Loading...

Vĩnh Phúc: Chống dịch như dập đám cháy, phải gạt người lừng chừng sang một bên

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc trả lời Báo Thanh Niên việc người đứng đầu ngành Y tế tỉnh này và Chủ tịch UBND H.Bình Xuyên bị tạm đình chỉ công tác để...

Theo một nguồn tin của Thanh Niên , trong cao điểm của công cuộc dập dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc, riêng ngày 6.5, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành 2 quyết định liên quan tới cán bộ.
Một quyết định về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch UBND H.Bình Xuyên (thời gian 10 ngày, từ 6 - 15.5). Quyết định thứ 2 là về việc tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Khắc Lập, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế Vĩnh Phúc (từ ngày 6.5). Lý do tạm đình chỉ công tác với cả 2 lãnh đạo trên đều là để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.
Sáng 8.5, trao đổi với Thanh Niên , ông Vũ Việt Văn, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc, xác nhận thông tin trên và cho biết, hiện ông đang được Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao trực tiếp phụ trách việc lãnh đạo Sở Y tế Vĩnh Phúc.
Ông Lê Duy Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc, khẳng định trong cao điểm công cuộc dập dịch Covid-19 ở Vĩnh Phúc hiện nay, chỉ trong vòng 5 ngày, Vĩnh Phúc đã tạm đình chỉ công tác 7 cán bộ. Ngoài 2 người nêu trên còn có một chủ tịch phường, 2 trưởng công an phường, 2 cán bộ cấp phường bị tạm đình chỉ công tác do lơ là, chậm trễ trong công tác chống dịch.
Ngoài ra, Vĩnh Phúc đã khởi tố một vụ án hình sự về việc tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép; bắt tạm giam 66 người Trung Quốc nhập cư trái phép; 1 người Việt Nam bị khởi tố bị can và bắt tạm giam; cảnh cáo 37 trường hợp; xử phạt 386 trường hợp không đeo khẩu trang. Tỉnh cũng đã đình chỉ 4 doanh nghiệp, trong đó có quán bar Sunny.
Trao đổi với Thanh Niên , ông Thành nói: “Điều đó cho thấy quyết tâm chống dịch của cán bộ và nhân dân Vĩnh Phúc. Cứ ai chậm trễ, lơ là trong việc phòng chống dịch là bị xử lý, dù là người dân hay cán bộ. Ví dụ, yêu cầu là trong 2 tiếng đồng hồ khi phát hiện ra F0 thì phải lập chốt cách ly, để 3 tiếng chưa lập xong chốt thì được xem là chậm trễ rồi. Hoặc, yêu cầu là trong vòng 10 tiếng phải xét nghiệm F1 để sớm có kết quả làm căn cứ đưa ra biện pháp, giải pháp tiếp theo, nhưng để đến hôm sau mới làm, thì cán bộ chỉ đạo sẽ phải bị xử lý”.
Ông Thành cũng cho biết, sở dĩ phải tạm đình chỉ ông Lập, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế, là để phục vụ cho công tác thanh tra. Trong thời gian ông Lập bị tạm đình chỉ công tác, các cơ quan chức năng sẽ xem xét ông Lập đã làm đúng hay chưa trong chỉ đạo chống phòng chống dịch trên cơ sở có dấu hiệu chậm chỉ đạo, lúng túng trong việc chỉ đạo. Hoặc với ông Hùng, Chủ tịch UBND H.Bình Xuyên, dấu hiệu chậm trễ trong phòng chống dịch là khi ở H.Bình Xuyên đã phát hiện ra F0 rồi nhưng chậm xử lý với các trường hợp F1.
“Cho đến nay, chúng tôi chưa xử lý kỷ luật một ai. Vì muốn kỷ luật phải có quy trình, mà như thế rất lâu, trong khi chống dịch thì gấp gáp khẩn cấp, cần phải có người có trình độ, có trách nhiệt và tâm huyết làm. Vì thế, tôi cho anh tạm nghỉ để thay người phù hợp. Sau một thời gian, nếu anh không có vấn đề gì thì tôi lại phục hồi công tác cho anh", ông Thành nói.
Cũng theo ông Thành, việc xử lý trên là trong thẩm quyền của chủ tịch tỉnh. Bởi chống dịch như chông giặc, nên không thể lừng chừng được. Nếu lừng chừng thì phải xử lý, dù đó là ai. Tính mạng của người dân phải được đặt lên trên hết.
"Tình huống của Vĩnh Phúc bây giờ như thể nhà đang bị cháy. Việc đầu tiên là phải dập lửa cứu dân. Đám cháy vẫn đang cháy mà ông không chỉ đạo tốt việc dập lửa cứu người thì tôi buộc phải gạt ông ra một bên để người khác vào chỉ huy, chuyện của ông hạ hồi phân giải. Tình thế khiến tôi buộc phải làm, và tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Thành nói. 
Vĩnh Phúc: 'Chống dịch như dập đám cháy, phải gạt người lừng chừng sang một bên' - ảnh 1
Tin liên quanTạm đình chỉ công tác Phó giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc chậm tham mưu chống Covid-19Vĩnh Phúc: Tạm đình chỉ công tác chủ tịch phường lơ là chống dịchVĩnh Phúc: Thêm 8 ca nghi dương tính Covid-19, lãnh đạo tỉnh họp lúc nửa đêm

>> Xem thêm: 

Chùm ảnh Hà Nội sau cơn mưa trắng trời: Cây đổ khắp phố phường, mất điện, người dân không kịp trở tay

Vụ Hoài Linh bị tố nợ tiền gỗ xây dựng nhà thờ tổ: Người làng nghề mộc Liên Hà lên tiếng, chính quyền xã khẳng định cứng

Quán quân Olympia kín tiếng bậc nhất chương trình: Sự nghiệp xuất sắc, làm Quản lý cấp cao tại công ty nổi tiếng thế giới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều