Loading...

Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai?

Tướng Salami có lần thậm chí còn quả quyết, nếu chiến tranh xảy ra, Israel sẽ bị đánh bại chỉ trong vòng 3 ngày và theo cách mà Tel Aviv sẽ "không đủ mồ để...

LTS: Lịch sử các cuộc chiến tranh giữ nước, chiến tranh giải phóng dân tộc và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Việt Nam cũng như của các nước trên thế giới đã cho thấy, chính con người chứ không phải vũ khí trang bị mới là nhân tốt quyết định dẫn tới thắng lợi cuối cùng của cuộc chiến.

Công tác lãnh đạo, chỉ huy và tổ chức lực lượng luôn giữ vai trò nòng cốt, có tác động trực tiếp tới cục diện mỗi trận đánh trên chiến trường.

Xuất phát từ vấn đề thực tiễn này, chúng tôi xin trân trọng gửi tới độc giả loạt bài viết "Chỉ huy chiến trường xuất sắc" ghi nhận những đóng góp quan trọng của các chỉ huy chiến trường trong những cuộc chiến tranh hiện đại gần đây, đặc biệt khi tác chiến công nghệ cao được áp dụng rộng rãi.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Bài 1: Vụ Đại tá Nam Tư bắn tan xác máy bay F-117A: Phi công Mỹ thốt lên thán phục "bắn tốt lắm"!

Bài 2: Chỉ huy Liên Xô dàn trận địa tên lửa bắn tan xác máy bay do thám U-2, bắt sống phi công Mỹ

Bài 3: Tư lệnh biệt đội "Hùm xám Sa mạc": Chiến tướng Syria được Tổng thống Pu tin mến mộ

Bài 4: Alexander Zhuravlev: Chiến tướng Nga khiến khủng bố Syria "kinh hồn bạt vía"

Bài 5: Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel "không đủ mồ chôn xác chết": Họ là ai?

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran: "Quốc gia trong lòng một quốc gia"

vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) là lực lượng Quân sự tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm bảo vệ chế độ Hồi giáo khỏi các mối đe dọa từ cả ở bên trong và bên ngoài.

Được biên chế quân số hơn 125.000 người, IRGC còn giữ quyền kiểm soát cả lực lượng bán quân sự Basij với khoảng 90.000 thành viên thường trực và trực tiếp điều hành lực lượng đặc nhiệm Quds ở nước ngoài.

IRGC được thành lập sau Cách mạng hồi giáo iran năm 1979 với tư cách là một đội quân vũ trang tinh nhuệ có sứ mệnh bảo vệ chế độ giáo sĩ thuộc dòng Hồi giáo Shiite đang phôi thai lúc bấy giờ.

IRGC cũng là lực lượng giữ vai trò làm đối trọng với quân đội thông thường của Iran với nhiều lãnh đạo được cho là trung thành với các Shah (vua Ba Tư) phải lưu đày sau khi bị cách mạng lật đổ.

Ban đầu, IRGC chỉ hoạt động như một lực lượng ở trong nước nhưng đã nhanh chóng vươn dài tầm với sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein xâm chiếm Iran vào năm 1980. Trước tình thế này, lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini đã quyết định trao cho IRGC quyền chỉ huy cả lực lượng mặt đất, hải quân và không quân.

Kể từ đây, một số nhà phân tích cho rằng IRGC đã trở thành "quốc gia trong lòng một quốc gia", lực lượng "quân đội trong bóng tối" hay vẫn được biết tới bằng một thuật ngữ khác là "Deep State" (chính quyền ngầm).

Vai trò của IRGC được quy định trong hiến pháp và lực lượng này chỉ tuân thủ mệnh lệnh của nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Do vậy, IRGC có tầm ảnh hưởng vô cùng rộng lớn về quyền lực pháp lý, chính trị cũng như tôn giáo.

Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 1

Các thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC)

Tướng chỉ huy IRGC và những tuyên bố chấn động thế giới

Các thành viên ưu tú nhất của IRGC chính là Lực lượng đặc nhiệm Quds, với quân số khoảng vài nghìn người và thực thi các nhiệm vụ chủ yếu bên ngoài lãnh thổ Iran, gồm các chiến dịch bí mật như ám sát hay phát động chiến tranh phi đối xứng.

Bên cạnh đó, đặc nhiệm Quds còn trực tiếp tham gia đào tạo các tổ chức vũ trang ở nước ngoài như phong trào Hamas của Palestine, Hezbollah ở Lebanon và lực lượng bán quân sự theo dòng Shiite tại Syria và Iraq.

Lãnh đạo cao nhất của IRGC tính đến tháng 4/2019 là tướng Mohammad Ali Jafari, người lên nắm quyền tư lệnh từ năm 2007.

Tháng 10/2018 tướng Mohammad Ali Jafari từng gây chấn động truyền thông Quốc tế khi tuyên bố chỉ cần 12 phút để kiểm soát Trung Đông nhằm đáp lại phát ngôn trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Nếu như trong quá khứ chúng ta đã có thể bảo vệ Trung Đông, không áp đặt quyền bá chủ lên cả khu vực chỉ trong vòng 12 phút, thì ngày nay chúng ta có thể làm điều đó còn nhanh hơn".

Tuy nhiên, kể từ tháng 4/2019, lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã quyết định bổ nhiệm một nhân vật quyền lực không kém, đồng thời cũng là cấp phó của Ali Jafari - tướng Hossein Salami lên thay thế ông.

Trước đó, tướng Hossein Salami cũng chính là Tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds chuyên tiến hành các chiến dịch tình báo và chiến tranh phi truyền thống. Ông từng được tôn vinh là người hùng ở Iran và có khả năng trở thành người lãnh đạo đất nước trong tương lai.

"Salami sẽ là một nhân vật cứng rắn hơn", Michael Malagger, cựu chuyên gia phân tích chính sách an ninh cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận xét. "Ông ấy đến từ thế hệ kỳ cựu nhất".

Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 2

Thiếu tướng Hossein Salami. Ảnh: Reuters.

Thực vậy, tướng Salami là người thu hút nhiều sự chú ý thời gian gây đây do có những phát ngôn gây sốc. Ông từng thề sẽ phá hủy Israel và "đập tan nước Mỹ".

Trong một bài phát biểu tháng 7/2018, Hossein Salami khi đó còn là Tư lệnh phó Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã lên tiếng tuyên bố "Quân đội Hồi giáo ở Syria" trên Cao nguyên Golan "đang chờ lệnh" để sẵn sàng "xóa sổ chế độ Israel".

Chưa hết, ông này còn cho biết, phong trào vũ trang Hezbollah ở Lebanon do Tehran hậu thuẫn đang sở hữu 100.000 tên lửa ngắm bắn vào Israel.

"Chúng ta đã tạo dựng được sức mạnh ở Lebanon bởi chúng ta muốn chiến đấu với kẻ thù từ đây với tất cả sức mạnh của mình", tướng Hossein Salami nhấn mạnh. "Hezbollah ngày nay có một sức mạnh chiến đấu trên bộ khủng khiếp, có thể tự mình đè bẹp chế độ Do Thái".

Trong bài phát biểu hồi tháng 6/2018, tướng Hossein Salami tuyên bố những hiểm nguy mà Israel đang phải đối diện hiện nay lớn hơn bất cứ thời điểm nào trong lịch sử.

"Ngày nay, một quân đội Hồi giáo quốc tế đã được thành lập ở Syria và tiếng nói của những người Hồi giáo đã được lắng nghe gần Cao nguyên Golan. Mệnh lệnh đang được chờ đợi để loại bỏ chế độ Israel".

Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 3

Tướng Hossein Salami (thứ hai bên phải) đón lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei (phải) tham dự lễ tốt nghiệp của các sĩ quan IRGC. Ảnh: AP

"Iran đang có kế hoạch đập tan Mỹ, Israel, đối tác và các đồng minh của họ. Các lực lượng trên bộ của chúng ta nên làm sạch hành tinh này trước những thứ bẩn thỉu mà sự tồn tại của họ mang lại", tướng Salami tuyên bố hồi tháng 2/2019.

Ngay sau đó, đến tháng 3/2019 ông Salami tuyên bố Iran có thể sẽ xóa sổ Israel "khỏi bản đồ chính trị toàn cầu" và tạo ra một "địa ngục mới" cho đất nước Do Thái này: "Iran đã cảnh báo chế độ Israel đừng có đùa với lửa, bởi vì họ sẽ bị tiêu diệt trước khi Mỹ có thể đến trợ giúp".

Tướng Salami thậm chí còn quả quyết, nếu chiến tranh xảy ra, "Israel sẽ bị đánh bại chỉ trong vòng 3 ngày" và theo cách mà Tel Aviv sẽ "không đủ mồ để chôn xác chết".

TIN LIÊN QUANTướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 4 Mỹ cấp tốc điều thêm tên lửa, binh sĩ tới Saudi Arabia - "Thùng thuốc súng" sắp nổ?Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 5 Trung Quốc "bái phục" tên lửa S-500 Nga: Thế giới không có hệ thống nào tốt như thế!Tướng Iran dọa đưa Mỹ xuống địa ngục, đe Israel không đủ mồ chôn xác chết: Họ là ai? - ảnh 6 Mỹ sẽ "nghiền nát" hệ thống PK Nga ở Kaliningrad: S-300 hay S-400 cũng tan xác!

Trong sự kiện gần nhất ngày 21/9, khi Iran tổ chức triển lãm trưng bày các máy bay không người lái (UAV) của nước ngoài bị bắn hạ, mà phần lớn là của Mỹ, tướng Hossein Salami đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào tấn công iran đều nhận hậu quả thảm khốc, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẵn sàng chiến đấu đến khi các thế lực thù địch bị đánh bại hoàn toàn.

Như vậy, nếu ví von một cách hình ảnh thì lực lượng đặc nhiệm Quds chính là một thứ vũ khí đặc biệt trong tay IRGC, có sức hủy diệt khủng khiếp nhất trong kho vũ khí của Iran.

Bản thân Quds lại được đặt dưới quyền chỉ huy của các tướng lĩnh ưu tú nhất Iran, luôn đi đầu trong các hoạt động tình báo và quân sự của Tehran trên khắp Trung Đông. Đặc nhiệm Quds luôn bị coi là một cái gai sắc nhọn liên tục đâm vào các lợi ích của Mỹ ở khu vực.

Mặc dù Iran không hề lép vế về sức mạnh quân sự khi Global Firepower xếp họ là đội quân mạnh thứ 14 trên thế giới nhưng IRGC, với nghệ thuật chiến tranh phi đối xứng độc đáo, chính là một thách thức vô cùng to lớn đối với Mỹ, theo cách mà các lực lượng quân sự thông thường của Iran không bao giờ có thể đạt được.

UAV Iran huấn luyện tấn công trên Vịnh Ba Tư

>> Xem thêm: 

Thành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay?

Lỡ tấn công về phía căn cứ Nga, Israel vội hóa giải tránh hậu quả đáng sợ ở Syria?

Ba mẫu tên lửa phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều