Loading...

Vì sao thông điệp “Yêu bản thân, đừng trì hoãn” gây sốt trong tháng Nơ hồng?

Tháng 10 hằng năm được chọn là Tháng Phòng chống ung thư vú thế giới với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó, nổi bật là sự kiện trực tuyến "Yêu bản...

Khách mời của chương trình là các chuyên gia y tế, đại diện của các bệnh viện và mạng lưới ung thư vú Việt Nam. Hàng nghìn người đã tham dự để được tư vấn về cách chăm sóc sức khỏe tuyến vú, tiếp cận các phương pháp hiện đại giúp tầm soát sớm nguy cơ ung thư vú.

"Trì hoãn" có phải là căn bệnh của phụ nữ hiện đại?

Sự kiện trực tuyến "yêu bản thân, đừng trì hoãn" nhận được rất nhiều chia sẻ giống nhau của chị em phụ nữ Việt: "lo cho chồng con đã, bản thân mình tính sau", "nhận thấy dấu hiệu bệnh tật trong cơ thể nhưng bận rộn quá nên phớt lờ", "nghi ngờ mình bệnh mà việc nọ cuốn việc kia", "nghĩ cũng sợ mà thôi cũng kệ"...

Vì sao thông điệp “Yêu bản thân, đừng trì hoãn” gây sốt trong tháng Nơ hồng? - ảnh 1

Phụ nữ không nên chủ quan với sức khỏe bản thân (Ảnh minh họa)

Có thể nói "trì hoãn" chính là căn bệnh chung của phụ nữ ngày nay. Nhịp sống hiện đại với hàng trăm đầu việc từ cơ quan về đến gia đình khiến chị em không còn đủ thời gian cho bản thân. Ngay cả việc quan trọng nhất là chăm sóc sức khỏe, xét nghiệm tầm soát sớm ung thư cũng bị coi nhẹ. Bên cạnh đó, nhiều phụ nữ Việt Nam còn e ngại, không đi khám sàng lọc định kỳ để được phát hiện sớm ung thư vú. Phần lớn chị em tới bệnh viện thăm khám ở giai đoạn muộn khiến việc điều trị gặp nhiều khó khăn, hiệu quả điều trị kém.

Vì sao thông điệp “Yêu bản thân, đừng trì hoãn” gây sốt trong tháng Nơ hồng? - ảnh 2

Sự kiện trực tuyến với thông điệp "yêu bản thân, đừng trì hoãn" đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng

Tuy nhiên, ung thư vú nói chung hay ung thư vú di truyền nói riêng nếu được phát hiện sớm, tỷ lệ sống sau 5 năm lên tới 99%. Ngược lại, nếu phát hiện muộn, tỷ lệ sống chỉ còn 27%. Đặc biệt, sự phát triển của khoa học di truyền đã tạo ra phương pháp tầm soát hiện đại bằng xét nghiệm gen, giúp giải tỏa nỗi lo di truyền ung thư vú trong gia đình, đặc biệt là giữa mẹ và các chị em gái.

Đừng trì hoãn, hãy tầm soát sức khỏe ngay hôm nay

Trong tháng 10 "Nơ hồng", thông điệp "yêu bản thân, đừng trì hoãn" với sức lan tỏa mạnh mẽ đã tác động rất lớn đến nhận thức của phái nữ.

Nhà báo, MC Thùy Minh chia sẻ: "Phụ nữ hay đợi đến 8/3 để nhận quà, đợi đến tháng 10 để nói về tầm soát ung thư vú. Phụ nữ không nên chờ đợi 1 ngày nào đó hay 1 tháng nào đó để yêu thương bản thân mình. Bởi sức khỏe là một kiểu tài sản mà chúng ta phải giàu có thì mới có thể cho đi được. Phụ nữ ơi, hãy giàu có đi và đừng quên chăm sóc sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kỳ. Đó mới chính là món quà lớn nhất cho phụ nữ chúng ta".

Vì sao thông điệp “Yêu bản thân, đừng trì hoãn” gây sốt trong tháng Nơ hồng? - ảnh 3

"Đối tượng cần chăm sóc đầu tiên không phải đâu xa - là chính mình" - Nhà báo, MC Thùy Minh chia sẻ

Sau khi theo dõi tọa đàm, chị Thanh Mai (Quận 3, TP.HCM) chia sẻ: "Yêu bản thân, đừng trì hoãn" đã thúc đẩy tôi phải hành động sớm để kiểm tra sức khỏe của mình. Nhận kết quả xét nghiệm gen, tôi thở phào nhẹ nhõm vì mình không nằm trong nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú di truyền dù dì ruột từng bị ung thư vú. Cảm ơn Gene Solutions và Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã thực hiện tầm soát ung thư vú miễn phí, đồng thời tư vấn thêm cho tôi nhiều kiến thức quý giá để chăm sóc sức khỏe tuyến vú".

Chị Nguyễn Thủy Tiên - Đồng sáng lập & Giám đốc điều hành Mạng lưới Ung thư vú Việt Nam cũng hào hứng cổ vũ: "Nếu các chị thực sự yêu bản thân, cơ thể mình, hãy yêu những bộ phận cao quý nhất, bộ phận thiên chức, thể hiện vẻ đẹp kiêu hãnh nhất của người phụ nữ, đó là bộ ngực. Vì vậy hãy đi kiểm tra định kỳ hàng tháng, hãy hiểu tiền sử của gia đình và làm xét nghiệm gen sớm nhất có thể".

Phụ nữ hiện đại sẽ ngày càng hiểu rõ - sức khỏe của mình chính là món quà quý giá nhất đối với người thân, gia đình. Vì vậy, yêu bản thân chính là không ngại đối diện với việc tầm soát sớm nguy cơ để chủ động "giữ mình" khỏi lưỡi hái tử thần của ung thư vú. Tháng 10, tháng của những người phụ nữ Việt Nam, tháng hành động vì ung thư vú, hãy sẵn sàng hành động ngay từ hôm nay.

Nhân tháng 10 - Tháng phòng chống ung thư vú thế giới, Gene Solutions triển khai rộng rãi dịch vụ giải mã gen tầm soát nguy cơ ung thư di truyền oncoSure và PinkCare, tầm soát nguy cơ mắc ung thư vú di truyền ở phụ nữ bằng cách phát hiện các đột biến của gen chính yếu đã được xác định là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư như BRCA1, BRCA2. Từ đó giúp lên kế hoạch thay đổi lối sống, tầm soát chủ động và ngăn chặn ung thư khởi phát. Đặc biệt, nếu có kết quả "dương tính" với hai sản phẩm oncoSure & PinkCare, người thực hiện còn được miễn phí tầm soát gen bệnh cho 3 người thân cùng huyết thống trong gia đình.

thông tin về oncoSure và PinkCare tại đây.

Theo Trí Thức Trẻ

>> Xem thêm: 

3 dấu hiệu cảnh báo nam giới có thể bị mãn kinh sớm, anh em nên nắm rõ để kịp thời khắc phục

5 sự thật kỳ lạ về chuyện quan hệ tình dục mà hầu hết chúng ta đều không biết, gây sốc nhất là cái số 4 liên quan đến mọi nữ giới

7 loại trái cây rất ngon nhưng là thủ phạm khiến đường huyết tăng rất nhanh: Người bệnh tiểu đường phải tránh xa, người khỏe mạnh cũng nên hạn chế

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Tin cùng chuyên mục
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều