Loading...

Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý tiền số, Bitcoin lao dốc

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết đã yêu cầu các ngân hàng và công ty thanh toán kiềm chế hoạt động đầu cơ tiền số.

Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch kiểm soát Thị trường tiền số của giới chức Bắc Kinh.

Tại cuộc họp với PBOC, các tổ chức cho vay lớn như Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc (ICBC), Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (ABC) và nền tảng thanh toán Alipay... đã được yêu cầu không cung cấp các dịch vụ liên quan tới tiền kỹ thuật số.

Ngay sau đó, phía Alipay cho biết sẽ tiếp tục thực hiện cuộc điều tra toàn diện và ngăn chặn các giao dịch tiền số.

PBOC kêu gọi các ngân hàng và tổ chức tài chính kiểm tra kỹ tài khoản của khách hàng để xác định những người tham gia giao dịch tiền kỹ thuật số và cắt các kênh thanh toán của họ.

"Giao dịch đầu cơ bằng tiền kỹ thuật số làm xáo trộn trật tự kinh tế và tài chính, tạo ra rủi ro từ các hoạt động tội phạm như chuyển đổi tài sản bất hợp pháp và rửa tiền, đồng thời gây rủi ro cho tài sản của mọi người", PBOC khẳng định.

Động thái cứng rắn và mới nhất từ phía Bắc Kinh ngay lập tức đã khiến Thị trường tiền số lao dốc mạnh, trong đó đồng tiền giá trị nhất là Bitcoin giảm gần 10%, rơi về gần mức 32.000 USD/BTC.

Tháng trước, Quốc vụ viện Trung Quốc tuyên bố sẽ trấn áp hoạt động mua bán và đào Bitcoin. Lệnh cấm đào tiền kỹ thuật số đã được đưa ra ở các trung tâm đào Bitcoin lớn tại Trung Quốc, như Tứ Xuyên, Tân Cương và Nội Mông. Nước này cũng đã chặn nhiều tài khoản mạng Xã hội liên quan đến tiền kỹ thuật số và cấm tìm kiếm các sàn giao dịch tiền điện tử lớn như Binance và Huobi trên baidu.com, Weibo.

Các đợt tăng giá của Bitcoin trên toàn cầu làm tăng mức giao dịch đầu cơ ở Trung Quốc, nơi nhà đầu tư mua tiền điện tử thông qua tài khoản ngân hàng hoặc các nền tảng thanh toán.

Dữ liệu từ Đại học Cambridge cho thấy, Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng tiền kỹ thuật số được khai thác trên toàn cầu năm 2020.

Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý tiền số, Bitcoin lao dốc - ảnh 1 Dùng tiền số để rửa tiền

VTV.vn - Bộ Công an Trung Quốc cho biết vừa bắt giữ hơn 1.100 đối tượng trong chiến dịch kiểm soát chặt chẽ nạn rửa tiền bằng tiền kỹ thuật số.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Trung Quốc tiếp tục siết chặt quản lý tiền số, Bitcoin lao dốc - ảnh 2

>> Xem thêm: 

TP Hồ Chí Minh: Xe chở hàng thiết yếu, xuất nhập khẩu vẫn được lưu thông sau 18h

Giá xăng chiều nay có thể giảm nhẹ

Tích trữ máy thở, máy tạo oxy tại nhà có nguy cơ cháy nổ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều