Loading...

Trung Quốc bối rối không biết đàm phán với ai trong chính quyền Mỹ

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết các nhà ngoại giao đang bối rối về việc ai là người ra quyết định cuối cùng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, làm...

Trung Quốc bối rối không biết đàm phán với ai trong chính quyền Mỹ - ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết các nhà ngoại giao đang bối rối về việc ai là người ra quyết định cuối cùng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong tương lai.

Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết các nhà ngoại giao đang bối rối về việc ai là người ra quyết định cuối cùng trong chính quyền Tổng thống Donald Trump, làm phức tạp thêm các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung trong tương lai.

Đại sứ Thôi Thiên Khải khi được người dẫn chương trình kênh Fox News hỏi ai là người ông tin rằng đang điều hành chính sách thương mại với Trung Quốc trong chính quyền Tổng thống Donald Trump , đã trả lời: "Bạn nói cho tôi biết đi".

"Các nhà ngoại giao không biết ai là người ra quyết định cuối cùng. Tất nhiên, có lẽ tổng thống sẽ đưa ra quyết định cuối cùng, nhưng ai đang đóng vai trò gì? Đôi khi rất khó hiểu" - ông Thôi Thiên Khải nói trong cuộc phỏng vấn.

Cuộc phỏng vấn được hực hiện trong khi mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington đã hạ xuống mức thấp mới sau những cáo buộc về sự can thiệp của Trung Quốc trong bầu cử Mỹ và căng thẳng Quân sự gia tăng.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 14.10, ông Thôi Thiên Khải nói những cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng Bắc Kinh cố gắng can thiệp bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018 là "vô căn cứ".

"Một trong những nguyên tắc cơ bản trong chính sách đối ngoại của Trung Quốc là không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác. Chúng tôi luôn nhất quán nguyên tắc này" - ông Thôi nói.

Giới chức Bắc Kinh ngày càng lo ngại về những phát biểu gay gắt từ Washington. Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống Donald Trump ở Buenos Aires vào tháng 11 tới để tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng ngoại giao ngày càng tăng.

"Chúng tôi không muốn có một cuộc chiến thương mại với bất kỳ nước nào, kể cả Mỹ. Hãy xem người tiêu dùng Mỹ có lợi thế nào trong nhiều năm qua, và bao nhiêu công ty Mỹ kiếm bộn tiền từ hoạt động ở Trung Quốc" - ông Thôi Thiên Khải nói.

Vài ngày trước khi áp thuế lên hàng nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD, ông Donald Trump dọa đánh thuế tiếp lên 267 tỉ USD hàng hóa nữa, "tùy thuộc vào những gì diễn ra".

Có một câu mà giới chức Trung Quốc thường nói về Tổng thống Mỹ, đó là: "Ông ta thực sự muốn gì?".

Khi được hỏi về cuộc đàm phán băng giá với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ở Bắc Kinh tuần trước, ông Thôi Thiên Khải nói đàm phán diễn ra "rất kịp thời" và nhấn mạnh tầm quan trọng của tiếp xúc cấp cao.

"Nhưng tôi nghĩ rằng quyền hợp pháp của tất cả các nước là bảo vệ lợi ích quốc gia của mình và Trung Quốc cũng không phải là ngoại lệ" - Đại sứ Thôi Thiên Khải nhấn mạnh.

>> Xem thêm: 

Án mạng cô dâu bị bắt cóc: Vụ giết người kinh hoàng phơi bày thực tiễn khinh nữ nguy hiểm của cả một đất nước

Meghan Markle thách thức chị dâu Kate chỉ bằng một chi tiết thâm sâu trong lần xuất hiện mới nhất

Cô giáo bị nghỉ việc vì lộ hành vi nhạy cảm khi dạy trực tuyến

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều