Loading...

Vòng luẩn quẩn khiến dân tình mãi không thể cai nghiện shopping: Mua sắm cho vơi đi nỗi buồn rồi lại stress gấp ngàn lần vì…

Không chỉ số dư tài khoản mà những nỗi buồn của bạn cũng có thể “bay màu” khi mua sắm.

Nếu bạn nghĩ chuyện mua sắm chỉ đơn thuần là chi tiền cho một món đồ nào đấy bạn thích thì thật sự bạn chẳng hiểu gì về thú vui của shopping rồi. Sắm sanh là cả một nghệ thuật và trong chuyến hành trình ấy, không chỉ số dư tài khoản mà cả những nỗi buồn, sự bất ổn trong tâm trạng đều dễ dàng "bay biến".

Bằng chứng là rất nhiều người xung quanh chúng ta cứ tâm trạng không tốt sẽ lập tức shopping cho đỡ buồn ngay. Đặc biệt là những lúc cảm xúc như xuống đáy vực khi thất tình, sếp mắng, áp lực dồn dập... lại càng khiến dân tình hăng say tiêu tiền.

Vì sao lại thế ư?

Vòng luẩn quẩn khiến dân tình mãi không thể cai nghiện shopping: Mua sắm cho vơi đi nỗi buồn rồi lại stress gấp ngàn lần vì… - ảnh 1

Theo Boldsky, khi shopping cơ thể chúng ta sẽ dễ sản xuất được hormone oxytocin và endorphin nhiều hơn bình thường. Hai hormone có tác dụng làm tinh thần thêm phấn chấn, thoải mái và tích cực hơn.

Cũng vì lẽ đó, với những người vừa trải qua một ngày tồi tệ thì mua sắm giống như một hình thức tự thưởng cho bản thân. Bằng cách đó, họ có thể cân bằng lại cảm xúc, thấy tâm trạng nhẹ nhàng đi rất nhiều. Sự tích cực của việc mua sắm giống như một liều thuốc, xoa dịu mọi nỗi buồn mà bạn đang có, giảm đi biết bao áp lực, stress đè nặng. Niềm vui này thậm chí còn lớn đến nổi khi so sánh việc tìm tới bác sĩ tâm lý để trị liệu những stress, muộn phiền của cuộc sống với shopping, nhiều người không ngần ngại chọn mua sắm. Lý do họ đưa ra vô cùng đơn giản: Sắm sanh lúc nào cũng rẻ, đơn giản và vui hơn gặp bác sĩ để trị liệu.

Vòng luẩn quẩn khiến dân tình mãi không thể cai nghiện shopping: Mua sắm cho vơi đi nỗi buồn rồi lại stress gấp ngàn lần vì… - ảnh 2

Mặt khác, việc chi tiền để đổi lấy những thứ chúng ta khao khát, thích thú hoặc đơn giản là món đồ trendy ai cũng có còn khiến nhiều người cảm thấy mình đang nắm quyền kiểm soát cuộc sống. Bởi lẽ, không giống như cuộc sống thường ngày, hay trong công việc là sự nghiệp, ở các cửa hàng, bạn chính là thượng đế, muốn gì được đó. Tiền của bạn, bạn muốn mua gì không ai nói được, không ai quản; thứ gì người khác có, đang hot hit khắp nơi bạn cũng sở hữu… Điều này đem lại cho các tín đồ mua sắm cảm giác sung sướng cực độ và quyền lực tột bậc. Niềm vui này len lỏi, cắm sâu rễ vào tiềm thức khiến nhiều người liên tục phải lao đầu vào mua sắm điên cuồng, bốc đồng để được trải nghiệm thêm cảm xúc ấy nhiều lần khác nữa.

Vòng luẩn quẩn khiến dân tình mãi không thể cai nghiện shopping: Mua sắm cho vơi đi nỗi buồn rồi lại stress gấp ngàn lần vì… - ảnh 3

Trớ trêu thay, thứ thuốc thần kỳ này đôi khi cũng là liều độc dược có thể hủy hoại bất cứ con "nghiện" mua sắm nào. Lý do đơn giản, dễ hiểu nhất là shopping có thể làm tâm trạng tốt hơn nhưng với túi tiền thì không.

Cảm xúc cả tích cực và tiêu cực đều là một phần của cuộc sống, nó hé lộ ra tổng thể tâm trạng của bạn hiện tại. Và đó cũng chính là cánh cửa để kết nối và cho phép bạn tương tác với những người xung quanh. Bạn cần phải hiểu được đâu mới là niềm vui thật sự và đâu là niềm vui bị cưỡng ép mới có. Mua sắm có thể đem lại cho bạn niềm vui thức thời nhưng không phải là cách có thể giúp bạn giải tỏa hết gốc rễ của vấn đề.

Muốn được vui, bạn phải hết lần này đến lần khác ép mình rơi vào vòng luẩn quẩn sắm sanh điên cuồng. Càng mua sắm, bạn lại càng tiêu tốn nhiều tiền. Mà một khi đã không còn tiền trong tay, ai nấy đều sẽ stress hơn gấp 7749 lần bình thường. Chưa kể, nếu còn đam mê shopping đến mức chi tiêu vượt quá khả năng cho phép, bạn còn dễ vướng vào vòng xoáy nợ nần hơn gấp bội.

Đến lúc này, rõ ràng là mua sắm cho vơi đi nỗi buồn nhưng sắm sanh xong, nỗi buồn còn dày gấp đôi.

Vòng luẩn quẩn khiến dân tình mãi không thể cai nghiện shopping: Mua sắm cho vơi đi nỗi buồn rồi lại stress gấp ngàn lần vì… - ảnh 4

Thay vào đó, hãy để những nỗi buồn, sự chán chường và mệt mỏi được giải tỏa theo những cách khác. Đó có thể là buổi tối bên gia đình, bạn bè, ăn một bữa ăn ngon và nói hết nỗi lòng. Hoặc đó có thể là một chuyến đi Du lịch xa, tìm lại niềm hứng khởi, sự vui vẻ mà bạn đã trót đánh rơi trong những bộn bề công việc, cuộc sống thường ngày...

Mà thật ra, nó vẫn có thể là một buổi dạo quanh trung tâm thương mại, cửa hàng hay lướt sàn thương mại điện tử mua một món đồ bạn muốn. Chỉ cần hành động này không khiến túi tiền bạn thâm hụt, ôm thêm nợ nần khiến tâm trạng bạn xuống dốc hơn sau khi niềm vui qua đi.

Hãy cứ mua sắm cho vơi nỗi buồn, nếu bạn thật sự kiểm soát được chính bản thân mình!

Ảnh: Tổng hợp

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Netizen rần rần trước màn bắn tiếng Thái cưng xỉu của Tân Miss Grand 2021 Thuỳ Tiên

Ảnh Tân Hoa hậu Thuỳ Tiên hồi 1 tuổi siêu dễ thương, dự báo tương lai sẽ làm nên chuyện!

Internet đang NỔ TUNG khi lần đầu tiên Việt Nam có vương miện Hoa hậu Hoà bình Thế giới 2021: Thuỳ Tiên ơi ở Thái 1 năm tưng bừng nhé!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều