Loading...

Trung Quốc và Nga nên chuẩn bị chiến tranh

Hai cựu quan chức quân đội Trung Quốc cho biết nước này và Nga nên chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng trên bán đảo Triều Tiên, không...

Theo tạp chí Newsweek hôm 18-12, trung tướng Wang Hongguang, cựu chỉ huy trưởng Quân khu Nam Kinh, phía Tây Trung Quốc, cảnh báo "chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ lúc nào từ nay đến tháng 3 năm sau". Cảnh báo được ông Wang đưa ra tại hội nghị thường niên do Thời báo Hoàn Cầu tổ chức hôm 16-12.

"Trung Quốc nên chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến tranh tiềm tàng trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời huy động các (quân khu) ở Đông Bắc nếu điều đó xảy ra. Việc này không phải là để phát động chiến tranh mà là vì mục đích phòng thủ. Nếu chiến tranh bùng nổ, các tỉnh Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang sẽ có nguy cơ bị ô nhiễm hạt nhân và động đất" – Thời báo Hoàn cầu dẫn lời ông Wang.

Trung Quốc và Nga nên chuẩn bị chiến tranh - ảnh 1

Một lữ đoàn của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) tập trận ở vùng núi Taihang hôm 16-12. Ảnh: CHINA MILITARY ONLINE

Chuyên gia Quân sự kiêm nhà bình luận người Trung Quốc Song Zhongping cũng nói rằng Bắc Kinh có thể tấn công các lực lượng Mỹ nếu bị họ đe dọa. Cựu thành viên của Quân đoàn pháo binh thứ hai thuộc quân đội Trung Quốc trả lời Thời báo Hoàn cầu: "Bắc Kinh nên đề ra những kế hoạch dự phòng để trả đũa tất cả hành vi vi phạm chủ quyền do các lực lượng Mỹ tiến hành; triển khai vũ khí phòng thủ tên lửa đến các khu vực biên giới; chuẩn bị viện trợ nhân đạo trong trường hợp người tị nạn Triều Tiên kéo sang".

Trong một cuộc phỏng vấn riêng, ông Song lưu ý việc Trung Quốc và Nga thực hiện cuộc tập trận tên lửa mô phỏng chung ở Bắc Kinh gần đây cho thấy nỗ lực chống lại một cuộc tấn công tiềm tàng từ Tổng thống Mỹ Donald Trump.

"Mục tiêu chính của các cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga là Mỹ - nước sở hữu cả tên lửa đạn đạo lẫn tên lửa hành trình có thể đe dọa Bắc Kinh và Moscow… Họ muốn gây áp lực để Mỹ rút hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ra khỏi bán đảo Triều Tiên" - ông Song nói với báo South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 17-12.

Tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Hyun cảnh báo Hội đồng Bảo an rằng Triều Tiên đang trong "giai đoạn cuối cùng" để hoàn tất chương trình vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, phát biểu tại Hội đồng Đại Tây Dương ở Washington tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson muốn Triều Tiên quay lại bàn đàm phán, cho thấy Mỹ dường như không muốn hành động bằng giải pháp quân sự.

>> Xem thêm: 

Số ca tử vong tại Campuchia tiếp tục tăng, gần 3/4 số người tiêm vaccine COVID-19 hàng ngày là ở châu Á

Dò hỏi tiền lương của đồng nghiệp, chàng trai bị sa thải ấm ức đi khắp nơi kiện cáo công ty

Hơn 6000 con chim cánh cụt bị quét sạch tại một hòn đảo vì sự xuất hiện của một con quỷ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều