Loading...

Vụ Nga ‘bắn cảnh cáo’ tàu Anh theo lời kể của phóng viên BBC tại hiện trường

Jonathan Beal phóng viên mảng quân sự của kênh BBC là người có mặt trên tàu khu trục HMS Defender của Anh trên suốt hành trình đi qua Biển Đen.

Theo phóng viên Beal, ở thời điểm này, tàu HMS Defender đã đi qua vùng biển thuộc lãnh hải Crimea và đang trên vùng biển quốc tế. Trên hành trình này, tàu chiến của Anh vẫn bị máy bay của Nga bay áp sát phía trên, có thời điểm lên đến 20 chiếc. Lộ trình di chuyển của tàu HMS Defender là có chủ đích, bởi điểm đến của tàu là Gruzia.

Trong quá trình di chuyển trên Biển Đen qua bán đảo Crimea, tàu chiến của Anh đã nhận được cảnh báo từ tàu tuần duyên của Nga. Ông Beal thừa nhận đã nghe thấy tiếng nổ và cho rằng đạn bay cách xa tàu HMS Defender. Khi quá cảnh qua vùng biển Crimea, thủy thủ đoàn trên tàu chiến của Anh đã được đặt trong tình trạng báo động, có thời điểm phải đeo thiết bị để bảo vệ vùng mặt, phòng tình huống xảy ra giao tranh.

Vụ Nga ‘bắn cảnh cáo’ tàu Anh theo lời kể của phóng viên BBC tại hiện trường - ảnh 1 Chiến hạm Nga khai hỏa, chiến cơ Su-24 nã bom "trục xuất" tàu khu trục Anh ngoài khơi Crimea

Theo phóng viên BBC, tàu chiến và máy bay Nga liên tục cảnh báo tàu HMS Defender rời khỏi vùng biển Crimea, nói rằng đây là lãnh thổ của Nga. Trên tàu, thủy thủ đoàn có thể nhìn rõ bờ biển Crimea, vì tàu Anh lúc đó nằm trong phạm vi 12 hải lý.

Trước đó, Nga cho biết sự cố bắn cảnh cáo tàu Anh xảy ra gần Cape Fiolent, trên bờ biển Crimea - bán đảo đã sáp nhập vào Nga năm 2014. Theo truyền thông Nga, một chiến hạm Nga đã bắn nhiều loạt đạn cảnh cáo sau khi HMS Defender vi phạm đường biên giới trên biển của Nga ở Biển Đen. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã xác nhận thông tin này. Bộ Ngoại giao Nga cũng lập tức triệu Tùy viên quân sự Anh tại Đại sứ quán Anh ở Moskva tới sau vụ tàu chiến Hải quân Anh vi phạm biên giới Nga.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định không có phát bắn cảnh cáo nào về phía tàu khu trục HMS Defender. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết tàu HMS Defender đang di chuyển thường lệ từ Odessa tới Gruzia qua Biển Đen và tàu này sử dụng hành lang phân luồng giao thông quốc tế, rời hành lang này lúc khoảng 9 giờ 45 ngày 23/6 (giờ Anh).

>> Xem thêm: 

Bị bạn trai cũ cuồng ghen tạt axit và đeo bám suốt 12 năm trời, người phụ nữ suýt bị đâm kim tiêm chứa HIV vào người đã có màn lật kèo đỉnh cao

Đồng hoa hướng dương khổng lồ mọc lên ngay cạnh nhà máy Fukushima sau thảm họa hạt nhân chết chóc nhất lịch sử: Chuyện bí ẩn gì đây?

Bắc Kinh có ca Covid-19 trở lại sau 6 tháng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều