Loading...

Vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm tội nhận hối lộ, bắt cựu PGĐ Sở

Công an tỉnh Sơn La hôm nay khởi tố bổ sung để điều tra tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ, bốn ngày sau khi tòa trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại. Đồng thời...

Theo VnExpress, ngày 22/10, cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bổ sung tội Nhận hối lộ đối với bị can Lò Văn Huynh (phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo) và khởi tố, bắt tạm giam bà Lò Thị trường (người có con được nâng điểm) về tội Đưa hối lộ.

Cơ quan điều tra cũng ra quyết định bắt tạm giam bị can Trần Xuân Yến (cựu phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo) do ông Yến đã thay đổi lời khai trong quá trình xét xử vừa qua gây khó khăn cho công tác điều tra.

Các quyết định tố tụng trên đã được VKSND tỉnh Sơn La phê chuẩn.

Vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm tội nhận hối lộ, bắt cựu PGĐ Sở - ảnh 1 Vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm tội nhận hối lộ, bắt cựu PGĐ Sở - ảnh 1Vụ sửa điểm thi ở Sơn La: Khởi tố thêm tội nhận hối lộ, bắt cựu PGĐ Sở - ảnh 3

Bị cáo Lò Văn Huynh tại tòa. Ảnh: VNE

Theo Tuổi trẻ, tại phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử tại Sơn La, bà Lò Thị Trường (mẹ của thí sinh Lù Mạnh Hùng) khai có quan hệ gia đình, gọi bị cáo Lò Văn Huynh (cựu phó trưởng phòng khảo thí) bằng chú. Kỳ thi THPT quốc gia 2018, bà Trường đến nhà bị cáo Huynh "nhờ ông xem điểm trước cho con sau khi thi".

Bà Trường không nhớ con mình được bao nhiêu điểm, chỉ biết là trúng tuyển vào trường an ninh. "Cháu đã bị trường trả về, lý do điểm chấm lại không đạt", bà Trường nói.

HĐXX cho bị cáo Huynh lên đối chất. Ông Huynh xác nhận lời khai của bà Trường là đúng. Tuy nhiên, ông Huynh khai sau kỳ thi bà Trường có đến đưa 300 triệu đồng cảm ơn nhưng ông đã trả lại. Sau lời khai trên, bà Trường xác nhận có đưa tiền cho ông Huynh. Thời điểm đưa tiền tại nhà ông Huynh.

Theo lời bà Trường, sau khi đưa tiền được 2 ngày thì ông Huynh đã trả lại.

Do phiên tòa có tình tiết mới nên HĐXX đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Tòa yêu cầu làm rõ nguồn gốc số tiền, hành vi thỏa thuận của các bị cáo và những người liên quan sau để xác định đủ hay chưa đủ cấu thành tội nhận hối lộ và đưa hối lộ:

1. Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã nhận của ông Trần Văn Điện (cán bộ thư viện Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên) 1,040 tỉ đồng để giúp sửa bài, nâng điểm cho 4 thí sinh.

2. Cầm Thị Bun Sọn khai đã nhận của bà Hoàng Thị Thành (chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳnh Nhai) 440 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho con trai.

3. Lò Văn Huynh khai đã nhận của ông Nguyễn Minh Khoa (cựu phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Sơn La) 1 tỉ đồng để giúp sửa, nâng điểm cho 2 thí sinh; ngoài ra còn 1,1 tỉ đồng nữa thỏa thuận nhưng chưa đưa nhận.

Lò Văn Huynh còn khai nhận của bà Lò Thị Trường (phụ huynh có con được nâng điểm) số tiền là 300 triệu đồng để giúp sửa nâng điểm cho con trai.

4. Đặng Hữu Thủy khai đã nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên trường THPT Tô Hiệu) 150 triệu đồng, bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên trường THCS Mường Bằng 1) 200 triệu đồng để giúp sửa, nâng điểm cho bốn thí sinh.

Riêng trường hợp bà Bùi Thị Xuân (Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng, nhưng đến nay Thủy chưa nhận được tiền.

>> Xem thêm: 

Giết người yêu đang mang thai 4 tháng rồi phi tang xác

Đột kích cơ sở massage, bắt quả tang nữ nhân viên “tắm tiên” cùng khách

Gã đàn ông chặn đường, liên tiếp sàm sỡ 2 nữ sinh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều