Loading...

Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế

Liên quan đến vụ tai nạn lao động (TNLĐ) sập tường công trình tại tỉnh Vĩnh Long khiến 6 người chết, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt...

Rà soát lại công tác thẩm định thiết kế

Hàng năm, tai nạn lao động không chỉ tăng về số vụ, mà số người chết cũng tăng theo, đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng với nhiều vụ nghiêm trọng nhất. Theo thống kê chưa đầy đủ, trong năm 2017, cả nước xảy ra tổng số 8.956 vụ tai nạn lao động, làm chết 928 người... Riêng, 6 tháng đầu năm 2018, cả nước đã để xảy ra trên 9.000 vụ tai nạn lao động làm hơn 930 người thiệt mạng. Đây là một con số đáng báo động về tình hình mất an toàn lao động (ATLĐ), nhất là trong ngành xây dựng…

Mới đây, vụ tai nạn lao động đau lòng xảy ra tại công trình của Công ty TNHH Bo Hsing nằm trong KCN Hòa Phú (xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) đang được dư luận đặc biệt quan tâm. Thông tin về sự việc, Giám đốc Sở Xây dựng Vĩnh Long Đoàn Thanh Bình, cho biết khoảng 10 giờ ngày 15.3, khi các công nhân đang tô trát đoạn tường dài khoảng 30 m, cao khoảng 12,57 m thì vách tường bị sập, đè lên các công nhân đang làm việc. Vụ tai nạn làm 6 người chết và 2 người bị thương.

Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 1 Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 1Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 3

Hiện trường vụ TNLĐ khiến 6 người chết, 2 người bị thương ở Vĩnh Long.

Nhận định về nguyên nhân vụ việc tai nạn lao động này, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, cho rằng qua quan sát hiện trường từ báo chí nêu, tôi thấy có 1 điều nổi bật nhất là hệ thống bức tường này rất là cao, sừng sững một mình, nhưng nó lại không có một hệ thống liên kết giữa các cột nhà liền kế. “Thường thì những trường hợp này, dầm bê tông nằm ngang này phải được hàn, dính vào với hệ thống cột của công trình thì chắc chắn không đổ. Tường đổ xuống mà không thấy dính gì với cột thép cả, thì nguyên nhân có thể sai từ thiết kế”, ông Hùng nhận định.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay, nhiều đơn vị thi công rất nhanh để chạy vượt tiến độ. Do đó, dễ dẫn tới việc thi công ẩu, không đúng tiêu chuẩn, thiết kế. “Trong sự việc này, theo tôi, nguyên nhân nằm nhiều ở đơn vị thi công. Có thể, chủ đầu tư thuê những đơn vị thi công nhỏ lẻ, thiếu chuyên nghiệp, không đảm bảo được các quy định an toàn, cũng như việc giám sát thi công”, ông Hùng nói thêm.

Ngoài ra, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam cũng cho rằng, quy định về ATLĐ trong xây dựng rất chặt chẽ nhưng người sử dụng lao động vẫn thờ ơ không tuân thủ, thiếu trách nhiệm và không thực hiện đúng quy định. Đáng nói, Cơ quan quản lý nhà nước trong việc cấp chứng nhận hành nghề cho các đơn vị, tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động hay không cũng chưa chặt chẽ. “Vấn đề quan trọng nhất là công tác quản lý, công tác thẩm định cần phải siết chặt”, ông Hùng nói.

Truy cứu trách nhiệm

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chiều qua (16.3), đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm trưởng đoàn đã trực tiếp đến hiện trường vụ sập tường công trình đang xây dựng xảy ra tại Công ty TNHH Bo Hsing (KCN Hòa Phú).

Thứ trưởng Lê Quang Hùng đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo các ngành chức năng tổ chức giải quyết sự cố, giao dứt điểm cho một đơn vị chịu trách nhiệm là Sở Xây dựng hoặc Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đứng ra cung cấp thông tin, hồ sơ... Phong tỏa hiện trường, chằng chống những bức tường xung quanh có kết cấu yếu, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.

Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 1 Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 1Vụ sập tường 6 người chết ở Vĩnh Long: Nguyên nhân có thể từ sai thiết kế - ảnh 6

Đoàn kiểm tra của Bộ Xây dựng. (ảnh Xuân Phúc)

Thứ trưởng Lê Quang Hùng cũng đề nghị phong tỏa toàn bộ tài liệu có liên quan; thông báo cho chủ đầu tư có nhiệm vụ cung cấp thông tin và tham gia suốt quá trình điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân sự cố... Sau khi có kết quả, truy cứu trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức có liên quan. Đồng thời, xem xét kết quả giám định, điều tra để tính đến mức xử lý hình sự.

Trước đó, ngày 15.3, Bộ Xây dựng vừa có công văn hỏa tốc gửi Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình XD; Cục Công tác phía Nam; Trường Đại học Xây dựng Miền Tây và Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng nhanh chóng tiếp cận hiện trường công trình, kiểm tra sự cố và phối hợp xác định nguyên nhân sập đổ, đề xuất hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn cho người và công trình cũng như các công trình lân cận.

Đồng thời, phối hợp với Sở Xây dựng địa phương tổ chức rà soát, kiểm tra các công trình trong khu vực xây dựng để yêu cầu chủ đầu tư có giải pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho người và tài sản trong trường hợp cần thiết.

Nói về tình hình mất ATLĐ, ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục ATLĐ (Bộ LĐ-TB&XH), cho rằng có 3 nguyên nhân dẫn đến TNLĐ: Không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn (chiếm gần 15% số vụ); thiết bị không đảm bảo ATLĐ (chiếm 10%)... Đặc biệt, không huấn luyện hoặc huấn luyện ATLĐ chưa đầy đủ cho người lao động là nguyên nhân chính dẫn đến các tai nạn lao động chết người.

Nguyên nhân TNLĐ đến từ phía người lao động cũng chiếm tỷ lệ khá cao, trên 20%. Trong đó, lỗi vi phạm quy trình quy chuẩn ATLĐ chiếm tới 17% tổng số vụ. Ngoài ra, một số nguyên nhân chủ quan khác như: Biện pháp triển khai tại các công trình chưa triệt để, thậm chí nhiều biện pháp không tuân thủ theo đúng quy chuẩn Nhà nước.

>> Xem thêm: 

Quy tắc quan trọng nhất khi đầu tư bất động sản 6 tháng cuối năm

Nóng tình trạng chiếm đất trái pháp luật để đòi đền bù ở Bà Rịa - Vũng Tàu

Hậu sốt đất, giao dịch đất nền tại các tỉnh phía Nam giảm mạnh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều