Loading...

Vì sao Anh bỗng nhiên tuyên bố Nga, Triều Tiên, TQ là đối thủ chính?

Thiên hạ không thể không ngạc nhiên khi chiến lược an ninh quốc gia mới này của Anh có sự điều chỉnh mục tiêu đối phó hoàn toàn khác so với chiến lược đã...

Chiến lược an ninh nhiều điểm "lạ"

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đã gây bất ngờ không nhỏ khi công bố chiến lược an ninh mới của chính phủ Anh. Thiên hạ bị bất ngờ cả về nội dung của chiến lược ấy lẫn về thời điểm nó được công bố.

Không thế sao được khi ai ai hiện cũng đều thừa biết rằng xứ đảo quốc này nào có chuyện gì cấp thiết phải xử lý và đáng được quan tâm đến hàng đầu như chuyện Brexit, tức là nước Anh ra khỏi EU.

Liên quan đến Brexit, chính phủ Anh mà ông Williamson là thành viên đang phải chạy đua với thời gian và bị EU làm cho càng mỗi lúc càng thêm bị động.

Câu hỏi đặt ra được quan tâm nhiều nhất, được mong đợi trả lời sớm nhất mà chưa biết đến khi nào mới được trả lời là nước Anh rồi sẽ như thế nào sau Brexit.

An ninh nội địa trên đảo quốc này cũng vẫn là thách thức lớn đối với chính phủ Anh khi nguy cơ bị tấn công khủng bố luôn tiềm tàng, khi vấn đề người tỵ nạn hiện vẫn trầm trọng không chỉ đối với EU mà còn đối với cả Anh.

Một khi đang còn hiện hữu nhiều ẩn số về an ninh nội địa như thế mà chúng lại có thể biến động rất nhanh chóng và cơ bản như hiện tại ở Anh thì đâu có phải là tiền đề cần thiết và sự bức bách đến mức phải có chiến lược an ninh hướng tới lâu dài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Anh Theresa May tại hội nghị thượng đỉnh G20

Mục đích của Anh

Việc chính phủ Anh trong chiến lược an ninh này coi Trung Quốc và Triều Tiên thuộc diện thách thức an ninh hàng đầu càng thêm khiên cưỡng.

Vì Brexit mà thủ tướng Anh Theresa May đang phải tìm mọi cách tranh thủ Trung Quốc làm đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư.

Đảo quốc này cần Trung Quốc còn hơn cả trước đây. Trong tình cảnh ấy, coi Trung Quốc là đối địch phải đối phó thì không biết lợi nhiều hay hại lắm và tác dụng có hơn được phản tác dụng hay không.

Anh và cả vài thành viên khác nữa của NATO ở châu Âu đúng là coi chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên là một mối đe doạ an ninh. Nhưng chỉ chung chung thế thôi chứ không cụ thể và trực tiếp.

Vì sao Anh bỗng nhiên tuyên bố Nga, Triều Tiên, TQ là đối thủ chính? - ảnh 1

Họ không phải là lý do để Triều Tiên thực hiện chương trình tên lửa và hạt nhân cũng như không đóng nổi bất cứ vai trò gì trong quá trình giải quyết vấn đề ấy ngoài ủng hộ Mỹ về chính trị.

Cho nên xem ra chính phủ Anh đưa ra chiến lược an ninh mới này vào thời điểm hiện tại và với những nội dung chính như trên chủ yếu nhằm hai mục đích.

Thứ nhất là tranh thủ Mỹ và củng cố mối quan hệ đặc biệt với Mỹ cho thời kỳ sau Brexit.

Thứ hai là đánh lạc hướng sự quan tâm để ý của dư luận, làm cho dư luận bớt xăm soi vào chuyện Brexit mà hiện chính phủ Anh không chỉ khó khăn trong đàm phán với EU mà bản thân vẫn còn bế tắc định hướng.

*Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ gửi đơn yêu cầu cảnh sát bắt giữ hàng xóm vì tội phơi nội y khắp sân, lý do đưa ra khiến tất cả ngã ngửa

Thu thập chiếc hũ đầy bùn đất từ người dân, chuyên gia 'đứng tim' khi mở nắp: 20 cân vàng ròng bên trong!

18 thứ vừa khít như thể chúng được sinh ra là dành cho nhau, cả đời có lẽ chỉ bắt gặp vài lần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều