Loading...

Uống nước đâu có đơn giản: Đây là sai lầm cốt yếu mà mọi người vẫn thường mắc phải

Vậy làm thế nào để bù nước hiệu quả nhất cho cơ thể?

mất nước là một nguyên nhân dễ thấy gây suy giảm hiệu suất làm việc. Nó có thể vắt kiệt sức của một vận động viên, làm nhụt sức bền thi đấu họ. Thế nhưng, chẳng cần phải là một vận động viên, ngay cả người bình thường cũng sẽ phải chịu những hậu quả đo đếm được từ việc mất nước.

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Y học & Khoa học thể thao, mất nước nhẹ chỉ khoảng 2% đã ảnh hưởng tới trí nhớ, sự tập trung của bạn. Nó sẽ khiến bạn thấy nhức đầu và xuống tinh thần khi làm việc.

Thật may mắn, nước gần như miễn phí. Cách rẻ tiền nhất để bổ sung nước cho cơ thể là: uống nước. Nhưng bạn đừng tưởng uống nước là việc đơn giản. Đôi khi, mọi người vẫn mắc phải những sai lầm cơ bản khi bổ sung nước cho cơ thể.

Uống nước đâu có đơn giản: Đây là sai lầm cốt yếu mà mọi người vẫn thường mắc phải - ảnh 1

Sai lầm nhiều người thường mắc khi uống nước

Nước tốt cho sức khỏe và gần như miễn phí. Một người bình thường vẫn được khuyến cáo nên uống từ 2-2,5 lít nước mỗi ngày. Nhưng uống cả một chai nước một lúc chỉ cho đủ chỉ tiêu không phải là một cách tốt nhất để hydrate hóa.

"Nếu sau khi uống nước, trong khoảng tiếng đồng hồ mà bị đi tiểu với nước tiểu nhiều và trong màu, điều đó có nghĩa là bạn đang không giữ nước trong cơ thể", giáo sư David Nieman đến từ Đại học Appalachian cho biết. Ông đồng thời cũng đang là giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất con người tại Cơ sở Nghiên cứu Bắc Carolina, Hoa Kỳ.

Giáo sư Nieman cho biết nước thường có xu hướng trượt nhanh qua hệ thống tiêu hóa của con người, nếu bạn chỉ uống nước mà không kèm theo thức ăn hoặc chất dinh dưỡng. Điều này đặc biệt đúng khi mọi người uống một lượng nước lớn khi đói bụng.

"Uống nước như vậy không phải là một thói quen tốt", Giáo sư Nieman nói.

Trên thực tế, nước tiểu trong là dấu hiệu của tình trạng hydrate hóa quá mức. Và đã có nhiều nghiên cứu ủng hộ nhận định của Giáo sư Nieman, cho rằng việc uống nhiều nước không phải là cách tốt nhất để bù nước.

Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ năm 2015, các nhà khoa học đã so sánh tác dụng hydrat hóa ngắn hạn của hơn một chục loại đồ uống khác nhau bao gồm nước lọc, đồ uống thể thao, sữa, trà, bia...

Dựa trên các phân tích nước tiểu thu thập từ tình nguyện viên, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng một số loại đồ uống bù nước tốt hơn nước lọc. Đó là sữa, trà, nước cam. Thật ngạc nhiên, đồ uống Thể thao không nằm trong danh sách này.

Uống nước đâu có đơn giản: Đây là sai lầm cốt yếu mà mọi người vẫn thường mắc phải - ảnh 2

Sữa, trà và nước cam giúp bạn bù nước tốt hơn nước lọc thông thường

Uống quá nhiều nước có thể gây hại

Tất nhiên, nghiên cứu kể trên không có nghĩa là mọi người muốn bù nước thì phải chuyển sang uống sữa hoặc nước cam. Nước lọc vẫn giúp bạn bù nước. Đồ uống thể thao, bia thậm chí cả cà phê (khiến bạn đi tiểu nhiều) vẫn bù được nước.

Nhưng các tác giả của nghiên cứu năm 2015 đã viết rằng có một số yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng nước mà cơ thể bạn có thể thực sự giữ lại. Chúng bao gồm hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức uống, cũng như sự hiện diện của các chất lợi tiểu.

Uống nước cùng với axit amin, chất béo và khoáng chất dường như giúp cơ thể hấp thụ và giữ lại nhiều nước hơn, do đó duy trì mức độ hydrat hóa tốt hơn. Đó là điều bạn cần lưu ý sau khi Tập thể dục và ra nhiều mồ hôi.

"Những người chỉ uống nước mà không ăn, từng chai từng chai một giữa khoảng thời gian của các bữa, uống bao nhiêu thì họ chỉ tiểu ra gần như bấy nhiêu mà thôi", Giáo sư Nieman nói.

Ngoài ra, ý tưởng phổ biến rằng uống nhiều nước liên tục sẽ giúp cơ thể thải ra các độc tố tích lũy trong cơ thể chỉ là một nửa của sự thật. Trong khi đúng là nước tiểu sẽ vận chuyển các chất hóa học và chất thải ra khỏi cơ thể, uống nhiều nước khi bụng đói không hề cải thiện được quá trình làm sạch này, theo Giáo sư Nieman.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, uống quá nhiều nước thậm chí có thể gây hại. Đó là vì uống nước và đi tiểu nhiều sẽ mang một lượng lớn natri ra khỏi cơ thể. Bạn có thể làm hạ natri máu tới mức nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Trong trường hợp này thì uống đồ uống thể thao và các loại thức uống chứa chất dinh dưỡng và natri sẽ an toàn hơn nước lọc.

Uống nước đâu có đơn giản: Đây là sai lầm cốt yếu mà mọi người vẫn thường mắc phải - ảnh 3

Ăn bất kỳ miếng trái cây nào kèm với cốc nước bạn uống cũng tốt hơn uống nước không.

uống nước đúng cách và hiệu quả

Trong khi hạ natri máu và tiêu thụ nước quá mức không phải là những gì bạn thường gặp, có những phương pháp uống nước thực sự giúp cơ thể bạn hydrate hóa tốt hơn là đặt một bình nước to bên người.

Giáo sư Nieman cho biết, uống nước ít một, hoặc nhấm nháp bất kỳ loại đồ uống nào sẽ tránh cho thận bạn khỏi quá tải, do đó giúp cơ thể giữ lại nhiều nước hơn.

Uống nước trước hoặc trong bữa ăn hoặc uống kèm bữa ăn vặt là một cách tốt. Nước uống có axit amin, chất béo, vitamin hoặc khoáng chất sẽ giúp cơ thể hấp thụ nhiều nước hơn. Đó là lý do tại sao các loại đồ uống như sữa và nước ép trái cây được đánh giá cao.

Một nghiên cứu của Giáo sư Neiman đã phát hiện ăn một quả chuối còn tốt hơn uống một chai nước thể thao khi mục đích của bạn là phục hồi sau buổi tập. Và ông ấy nói rằng ăn bất kỳ miếng trái cây nào kèm với cốc nước bạn uống cũng tốt hơn uống nước không.

Vậy thông điệp cuối cùng ở đây là gì? Mọi người không nên uống quá ít nước, cũng không nên chỉ uống các loại nước hoa quả, sữa hay đồ uống thể thao thay cho nước lọc thông thường.

Điều mà bạn cần lưu ý là uống quá nhiều nước một lúc sẽ không giúp cơ thể bạn giữ nước tốt. Muốn vậy, bạn phải uống nước kèm theo một ít thực phẩm nào đó. "Nước tốt cho cơ thể, nhưng cũng có thể khiến bạn chết đuối trong đó", Giáo sư Nieman nói.

Tham khảo Time

>> Xem thêm: 

WHO xác định biến thể Covid-19 ở Ấn Độ đáng lo ngại toàn cầu

3 con nhà tỷ phú Bill Gates - tinh hoa của cuộc hôn nhân 27 năm cùng vợ cũ: Nhìn profile học tập khủng chỉ biết xuýt xoa con nhà người ta

Tại sao có 1600 tấn vàng chìm dưới đáy hồ Baikal mà không ai trục vớt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều