Loading...

Vắng bóng khách du lịch do dịch COVID-19, hươu ở Nhật Bản ốm đói, giảm số lượng

Tại Nhật Bản, hươu, nai sống quanh các đền, chùa, biểu tượng của sự linh thiêng, đang rơi vào tình trạng thiếu đói và suy giảm số lượng.

Nguyên nhân là do những chú hươu, nai này vốn phụ thuộc nhiều vào nguồn thức ăn từ khách du lịch. Ngoài ra, còn có những lo ngại về thiệt hại nông nghiệp do hươu, nai đến khu vực xung quanh để tìm thức ăn.

Hươu, nai sống quanh các ngôi đền chùa có ý nghĩa rất lớn về mặt tâm linh đối với người dân địa phương. Đáng chú ý, tại tỉnh Nara, hươu, nai còn được công nhận là báu vật tự nhiên quốc gia. Hình ảnh những chú nai ốm đói, đi lang thang kiếm ăn đang tác động mạnh tới tình cảm của người dân Nhật Bản.

Báo Nikkei trích dẫn số liệu của Hiệp hội Bảo vệ hươu, nai tỉnh Nara cho thấy, số hươu, nai tại các khu vực Du lịch tâm linh vào tháng 9/2020 đã giảm khoảng 30% so với thời điểm tháng 1, trước khi dịch COVID-19 bùng phát. Thiệt hại về nông nghiệp cũng được xác nhận do sự đi lại tự do kiếm ăn của hơn 1.000 con hươu, nai.

Theo ông Yasushi Akita, người điều hành công ty về kiến trúc, phong cảnh gần công viên Nara, con số thiệt hại lên đến hàng triệu Yen do các cây xanh bị hươu nai tàn phá. Hội nông dân của một số địa phương xác nhận, hươu, nai tại các khu Du lịch đã quen với con người và xâm nhập vào các cánh đồng ngay vào buổi sáng.

Vắng bóng khách du lịch do dịch COVID-19, hươu ở Nhật Bản ốm đói, giảm số lượng - ảnh 1

Hươu, nai tại các khu vực du lịch tâm linh ở Nhật Bản đã bị giảm 30% số lượng.

Tờ báo BBC phiên bản tiếng Nhật đã ca ngợi, phát kiến túi đựng có thể ăn được của một nhân viên Kinh doanh được coi là một giải pháp thay thế túi nhựa nhằm bảo vệ các chú hươu, nai linh thiêng. Anh Hidetoshi Matsukawa, nhân viên đại lý bán đồ lưu niệm, đã thiết kế và phát triển loại túi có tên là Shikagami được làm từ cám gạo và hộp sữa.

Anh Matsukawa cho biết: "Chúng tôi được biết, cám gạo phần lớn bị lãng phí trong quá trình đánh bóng gạo. Vì vậy, túi này sẽ giúp giảm sự lãng phí đó".

Gần đây, các nhà chức trách địa phương đã phát hiện tình trạng hươu, nai bị chết do ăn túi nylon và nylon đóng thành tảng lớn trong dạ dày chúng.

Số lượng hươu, nai phát triển nhanh tại các khu vực du lịch tâm linh như đền, chùa trong những năm gần đây do lượng thức ăn dồi dào từ khách du lịch. Hươu, nai dần trở thành biểu tượng du lịch của nhiều địa phương ở Nhật Bản. Dịch COVID-19 đã giảm nhanh lượng người đến thăm, đẩy số lượng lớn hươu, nai ở đây vào tình trạng thiếu thức ăn.

Vắng bóng khách du lịch do dịch COVID-19, hươu ở Nhật Bản ốm đói, giảm số lượng - ảnh 2 Số ca mắc mới tăng trở lại, Nhật Bản đã có gần 100.000 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

VTV.vn - Các chuyên gia Nhật Bản cho biết: Từ đầu tháng 10, số ca nhiễm COVID-19 mới tại Nhật Bản có xu hướng tăng nhẹ, kể từ khi lên mức cao đỉnh điểm trong tuần đầu tháng 8.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Vì sao hàng loạt mạng nhện phủ trắng các khu vực của bang Victoria, Australia?

Cá sấu tiền sử khủng dài tới 7 m từng sống tại Australia

Lễ hội đua xe địa hình tắm bùn tại Hungary

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều