Loading...

Trump mạo hiểm chọn cố vấn an ninh trái quan điểm, người Mỹ lại biểu tình

Tổng thống Donald Trump hôm qua (20/2) đã chọn trung tướng Herbert Raymond McMaster làm Cố vấn an ninh quốc gia mới, một vị tướng lão luyện được biết đến với tính...

Theo Reuters, đây là một lựa chọn hết sức bất ngờ và có phần mạo hiểm của ông Trump. Tướng McMaster được đánh giá cao với vai trò là một nhà chiến lược quân sự. Tuy nhiên nhiều người bày tỏ lo ngại rằng với một người ngay thẳng như ông McMaster thì sẽ khó có thể hòa hợp được với Nhà Trắng vốn không “hoan nghênh” những lời chỉ trích.

Phát biểu trước các phóng viên tại Palm Beach, Tổng thống Trump cho biết: “Ông McMaster được tất cả mọi người tôn trọng trong quân đội và chúng tôi rất vinh dự khi có ông gia nhập chính quyền của mình. Ông ấy là một người tài năng và có những kinh nghiệm to lớn”.

Trump mạo hiểm chọn cố vấn an ninh trái quan điểm, người Mỹ lại biểu tình - ảnh 1
Ông Trump hoan nghênh cố vấn an ninh quốc gia mới, trung tướng Herbert Raymond McMaster. Nguồn: Reuters

Một vấn đề gây quan ngại khác đối với sự lựa chọn này, đó là quan điểm khác biệt giữa tân Tổng thống và tân Cố vấn an ninh về Nga. Ông McMaster luôn duy trì một quan điểm đồng nhất rằng Moscow là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Hoa Kỳ đồng thời là đối thủ của Washington. Trong khi đó, cố vấn an ninh vừa mới từ chức Michael Flynn lại cho rằng Nga là một đối tác địa chính trị đầy tiềm năng và bản thân Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự sẵn sàng hợp tác với Nga nhiều hơn so với người tiền nhiệm Barack Obama.

Nghị sĩ Cộng hòa, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện John McCain vốn hay chỉ trích Tổng thống Trump nhưng lần này lại hoan nghênh việc lựa chọn ông McMaster cho vị trí Cố vấn An ninh Quốc gia. Tương lai quan hệ làm việc của trung tướng McMaster với Tổng thống Trump cũng đang được nhiều người chờ đợi, khi ông McMaster được biết đến là người không ngại nói ra và bảo vệ ý kiến của mình dù trái với ý cấp trên.

Vị trí Cố vấn an ninh quốc gia là phụ tá độc lập của Tổng thống và không cần Thượng viện Mỹ thông qua. Vai trò này khác biệt qua nhiều chính quyền, tuy nhiên Cố vấn an ninh quốc gia sẽ tham gia chuỗi hội nghị Hội đồng An ninh Quốc gia cùng lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và các cơ quan an ninh then chốt khác.

Tướng McMaster năm nay 54 tuổi, tốt nghiệp đại học danh tiếng West Point, có bằng tiến sĩ về lịch sử Mỹ tại ĐH North Carolina. Không những là một nhà chiến thuật Quân sự và hoạch định chiến lược nhiều kinh nghiệm, Tướng McMaster còn là một tướng tài trên chiến địa, danh tiếng nổi lên từ sau khi tham gia cuộc chiến vùng Vịnh. Ông từng được tạp chí Time đưa vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ năm 2014.

Cũng trong ngày 20/2, Tổng thống Trump cũng bổ nhiệm tướng về hưu Keith Kellogg làm Chánh văn phòng Hội đồng An ninh Quốc gia. Trước đó, ông Kellogg tạm giữ chức quyền Cố vấn An ninh Quốc gia sau khi ông Flynn bị sa thải.

“Không phải Tổng thống của tôi”

Trong một diễn biến khác, AP đưa tin, hàng nghìn người biểu tình đã tham gia diễu hành hôm 20/2 trên khắp nước Mỹ để thách thức ông Trump nhân “Ngày Tổng thống”. Những người biểu tình đã chọn đúng ngày lễ liên bang để đưa ra thông điệp của mình đó là “Không phải ngày của Tổng thống chúng tôi”.

Trump mạo hiểm chọn cố vấn an ninh trái quan điểm, người Mỹ lại biểu tình - ảnh 2
Hàng nghìn người biểu tình phản đối ông Trump trong Ngày Tổng thống. Nguồn: AP

Hàng nghìn người đã mang theo cờ và khẩu hiệu, tụ tập bên ngoài công viên trung tâm ở Manhattan. Đám đông hô to “không cấm vận, không tường rào. Chế độ Trump cần phải sụp đổ”. Những người khác mang theo khẩu hiệu “Ủng hộ Hiến pháp” và “Buộc tội kẻ nói dối”.

Một cuộc tuần hành khác ở Los Angeles cũng thu hút hàng nghìn người. Những người biểu tình kêu gọi chú ý tới sắc lệnh chống người nhập cư của ông Trump cũng như quan điểm của chính quyền Trump về môi trường và biến đổi khí hậu. Những người tổ chức cho biết họ chọn biểu tình hòa bình trong ngày lễ này cũng nhằm để vinh danh các vị tổng thống trước.

Tại Chicago, gần một nghìn người tập trung ở trước tòa Tháp Trump hô to “Donald Trump cần phải rời đi”. Ngoài ra, người dân Washington D.C cũng tham gia diễu hành ở đài phun nước Dupont Circle. Một số người giơ khẩu hiệu “Không phải tổng thống của tôi”, trong khi những người khác mang theo quốc kỳ Mỹ cỡ lớn.

Phần lớn những người biểu tình thể hiện sự phản đối với ông Trump và chính quyền của ông về các vấn đề như môi trường, nhập cư, tự do ngôn luận và Nga.

>> Xem thêm: 

Khai quật lăng mộ công chúa đẹp nhất thời Đường, tất cả đứng hình khi thấy bộ xương khô của đàn ông đã ngồi trong đó cả ngàn năm

Phát hiện dấu vết ‘một loài người tiền sử mới’ chưa từng được biến đến

Lãnh đạo EU bác khả năng hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Putin

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều