Loading...

Vũ khí Mỹ sẽ xuất hiện trên chiến trường Ukraine?

Trong lúc Nga dồn quân đến biên giới Ukraine với số lượng hùng hậu nhất kể từ năm 2014, một câu hỏi được đặt ra: Liệu đã đến lúc chính quyền Kiev đưa...

Theo báo Politico , Ukraine năm 2018 mua tổng cộng 210 quả tên lửa chống tăng Javelin và 37 thiết bị phóng của Mỹ với giá 47 triệu USD, và Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ chuyển giao lô thứ hai gồm 150 tên lửa và 10 thiết bị phóng vào cuối năm 2019.
Tuy nhiên, Ukraine tiếp nhận vũ khí Mỹ với một loạt giới hạn sử dụng, trong đó có điều khoản chỉ tồn trữ tên lửa ở miền tây Ukraine, cách xa tiền tuyến ở miền đông.
Javelin là loại tên lửa vác vai, sử dụng thiết bị định hướng bằng hồng ngoại để nhắm bắn mục tiêu và phá hủy xe tăng địch ở khoảng cách tối đa 4,8 km.
Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý bán vũ khí sát thương cho Ukraine sau khi người tiền nhiệm Barack Obama từ chối vì lo ngại số vũ khí này có thể chọc giận Nga nếu triển khai trên chiến trường.
Ông Wess Mitchell, cựu trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách sự vụ châu Âu và Âu-Á, đã nói rõ Ukraine không được phép dùng số tên lửa trên để giáng đòn tấn công trước, mà nhằm ngăn cản đà tiến công của quân Nga trên lãnh thổ nước này.

Chiến đấu cơ Typhoon Anh đến Đông Âu giữa căng thẳng Nga - Ukraine

Tuy nhiên, trong khi Washington đề nghị Kiev dùng Javelin cho mục đích phòng thủ, trên thực tế không có giới hạn địa lý nào ngăn cản Ukraine triển khai số tên lửa đó. Điều này có nghĩa là các lực lượng Ukraine có thể vận chuyển, phân phối và sử dụng chúng bất kỳ lúc nào.
Hai cựu quan chức quốc phòng Mỹ nắm rõ thỏa thuận trên nhận định rằng các chuyển động binh lực của Nga ở miền Đông Âu hiện nay hoàn toàn phù hợp với kịch bản vào thời điểm các thương vụ vũ khí được ký kết với Ukraine.
Tin liên quanThông điệp nóng của bộ trưởng quốc phòng Nga từ biên giới UkraineG7 cảnh báo Nga, máy bay Quân sự Mỹ liên tiếp đến UkraineNga tuyên bố duy trì binh lực sát biên giới Ukraine nếu cần thiết

>> Xem thêm: 

Tàu chiến Trung Quốc và Indonesia tập trận chung trên biển

Israel khai mạc cuộc tập trận mô phỏng ‘một tháng chiến tranh’

Tấn công bằng tên lửa, Nga đánh chặn ngoạn mục, Israel ngậm trái đắng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều