư mà công ty này vẫn thu tiền bán đất của khách hàng thì đây là hành vi gian dối có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản.

Trong quá trình điều tra, nếu cơ quan công an nhận thấy các nhân viên của Công ty Alibaba là người biết rõ đây là dự án chưa được phê duyệt, không có thật, các lô đất đó không phải công ty là chủ đầu tư, mà họ vẫn tham gia vào quá trình lừa dối khách hàng, đó là việc thu tiền của khách hàng trái Pháp luật thì họ sẽ bị xử lý vì có hành vi đồng phạm trong việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Nếu như việc xảy ra tại địa phương, nơi Công ty Alibaba tổ chức san lấp đất và tổ chức bán đất rầm rộ... mà các địa phương không có biện pháp thông tin và ngăn chặn kịp thời thì Chủ tịch UBND cấp xã, phường và Chủ tịch UBND cấp huyện, thị xã đã thiếu trách nhiệm trong công việc của mình, buông lỏng quản lý đất đai. "Để xảy ra những hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến người dân thì Nhà nước cần phải xem xét khẩn cấp việc kỷ luật những người này", luật sư Bùi Quang Thu nói.

Trước đó, suốt thời gian dài, các cơ quan báo chí liên tục có nhiều bài viết phản ánh các dự án “ma” của địa ốc Alibaba tại các tỉnh, thành như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận.

Tuy nhiên, mặc dù đã có rất nhiều cơ quan báo chí, thông tấn phản ánh nhiều loạt bài nhưng một số chính quyền địa phương nơi có các dự án của địa ốc Alibaba đã chậm vào cuộc và thiếu quyết liệt dẫn đến việc các dự án này tồn tại thời gian dài, làm người dân bị lầm tưởng, lôi kéo và dụ dỗ bỏ tiền mua đất.

Cụ thể, tại Đồng Nai có đến 29 dự án “ma” của Công ty CP Địa ốc Alibaba, mặc dù đến nay UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định vẫn chưa ban hành bất cứ quyết định giao đất hay cho thuê đất nào để Alibaba của Nguyễn Thái Luyện thực hiện dự án. Trong số 29 dự án được rao bán, hiện trạng hầu hết đang là đất nông nghiệp hoặc đất rừng chưa được xây dựng cơ sở hạ tầng. Riêng một số dự án ở Long Thành, đặc biệt tại xã Long Phước (có đến 20 dự án), thì Alibaba cho xây dựng trái phép văn phòng giao dịch và làm hạ tầng giao thông...

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Công ty CP Địa ốc Alibaba rao bán 7 dự án “ma” tại thị xã Phú Mỹ. Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vào cuộc điều tra và xác định, từ ngày 23/4/2017 - 9/10/2018, Công ty Alibaba đã nhận góp vốn đầu tư của hàng ngàn khách hàng, với tổng cộng 3.333 nền đất, thu về số tiền hơn 770 tỷ đồng.

Trả lời báo chí về trách nhiệm của chính quyền địa phương, ông Nguyễn Văn Thắm - Chủ tịch UBND TX. Phú Mỹ - cho biết: “Hiện nay các “dự án ma” mà Công ty CP Địa ốc Alibaba phân lô, bán nền trên địa bàn đã được các xã, phường xử lý, cưỡng chế, cuốc đường nhựa do làm không xin phép cơ quan chức năng, để trả lại hiện trạng đất ban đầu. Để xảy ra tình trạng vi phạm này do có sự quản lý lỏng lẻo của các phòng, ban và UBND xã, phường, nơi có dự án "ma”. UBND TX.Phú Mỹ đã chỉ đạo lãnh đạo các địa phương tự kiểm điểm trách nhiệm của mình, xem đây là bài học để rút kinh nghiệm. Sắp tới, tùy vào mức độ vi phạm, UBND TX.Phú Mỹ sẽ có hình thức xử lý nghiêm”.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, Công ty CP Địa ốc Alibaba rao bán 2 dự án “ma” trên địa bàn huyện Hàm Tân gồm: Alibaba Thắng Hải NewTimes City (35ha) và Alivenice City (179ha) với khẩu hiệu quảng bá “Vượt qua khủng hoảng, vươn đến thành công”.

Công ty CP Địa ốc Alibaba đã đưa nhiều ô tô, chở hàng trăm khách hàng từ nhiều nơi đến xem dự án. Thậm chí, các xe ô tô chở khách hàng chạy vào sân của UBND huyện Hàm Tân nhằm lừa gạt những người có nhu cầu mua đất rằng dự án đã được cấp có thẩm quyền chấp thuận.

Trong khi đó, động thái của chính quyền địa phương là cắm bảng cảnh báo cho người dân biết dự án “ma”, công khai số điện thoại của chính quyền xã để người dân cần thông tin liên hệ, giao công an xã canh chừng không cho bất cứ người nào vào các khu dự án “ma” san ủi, hay làm đường.

>> Xem thêm: 

Phòng dịch Covid-19: Lâm Đồng cách ly 633 người liên quan BN 3141 đến Đà Lạt du lịch

Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam thí sinh Olympia lên Facebook chửi tục dân mạng vì dám chê mình

Tin tức mới nhất về Covid-19: Truy vết 77 người tại TP.HCM liên quan bệnh nhân 3298

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều