Loading...

UKVFTA tạo lập lợi thế cạnh tranh cho nhiều sản phẩm Việt

Thời gian này, xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam sang thị trường Anh đang tăng lên rõ rệt nhờ tận dụng ưu đãi thuế quan của Hiệp định...

Vương quốc Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại khu vực châu Âu. Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA) chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 vừa qua đã ngay lập tức xóa bỏ 65% số dòng thuế trong thương mại song phương, tiến tới xóa bỏ 99% các dòng thuế theo lộ trình đến năm 2028. Các doanh nghiệp Việt Nam đang nhanh chóng nắm bắt cơ hội này.

Long Đàn là chuỗi siêu thị người Việt lớn nhất tại Vương Quốc Anh. Chuỗi siêu thị này đang bày bán gạo thơm nhập khẩu từ Việt Nam với giá gần 62.000 đồng/kg. Ngay sau khi Hiệp định UKVFTA có hiệu lực, thuế nhập khẩu gạo của Việt Nam được giảm từ 17,4% xuống còn 0% nếu sản lượng xuất khẩu nằm trong phạm vi hạn ngạch là 13.000 tấn.

Tận dụng được lợi thế đó, một số doanh nghiệp đã xuất khẩu gạo thơm đi Anh, đồng thời chủ động xây dựng vùng trồng nguyên liệu bền vững để đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Thị trường Anh.

UKVFTA tạo lập lợi thế cạnh tranh cho nhiều sản phẩm Việt - ảnh 1

Hiệp định UKVFTA được đánh giá là sẽ mang lại cơ hội lớn cho hàng Việt tại Thị trường Anh. (Ảnh minh họa: Dân trí)

Với lộ trình cắt giảm thuế nhanh hơn EVFTA, Hiệp định UKVFTA đã tạo lập lợi thế cạnh tranh cho nhiều sản phẩm Việt Nam như: nông lâm thủy sản, giày dép, sản phẩm cao su.

"Nhiều nước có sản phẩm cạnh tranh mạnh với sản phẩm tương tự của Việt Nam nhưng họ lại chưa kịp có Hiệp định thương mại tự do với Vương quốc Anh. Đây là thời gian vàng để doanh nghiệp Việt Nam thiết lập các quan hệ bạn hàng, chiếm lĩnh được vị trí, thị phần trên thị trường Anh", ông Nguyễn Cảnh Cường, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh, cho biết.

"Người tiêu dùng của Vương quốc Anh ngày càng quan tâm đến các vấn đề như biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Vì vậy, các sản phẩm được sản xuất tại Việt Nam cũng sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu chúng được sản xuất bằng năng lượng sạch và các phương pháp sản xuất bền vững", bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Anh tại TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Thương mại Anh tại Việt Nam, nhận định.

Trong bối cảnh khó khăn chung do đại dịch COVID-19, trong 5 tháng đầu năm 2021, trị giá hàng xuất khẩu của Việt Nam sang vương quốc Anh đã đạt gần 2,4 tỷ USD, tăng 28,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Do đó, Hiệp định UKVFTA được đánh giá là sẽ mang lại cơ hội lớn cho hàng Việt tại thị trường Anh, đặc biệt là sau khi Chính phủ Anh chấm dứt các biện pháp phong tỏa để tái mở cửa nền kinh tế.

UKVFTA tạo lập lợi thế cạnh tranh cho nhiều sản phẩm Việt - ảnh 2 Xuất khẩu vào Anh khởi sắc rõ rệt nhờ UKVFTA

VTV.vn - Nhờ UKVFTA, xuất khẩu hàng hóa vào Anh ghi nhận tăng trưởng rõ rệt và được dự báo sẽ ngày càng tăng tốc mạnh mẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Linh hoạt trong kiểm soát lạm phát

Tạo điều kiện thuận lợi cho xe chở hàng, vận chuyển công nhân ra, vào Hà Nội

Hai Bộ Công thương và Y tế hướng dẫn chống dịch tại chợ truyền thống

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều