Loading...

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8%

Dự báo của Ngân hàng thế giới (World Bank) xây dựng trên giả định kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý III, để nền kinh tế bật lại vào quý...

Trong báo cáo cập nhật kinh tế được phát đi ngày 28/9, World Bank dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam có thể đạt khoảng 4,8% trong năm 2021. Đáng chú ý, World Bank đã giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng này so với báo cáo công bố cách đây 1 tháng.

Còn trong dài hạn, World Bank dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng ở mức 6,5 đến 7% từ năm 2022 trở đi.

Theo World Bank, những dự báo báo này được tính toán trên giả định là các biện pháp hạn chế đi lại sẽ giúp kiểm soát lây nhiễm thành công vào cuối quý III, để nền kinh tế bật lại vào quý IV/2021. Và sự phục hồi kinh tế toàn cầu được duy trì sẽ đảm bảo nhu cầu mạnh mẽ đối với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam ở những Thị trường xuất khẩu chủ lực (Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc).

Bên cạnh đó, quá trình phục hồi cũng sẽ được hỗ trợ bằng chiến dịch tiêm chủng diện rộng giúp 70% dân số trưởng thành được tiêm vaccine vào giữa năm 2022, giúp ngăn ngừa các đợt dịch nghiêm trọng mới.

"Những báo trên sẽ còn phụ thuộc vào những rủi ro theo hướng suy giảm, bao gồm dịch bùng phát dịch kéo dài, gây gián đoạn hoạt động kinh tế", World Bank nhấn mạnh.

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8% - ảnh 1

Theo World Bank, có đến 81% số hộ gia đình (21 triệu hộ năm 2018) có ít nhất một người làm việc ở khu vực phi chính thức (Ảnh minh họa)

Báo cáo của World Bank cũng cho biết, làn sóng COVID-19 thứ 4 đã tác động lớn đến đời sống của người dân.

Thống kê cho thấy trong tháng 8, doanh số bán lẻ giảm 33,7% (so với cùng kỳ năm trước), còn chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 7,4% (so với cùng kỳ năm trước).

Ngoài ra, cách ly Xã hội kéo dài và doanh nghiệp phải đóng cửa sẽ khiến điều kiện sống của các hộ gia đình trở nên xấu hơn, nhất là đối với lao động ở khu vực phi chính thức. Đến 81% số hộ gia đình (21 triệu hộ năm 2018) có ít nhất một người làm việc ở khu vực phi chính thức.

Nới lỏng chính sách tiền tệ

Theo khuyến nghị từ World Bank, trong thời gian còn lại của năm 2021, chính sách tiền tệ được kỳ vọng vẫn sẽ là nới lỏng thông qua triển khai thực hiện một số công cụ chính sách tiền tệ và cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời hạn trả nợ.

Trong khi đó, chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.

"Với dư địa tài khóa hiện có, Chính phủ cần tiếp tục triển khai các nguồn lực để giảm thiểu tác động Xã hội bất lợi và phòng ngừa những rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng, nhất là nếu những rủi ro đó gia tăng", World Bank nói.

World Bank dự báo kinh tế Việt Nam năm nay tăng trưởng 4,8% - ảnh 2

World Bank kỳ vọng chính sách tiền tệ sẽ được nới lỏng hơn trong những tháng cuối năm

Bên cạnh đó thời gian tới, Việt Nam cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và số hóa nhằm nâng cao khả năng chống chịu và tính bền vững của nền kinh tế.

Ngoài ra, Việt Nam cần tăng mức hỗ trợ và cải thiện việc triển khai các chương trình hỗ trợ bằng tiền để tiếp cận nhiều hơn những hộ gia đình, người lao động ở khu vực phi chính thức, và những người bị ảnh hưởng nhưng không có tên trong các cơ sở dữ liệu trợ giúp xã hội hiện hành. Gói hỗ trợ đợt hai cho các hộ gia đình hiện đã bổ sung thêm các nhóm lao động bị ảnh hưởng và số tiền hỗ trợ cho các cá nhân cũng cao hơn nhưng tần suất hỗ trợ bằng tiền hiện chỉ giới hạn ở hỗ trợ một lần thay vì hỗ trợ trong nhiều tháng như đợt tháng 4/2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Ngành công nghệ thông tin “khát” nhân lực

Chính sách tiền tệ chuẩn bị cho hỗ trợ kinh tế phục hồi

Chủ tịch Quốc hội chủ trì làm việc về chính sách tài khóa và tiền tệ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều