Loading...

Vụ chồng võ sư đánh đập vợ: “Có tính chất côn đồ, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật”

Theo quan điểm của luật sư, hành hành vi đánh vợ đang bế con nhỏ của võ sư Nguyễn Xuân Vinh có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác theo quy định tại điều...

Ngày 27/8, trên mạng Xã hội Facebook lan truyền đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một người đàn ông hung hăng lao vào đấm đá vợ liên tiếp trong khi người vợ mới sinh con được 2 tháng và đang bế con nhỏ khiến dư luận xôn xao.

Vụ chồng võ sư đánh đập vợ: “Có tính chất côn đồ, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật” - ảnh 1

Sau khi bị chồng đánh đập, chị L. đã được người thân đưa đi thăm khám tại bệnh viện.

Ngay sau đó, người đàn ông đánh đập vợ trong đoạn clip được xác định là võ sư Nguyễn Xuân Vinh (SN 1987, trú tại phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội).

Trước vụ việc này, nhiều người đặt ra câu hỏi việc võ sư ra tay đánh đấm vợ liên tiếp liệu có thể đối diện với hình phạt nào của pháp luật?

Trao đổi với chúng tôi liên quan đến vấn đề này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, trong cuộc sống vợ chồng việc phát sinh mâu thuẫn là điều tất yếu và khó tránh khỏi. Không có cặp vợ chồng nào lại hòa thuận về tất cả các vấn đề trong suốt quá trình chung sống với nhau.

Tuy nhiên, khi xảy ra bất đồng quan điểm hoặc nảy sinh những nghi ngờ, ghen tuông thì 2 bên phải hết sức bình tĩnh, làm rõ bản chất của sự việc và giải quyết trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và hướng tới hoà giải, hoà hợp.

Luật sư Cường cho biết, dưới góc độ pháp lý thì hành vi xâm hại tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác là hành vi vi phạm pháp luật.

Vụ chồng võ sư đánh đập vợ: “Có tính chất côn đồ, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật” - ảnh 2

Trong lúc bị chồng đánh liên tiếp, chị L. vẫn ôm chặt và che cho con khỏi bị thương.

Về hành vi này, việc có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự còn tùy thuộc vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào yếu tố lỗi và hậu quả... xảy ra mà người xâm hại đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của người khác.

Theo Luật sư Cường, việc người phụ nữ mới sinh con bị chồng là Nguyễn Xuân Vinh đánh đập liên tục vào đầu, vào mặt trong khi người chồng là võ sư nên rất có thể sẽ gây ra thương tích cho nạn nhân.

Trong trường hợp này, người thân của nạn nhân nên cách ly nạn nhân với người đàn ông này, đảm bảo điều kiện chăm sóc tốt nhất cho đứa trẻ, đưa người phụ nữ này đi thăm khám. Đồng thời, trình báo sự việc đến cơ quan chức năng để được xem xét, giải quyết.

Hành vi đánh vợ của Nguyễn Xuân Vinh có dấu hiệu của tội Hành hạ người khác theo quy định tại điều 140 Bộ luật hình sự hoặc tội Cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 bộ luật hình sự.

Theo Luật sư Cường, hành động của người đàn ông này qua clip cho thấy thái độ có tính chất côn đồ, ra tay không thương tiếc đối với vợ của mình trong khi người phụ nữ này đang bế con nhỏ và trước mặt một đứa trẻ khác.

"Hành vi này không những gây tổn thương nghiêm trọng đến tâm lý của người phụ nữ, mà còn tổn thương đến tâm lý, tác động xấu đến việc hình thành nhân cách của những đứa trẻ và có thể đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của hai mẹ con, bởi vậy hành động này là rất đáng lên án và cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật...", Luật sư Cường nói.

Luật sư cũng cho rằng, một người bình thường tấn công người khác thì có thể không gây ra thương tích. Tuy nhiên, trong trường hợp này là một võ sư tấn công một người phụ nữ đang bế con, không có khả năng tự vệ thì việc gây ra thương tích thậm chí có thể thiệt mạng cho nạn nhân là hoàn toàn có thể xảy ra.

Điều 140 Tội hành hạ người khác

1. Người nào đối xử tàn ác hoặc làm nhục người lệ thuộc mình nếu không thuộc các trường hợp quy định tại Điều 185 của Bộ luật này, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 1 năm đến 3 năm:

a) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

b) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 31% trở lên49 ; c) Đối với 02 người trở lên.

>> Xem thêm: 

Đà Nẵng thông báo khẩn tìm người tiếp xúc chủ quán mắc Covid-19 từng dự 2 tiệc cưới

Tâm sự của đội ngũ Y Bác sĩ tuyến đầu: Lo con học online mất mạng, 12h đêm con lủi thủi một mình mà thương vô cùng

Cả gia đình 4 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng: Đã đi đến những đâu, lây nhiễm như thế nào?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều