Loading...

Ủng hộ quyền tự vệ của Israel, Tổng thống Biden vẫn kêu gọi ngừng bắn

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông ủng hộ lệnh ngừng bắn Israel Hamas khi điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 17.5.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 17.5 nói ông ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Quan điểm này được nhà lãnh đạo Mỹ thể hiện trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, The New York Times đưa tin.
Các quan chức Nhà Trắng cho biết ông Biden đã “bày tỏ sự ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn và thảo luận về việc Mỹ, Ai Cập hoặc các bên khác làm trung gian để đạt mục tiêu đó”.
Tuy nhiên, tuyên bố của tổng thống Mỹ không yêu cầu Israel ngay lập tức ngừng chiến dịch tấn công ở Dải Gaza. Thay vào đó, ông Biden “khẳng định sự ủng hộ đối với quyền tự vệ của Israel trước các cuộc tấn công bừa bãi bằng rốc két”, theo Nhà Trắng.
Biên bản của Nhà Trắng không nêu ra phản ứng của thủ tướng Israel. Ông Netanyahu những ngày gần đây nói rõ Israel sẽ tiếp tục tấn công cho đến khi phá hủy kho dự trữ tên lửa, bệ phóng và đường hầm của các chiến binh Hamas.
"Tiếp tục tấn công các mục tiêu khủng bố là chỉ thị", ông Netanyahu nói ngày 17.5 sau cuộc họp với các quan chức an ninh Israel. "Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi hành động cần thiết để khôi phục sự yên bình và an ninh cho cư dân Israel".

Căng thẳng Israel - Hamas vì sao leo thang thành xung đột khốc liệt?

Mỹ, Qatar và Ai Cập đề nghị làm trung gian cho thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas, nhưng đều bị Israel từ chối.
Đây là lần đầu tiên chính quyền Biden đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Antony J. Blinken và các quan chức khác chỉ dùng cụm từ "bình tĩnh bền vững" hoặc yêu cầu hai bên "kiềm chế".
Đến cuối ngày 17.5, các cuộc không kích của Israel khiến 212 người ở Gaza thiệt mạng. Tên lửa của Hamas cũng giết chết ít nhất 10 người ở Israel.
Quân đội Israel cho biết Hamas bắn khoảng 3.350 rốc két trong 8 ngày qua.
Tin liên quanVăn phòng tổ chức nhân đạo Trăng lưỡi liềm đỏ bị Israel không kíchIsrael - Hamas giao tranh đẫm máu sang tuần thứ 2Israel tuyên bố đã tiêu diệt 'tàu ngầm' của Hamas

>> Xem thêm: 

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan sẽ thất bại nếu muốn “giành độc lập bằng vũ lực”

Clip: Người đàn ông thoát chết trong gang tấc nhờ một cái chạm nhẹ, vị cứu tinh thoắt ẩn thoắt hiện càng bí ẩn hơn

Thủ tướng Pakistan nói phụ nữ bị cưỡng hiếp vì mặc ít quần áo

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

Israel

Hamas

Biden

Mỹ

Gaza

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều