Loading...

Vì sao Bitcoin lao dốc thảm?

Cú lao dốc mạnh của Bitcoin trong cuối tuần qua được cho là do áp lực từ giới chức các nước.

Hiện bất kỳ sự lao dốc nào cũng gợi nhớ về đà trượt giá của bitcoin hồi cuối năm 2017, khi rơi từ hơn 19.000 USD về 4.000 USD vào đầu năm 2018.

Bloomberg cho rằng, sự giảm giá cuối tuần qua đáng chú ý nhưng nó vẫn chưa đạt đến quy mô như năm 2017. Mức giảm 15% hôm Chủ nhật (18/4) chỉ là lớn nhất kể từ tháng 2.

Ngày 18/4, Bitcoin trượt giá mạnh đến 15%, có lúc xuống dưới 52.000 USD, kéo theo đà sụt giảm của các tiền số khác như: Ether, XRP, Binance Coin.

Bitcoin quay đầu giảm sau khi đạt mức kỷ lục hơn 64.000 USD hôm 14/4, do sàn giao dịch Coinbase (sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất tại Mỹ) niêm yết trên Nasdaq - cột mốc quan trọng của Thị trường tiền ảo.

Hiên giá Bitcoin giao dịch trở lại gần mức 57.000 USD, nhưng vẫn kém 12% so với đỉnh tuần trước. Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân khiến Bitcoin lao dốc.

Trong bối cảnh các tài sản kỹ thuật số tiếp cận sâu hơn với cả nhà đầu tư cá nhân và tổ chức, các nước đang siết chặt quản lý nhóm tài sản này.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/4 cho biết sẽ cấm sử dụng tiền điện tử như một hình thức thanh toán; đồng thời cấm các công ty chuyển mạch thanh toán xử lý các giao dịch liên quan đến nền tảng tiền ảo.

Vì sao Bitcoin lao dốc thảm? - ảnh 1

Đồng tiền điện tử Bitcoin. (Ảnh: CNN)

Cuối tuần qua, nhiều dự đoán về việc Bộ Tài chính Mỹ đã sẵn sàn truy quét hoạt động rửa tiền thông qua các tài sản kỹ thuật số xuất hiện. Các áp lực pháp lý khác gồm: kế hoạch của các ngân hàng trung ương tạo ra đồng tiền tương tự Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc, hay lệnh cấm đào tiền ảo ở Nội Mông cũng góp phần làm giảm giá tiền ảo.

Eva Ados, chiến lược gia đầu tư tại hãng quản lý tài sản ERShares, cho rằng sẽ còn nhiều biến động hơn trong tương lai. "Các nhà đầu tư nên cực kỳ cẩn thận", Ados cảnh báo.

Trong khi đó, Michael Novogratz, nhà sáng lập Galaxy Digital kiêm nhà đầu tư tiền số lâu năm cho rằng đợt giảm giá này là một sự điều chỉnh lành mạnh. Theo ông, đợt giảm mạnh nào cũng là tiềm năng cho Thị trường đi lên.

Việc Coinbase niêm yết khiến thị trường trở nên hưng phấn, đẩy các đồng tiền số như XRP, Dogecoin tăng mạnh. Những dấu hiệu này cho thấy thị trường đã diễn biến một chiều.

Ngoài ra, một số vùng ở Trung Quốc bị mất điện hôm thứ Bảy (17/4) cũng ảnh hưởng đến công suất khai thác Bitcoin, làm giảm sức mạnh xử lý tổng thể của mạng lưới tiền điện tử.

"Bitcoin giảm mạnh cuối tuần vì tiền kỹ thuật số là một trong số ít thị trường mở cửa để giao dịch cuối tuần. Vì vậy lực mua vào không nhiều", Kyle Rodda, chuyên gia phân tích thị trường của IG, nhận định.

Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin vẫn tăng 89% nhờ được các nhà đầu tư dòng chính chấp nhận ngày càng rộng rãi như một kênh đầu tư và phương tiện thanh toán. Ngoài ra, Bitcoin cũng hưởng lợi từ xu hướng giới đầu tư toàn cầu đổ xô mua cổ phiếu, chứng chỉ quỹ ETF và các tài sản rủi ro khác.

Vì sao Bitcoin lao dốc thảm? - ảnh 2 Bitcoin trượt dốc không phanh, mất mốc 60.000 USD

VTV.vn - Giá trị đồng bitcoin đã giảm mạnh xuống dưới 60.000 USD trong hôm nay (18/4), xuống mức thấp nhất 3 tuần, đảo ngược đà tăng sau đợt IPO gần đây của sàn Coinbase.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Vì sao Bitcoin lao dốc thảm? - ảnh 3

>> Xem thêm: 

VDSC: VN-Index có thể đạt 1.370 điểm trong tháng 5

Tổng thống Mỹ Biden bất ngờ thăm nhà hàng ở Washington

Ấn Độ không áp thuế chống bán phá giá một số sản phẩm xơ sợi staple nhân tạo Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều