Loading...

Vụ phù phép điểm thi ở Sơn La được lật tẩy như thế nào?

Sau Hà Giang, đến lượt tỉnh Sơn La bị phát hiện có gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tới nay, đã có tổng cộng 5 người trong Hội đồng thi...

Vụ phù phép điểm thi ở Sơn La được lật tẩy như thế nào? - ảnh 1

Sau Hà Giang, đến lượt tỉnh Sơn La bị phát hiện có gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tới nay, đã có tổng cộng 5 người trong Hội đồng thi của tỉnh Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú.

Sau Hà Giang, đến lượt tỉnh Sơn La bị phát hiện có gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Tới nay, đã có tổng cộng 5 người trong Hội đồng thi của tỉnh Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ngày 31.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố 5 người liên quan đến vụ án sửa điểm hàng loạt bài thi tốt nghiệp THPT của thí sinh trên địa bàn. Các bị can đều là cán bộ Hội đồng thi Sơn La.

Cụ thể bao gồm: Trần Xuân Yến (Phó Giám đốc Sở GDĐT Sơn La), bà Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GDĐT Sơn La), bà Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng), ông Đặng Hữu Thủy (Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu) và ông Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý Chất lượng Sở GDĐT Sơn La).

Vụ phù phép điểm thi ở Sơn La được lật tẩy như thế nào? - ảnh 2Công an đọc lệnh bắt tạm giam các đối tượng liên quan vụ gian lận điểm thi ở Sơn La.

Những vi phạm trong khâu chấm thi

Tỉnh Sơn La có hơn 10.250 thí sinh dự thi môn Toán, trong đó 30 thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên. Qua thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Sơn La có điểm trung bình tất cả môn thi là 4,21, thấp nhất cả nước.

Theo đó, điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân của Sơn La xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành, nhưng tỉ lệ thí sinh đạt điểm từ 9 trở lên với các bộ môn này lại vượt xa nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Trong số này, có hai thí sinh tại trường THTP chuyên Sơn La có tổng điểm nằm trong top cao nhất cả nước, nhưng so sánh với kết quả thi thử cách đó 3 tháng thì lại rất thấp.

Vào cuộc xác minh, ngày 23.7, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Tổ trưởng tổ công tác của Bộ GDĐT tại Sơn La phát hiện những dấu hiệu vi phạm khâu chấm thi, sửa chữa bài thi trắc nghiệm của một số thí sinh.

Thứ nhất, sao dữ liệu ảnh bài thi trắc nghiệm đã quét ra đĩa CD không đúng thẩm quyền và tự ý đem ra khỏi khu vực bảo quản bài thi.

Thứ hai, tổ chức quản lý khu vực chấm thi trắc nghiệm lỏng lẻo, không đúng quy định: Phòng lưu giữ tài liệu thi, bài thi không có niêm phong; khóa phòng lưu giữ bài thi, tài liệu thi không đúng quy định; các thùng đựng Phiếu trả lời trắc nghiệm niêm phong không đúng quy định.

Thứ ba, quy trình nghiệp vụ chấm thi trắc nghiệm không đúng quy định. Máy tính dùng chấm thi không được niêm phong.

Thứ tư, một số phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh có dấu hiệu bị sửa chữa. Việc bàn giao bài thi giữa các điểm thi với Hội đồng thi của Sở GDĐT, việc bảo quản bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi, việc bàn giao bài thi giữa Ban thư ký với Ban làm phách không đảm bảo quy định.

Điểm thi môn Ngữ văn bất thường

Đoàn công tác của Bộ GDĐT cũng phát hiện một số bài thi Ngữ văn có sự chênh lệch giữa điểm bài thi với điểm tại biểu kết quả (điểm đã nhập vào máy), mức chênh chênh lệch từ 0,25 đến 2,0 điểm.

Tổ công tác đã yêu cầu Hội đồng thi Sở GDĐT Sơn La rà soát, đối chiếu, sửa chữa lại sai sót về việc nhập điểm của các bài thi này.

Thực hiện chỉ đạo của Đoàn công tác Bộ GDĐT, Sở GDĐT Sơn La đã rà soát, đối chiếu điểm bài thi môn Ngữ văn.

Vụ phù phép điểm thi ở Sơn La được lật tẩy như thế nào? - ảnh 316 thí sinh có điểm chênh lệch giữa điểm trên bài thi và điểm nhập vào máy.

Sau khi đối chiếu đã phát hiện ra 16 bài thi môn Ngữ văn bị chênh lệch điểm. Có thí sinh có điểm trên bài thi tăng hơn điểm tại biểu kết quả tới 2 điểm, nhưng cũng có thí sinh bị giảm gần 2 điểm.

Chiều tối 24.7, Sở GDĐT tỉnh Sơn La cập nhật điểm sau chấm thẩm định các bài thi Ngữ văn của thí sinh trước đó có dấu hiệu cao bất thường.

Theo đó, có 42 bài thi Ngữ văn của thí sinh Sơn La được “phù phép” với điểm chênh cao nhất lên tới 4,5 điểm.

Ngày 26.7, Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để điều tra về việc nhiều bài thi tốt nghiệp THPT ở Sơn La có dấu hiệu bị sửa điểm.

>> Xem thêm: 

Giết người yêu đang mang thai 4 tháng rồi phi tang xác

Đột kích cơ sở massage, bắt quả tang nữ nhân viên “tắm tiên” cùng khách

Gã đàn ông chặn đường, liên tiếp sàm sỡ 2 nữ sinh

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều