Loading...

Vì sao giá dầu liên tục tăng?

Những ngày gần đây, giá dầu trên thị trường thế giới liên tục tăng mạnh. Thậm chí có phiên, giá dầu đã chạm mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

giá dầu luôn là bức tranh phản chiếu các hoạt động kinh tế. Đà hồi phục của nhiều nền kinh tế lớn từ sự trợ giúp của vaccine đã thúc đẩy giá dầu. Trong khi đó, OPEC cùng với Nga vẫn chưa chịu nới lỏng van dầu.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu dầu tại Trung Đông cho rằng giá dầu tăng nóng trong những ngày qua không hẳn đến từ cán cân cung cầu. Một trong những yếu tố được cho là đang chi phối Thị trường lúc này là lạm phát. Khoảng 25.000 USD đã được các nước và vùng lãnh thổ bơm vào nền kinh tế, đẩy lạm phát tăng cao.

Chính vì vậy, thời gian qua Thị trường đã chứng kiến sự gia tăng mạnh các giao dịch dầu hợp đồng tương lai. Nó phản ánh nhiều nhà đầu tư đang cảm thấy không yên tâm với tỷ lệ lạm phát hiện nay, muốn đặt tiền của mình vào các nơi đầu tư an toàn hơn, trong đó có dầu.

Giá dầu được dự báo có thể lên đến 85 USD/thùng, thậm chí 100 USD/thùng trong những tháng tới. Tuy nhiên điều này sẽ còn phụ thuộc vào tình hình hồi phục của nền kinh tế thế giới có diễn ra như người ta kỳ vọng. Nếu hồi phục, thì các chính phủ có điều chỉnh các chính sách kích thích kinh tế của mình.

Một luồng ý kiến hiện đang kêu gọi chính phủ các nước nên cắt bớt các gói kích thích kinh tế, đồng thời tăng lãi suất, bởi lạm phát đang là mối lo cần được ưu tiên.

Vì sao giá dầu liên tục tăng? - ảnh 1 Giá dầu tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 4

VTV.vn - Chốt phiên giao dịch ngày 16/6, giá dầu Brent biển Bắc tăng 40 cent lên 74,39 USD/thùng, chạm mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Vì sao giá dầu liên tục tăng? - ảnh 2

>> Xem thêm: 

Tàu chạy bằng hơi nước tuyến Huế - Đà Nẵng

Dệt may chạy đua vượt bão COVID-19

Hàng hóa về TP.HCM ngày càng đa dạng

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều