Loading...

Truy tố kẻ chủ mưu giúp cho Vũ nhôm chạy trốn với giá 2,2 triệu USD

Mặc dù không có khả năng nhưng 2 người đàn ông này đã lừa làm hộ chiếu cho Vũ "nhôm" với giá 2,2 triệu USD.

Ngày 13/9, VKSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố Hoàng Hữu Châu (56 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận) và Thanh Minh Hùng (56 tuổi, ngụ quận 3) về tội "Lừa đảo và chiếm đoạt tài sản".

Cáo trạng của VKSND tối cao nhận định, số tiền Phan Văn Anh Vũ bị lừa là 150.000 USD, trong đó Hoàng Hữu Châu chiếm đoạt 145.000 USD, bị can Thanh Minh Hùng chiếm đoạt 5.000 USD. Trong quá trình điều tra, bà Hứa Dương Mai Yên (vợ Hoàng Hữu Châu) đã nộp số tiền 3,55 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Theo nội dung vụ án, hồi tháng 4/2017, nhiều sự việc liên quan Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") được đăng tải trên mạng. Trong đó có những nội dung liên quan đến hoạt động nghiệp vụ trong lĩnh vực công an. Sau đó, Vũ "nhôm" bị triệu tập lên làm việc.

Cuối tháng 5/2017, Vũ "nhôm" bị cơ quan chức năng ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh để phục vụ công tác điều tra. Lên kế hoạch đào tẩu, Vũ thông qua người quen tìm đến Hoàng Hữu Châu lo thủ tục làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho cả gia đình với giá 2,2 triệu USD.

Truy tố kẻ chủ mưu giúp cho Vũ nhôm chạy trốn với giá 2,2 triệu USD - ảnh 1

Phan Văn Anh Vũ (ở giữa) liên quan nhiều vụ trọng án.

Theo lời khai của Vũ, Châu sau đó đã gặp ông ta nhận 700.000 USD và yêu cầu gia đình này nộp hình thẻ để làm hộ chiếu. Nhận tiền xong, Châu gặp Thanh Minh Hùng lấy bộ hồ sơ đem về để hoàn thiện. Châu nhận hồ sơ rồi liên lạc hẹn gặp Vũ và gia đình ông này để lăn tay, điểm chỉ.

Sau khi đưa tiền cho Châu, Vũ nhiều lần yêu cầu Châu giao hộ chiếu nhưng Châu khất lần và nêu ra nhiều lý do để trì hoãn. Đến đầu tháng 12, Châu nói với Vũ là đã có hộ chiếu, đang để ở Đại sứ quán Mỹ tại Singapore, và yêu cầu Vũ sang Singapore để nhận.

Ngày 21/12/2017, Vũ dùng hộ chiếu mang tên Lê Văn Sáu xuất cảnh từ Việt Nam sang Campuchia rồi nhập cảnh vào Singapore để gặp Châu. Lúc này, kẻ làm hộ chiếu giả đưa ra lý do là hộ chiếu của Vũ có hạn sử dụng từ 1/1/2018 và hiện đang để bên Mỹ.

Bên cạnh đó, Châu đề nghị Vũ đi Mỹ bằng đường biển nhưng Vũ thấy nguy hiểm nên không chấp nhận. Khaonrg 5 ngày sau, Phan Văn Anh Vũ bị cơ quan chức năng Singapore bắt giữ và trục xuất về Việt Nam.

Truy tố kẻ chủ mưu giúp cho Vũ nhôm chạy trốn với giá 2,2 triệu USD - ảnh 2 Chai bia chỉ có 1/4, Sabeco bị đòi nâng mức bồi thường lên 1 triệu USD

Tại cơ quan điều tra, Châu chỉ khai chỉ nhận của Vũ 150.000 USD đã đưa cho Hùng và con trai của Hùng. Trong khi đó. Hùng thừa nhận mình không quen biết một cơ quan hay tổ chức nào làm được hộ chiếu có quốc tịch Mỹ cho người Việt Nam. Hùng vẫn nhận lời làm bừa để kiếm tiền.

Khám xét chỗ ở của Thanh Minh Hùng tại Quận Tân Bình (TP Hồ Chí Minh), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã thu giữ 12 tờ tài liệu là bản sao giấy khai sinh của các con của Phan Văn Anh Vũ, kèm theo là bản dịch thuật tiếng Anh

Căn cứ tài liệu, chứng cứ điều tra thu thập được đến nay, có đủ cơ sở kết luận các bị can Hoàng Hữu Châu và Thanh Minh Hùng đã có hàng loạt hành vi, thủ đoạn gian dối, tạo lòng tin với ông Phan Văn Anh Vũ là có thể làm hộ chiếu quốc tịch Mỹ cho ông Vũ và vợ, con để chiếm đoạt tiền của Vũ "nhôm".

>> Xem thêm: 

Khởi tố hai nữ quái'' trong đường dây mua bán trẻ em

18 tháng tù giam cho đối tượng đâm người canh chốt kiểm soát dịch

Cựu cán bộ công an thuê người tạt axít, nước nóng vào cấp dưới

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều