Loading...

Venezuela vỡ nợ, dấn sâu hơn vào khủng hoảng

Dầu mỏ có thể quy ra vàng và khiến một quốc gia sung túc đủ đầy nhưng cũng chính dầu mỏ có thể khiến quốc gia đó bỗng chốc chìm sâu trong biển nợ...

Nền kinh tế Venezuela, quốc gia xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ 5 thế giới, đang chìm trong khủng hoảng. Hãng tín nhiệm Standard & Poor tuyên bố đưa nước này vào trạng thái vỡ nợ - thông tin có nguy cơ đẩy quốc gia này vào khủng hoảng tồi tệ hơn nữa trong thời gian tới.

Thông báo của S&P được đưa ra sau một loạt thông tin cho thấy nước này đã không kịp trả đúng hạn 280 triệu USD tiền lãi trái phiếu.

Hơn nữa, hội nghị với các chủ nợ do chính phủ Venezuela tổ chức nhằm tái cấu trúc số nợ hơn 60 tỷ USD hiện nay đã không thu được kết quả nào bất chấp những tuyên bố lạc quan của nước này trước đó.

Giá dầu thấp trong gần 3 năm qua chính là nhân tố chính mang đến tình trạng cạn kiệt nguồn tiền trả nợ của Venezuela, đặc biệt là hãng dầu lửa quốc gia PDVSA. Hiện dự trữ ngoại hối của nước này đã xuống thấp nhất trong 15 năm. Khả năng tái cơ cấu nợ của nước này cũng bị đặt dấu hỏi trước những lệnh trừng phạt của Mỹ và việc nhiều tổ chức tài chính Quốc tế tuyên bố ra đi.

Theo hãng tín nhiệm Fitch Rating, quá trình tái cấu trúc nợ của PDVSA chắc chắn sẽ kéo dài, do những quyết định cấm vận tài chính của Mỹ. Thanh khoản của công ty này cũng sẽ tiếp tục suy yếu do nhiều khoản nợ tới hạn và giá dầu chưa hồi phục đủ mạnh.

Bất chấp việc PVDSA đã trả 2 tỷ USD trong tháng trước đó, Fitch cũng đưa công ty này vào trạng thái vỡ nợ. Những quyết định đầy bất lợi này chắc chắn sẽ khiến cho công cuộc trả nợ và phục hồi kinh tế của Venezuela thêm muôn vàn khó khăn.

Venezuela vỡ nợ, dấn sâu hơn vào khủng hoảng - ảnh 1

>> Xem thêm: 

Không nên mua kit test nhanh COVID-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc

IMF thông qua gói hỗ trợ 650 tỷ USD giúp các nước chống đại dịch

“Bão” COVID-19: Doanh nghiệp điện, nước đi bán... rau

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều