Loading...

Trung Quốc nói không có kế hoạch lập liên minh quân sự với Nga

Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố không có ý định lập liên minh quân sự với Nga, động thái được giới chuyên gia nước này cho là nhằm tránh gia tăng căng thẳng...

“Mối quan hệ Quân sự Trung - Nga là yếu tố hỗ trợ quan trọng trong sự hợp tác chiến lược giữa hai nước. Hai nước tuân thủ nguyên tắc không liên kết, không đối đầu và không nhắm đến nước thứ ba, sự khác biệt hoàn toàn với liên minh quân sự giữa một số nước”, tờ South China Morning Post trích thông báo ngày 1.3 của Bộ Quốc phòng Trung Quốc.
Hồi tháng 10.2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng về nguyên tắc không loại trừ khả năng lập liên minh với Trung Quốc nhưng cho biết Moscow chưa đặt mục tiêu đó. Phát ngôn của nhà lãnh đạo làm dấy lên những gợi ý cho rằng Nga có thể muốn thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc để đối phó NATO.
Trước đó nữa, vào năm 2019, Tổng thống Putin nói không định lập liên minh nhưng mối quan hệ giữa Nga với Trung Quốc tiếp tục phát triển, trong đó có lĩnh vực quốc phòng.
Trung Quốc nói không có kế hoạch lập liên minh quân sự với Nga - ảnh 1

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Moscow hồi năm 2019

Reuters

Giới chuyên gia quốc phòng Trung Quốc nhận định thông điệp của Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhằm nhấn mạnh ý muốn không để căng thẳng với Mỹ dẫn đến chiến tranh và cũng nhằm tránh những căng thẳng với châu Âu.
Chuyên gia quân sự Nghê Lạc Hùng tại Thượng Hải bình luận chỉ những nước có ý định gây chiến tranh mới thông báo kế hoạch lập liên minh quân sự và hành động này sẽ cản trở những nỗ lực để đàm phán.

Chính phủ Biden đặt mục tiêu gì để vãn hồi quan hệ Mỹ - NATO?

Ông Trình Nghĩa Quân, chuyên gia quan hệ Nga - Trung tại Học viện khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng các liên minh quân sự là di sản của Chiến tranh lạnh và Trung Quốc không cần phải tham gia liên minh như vậy.
“Thành lập liên minh quân sự đồng nghĩa bạn ưu tiên sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề, vốn là lựa chọn tồi nhất”, ông Trình nói. Theo vị chuyên gia, NATO được thành lập nhắm trực tiếp đến Liên Xô và không làm gì tổn hại đến lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Việc thiết lập liên minh với Nga sẽ kéo Trung Quốc vào những tranh chấp giữa Nga và châu Âu, nơi Bắc Kinh không hề có lợi ích gì.
Tin liên quanĐiểm yếu của Hải quân Trung Quốc trong tham vọng vươn ra toàn cầu'Lương duyên' quân sự Nga - Trung QuốcLiên minh quân sự Nga - Trung còn xa

>> Xem thêm: 

Chuyện về tử tù trẻ nhất nước Mỹ bị hành hình trên ghế điện: Màn luận tội vỏn vẹn 10 phút và những giọt nước mắt từng khiến cả thế giới uất nghẹn

Video: Người đàn ông vác thi thể con gái 11 tuổi trên vai, đi hỏa táng ở Ấn Độ

Bức ảnh hơn 600.000 like và câu chuyện ứa nước mắt về nghề bị cho là bẩn thỉu nhất thế giới: Vì miếng cơm manh áo, có chui xuống cống cũng cam lòng!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều