Loading...

Tư lệnh Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể dùng cánh tay robot tóm vệ tinh

Quân đội Mỹ đang quan ngại về việc Trung Quốc phát triển nhanh chóng năng lực không gian, đặc biệt là vệ tinh trang bị cánh tay robot có thể tiếp cận và vô hiệu...

Quan ngại trên được Chỉ huy Bộ Tư lênh Không gian Mỹ, tướng James Dickinson, đưa ra trong cuộc điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ngày 20.4 (giờ Mỹ), theo báo Nikkei Asia .
“Bắc Kinh tích cực tìm kiếm ưu thế về không gian thông qua các hệ thống trong không gian và tấn công không gian. Một đối tượng đáng chú ý là vệ tinh Thực tiễn-17 (SJ-17), vệ tinh Trung Quốc có cánh tay robot”, ông Dickinson cảnh báo.
Trung Quốc khẳng định SJ-17 là một vệ tinh thử nghiệm được Công ty Liên lạc vệ tinh Trung Quốc dùng để cung cấp các dịch vụ liên lạc, phát sóng thông qua vệ tinh và quan sát các mảnh vỡ trong không gian. Trong khi đó, một số tổ chức phương Tây, có cả Trung tâm nghiên cứu chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ), lưu ý "hành vi bất thường” của SJ-17 trong quỹ đạo.
Tư lệnh Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể dùng cánh tay robot tóm vệ tinh - ảnh 1

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Không gian Mỹ James Dickinson

Tướng Dickinson cho rằng công nghệ cánh tay robot có thể được dùng trong một hệ thống tương lai "để tóm lấy vệ tinh khác”.
Theo Nikkei Asia , việc loại bỏ một vệ tinh Mỹ là năng lực đáng chú ý của Trung Quốc vì trong cuộc chiến tranh trong tương lai, phần thắng có thể được quyết định trong những giây phút mở đầu, khi các bên tham chiến cố gắng vô hiệu hóa công cụ liên lạc của kẻ thù, như Hệ thống định vị toàn cầu (GPS).
Nhiều khí tài của quân đội Mỹ, gồm có các tàu sân bay, chiến đấu cơ thế hệ 5, xe tăng và tên lửa, đều dựa vào GPS để định vị, điều hướng và tính toán thời gian. Theo đó, Mỹ có thể nhanh chóng mất ưu thế về Quân sự nếu việc liên lạc kỹ thuật số bị gián đoạn.
Tướng Dickinson còn lưu ý rằng Trung Quốc đang phát triển các năng lực gây nhiễu và các năng lực về không gian mạng, vũ khí năng lượng trực tiếp, năng lực không gian và tên lửa chống vệ tinh phóng từ trên bộ.
Trong cuộc điều trần nói trên, ông Dickinson gọi Trung Quốc là thách thức trong lĩnh vực không gian, với hơn 400 vệ tinh trong quỹ đạo, chỉ sau Mỹ (gần 1.900). Nga hiện có gần 200 vệ tinh, nhưng con số này có thể tăng lên gấp đôi vào năm 2030, theo ông Dickinson.
Tin liên quanTin tặc Trung Quốc tấn công ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ?Quân đội Trung Quốc ra lệnh tin tặc tấn công mạng ở Nhật?Hải quân Mỹ dựa vào chòm sao để đối phó năng lực tác chiến điện tử của Trung Quốc?

>> Xem thêm: 

WHO xác định biến thể Covid-19 ở Ấn Độ đáng lo ngại toàn cầu

3 con nhà tỷ phú Bill Gates - tinh hoa của cuộc hôn nhân 27 năm cùng vợ cũ: Nhìn profile học tập khủng chỉ biết xuýt xoa con nhà người ta

Tại sao có 1600 tấn vàng chìm dưới đáy hồ Baikal mà không ai trục vớt?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều