Loading...

Trực thăng cá sấu của Nga được ra đời thế nào?

Cỗ máy chiến đấu mang biệt danh "cá sấu" K-52 của Nga hiện được xem là một trong những chiếc trực thăng tấn công hàng đầu thế giới.

Những chiếc trực thăng mang sức mạnh đáng nể của quân đội Nga ra đời từ nhà máy sản xuất máy bay Quân sự Progress nằm ở thành phố nhỏ Arsenev thuộc vùng Viễn Đông, Liên bang Nga. Đây là lần đầu tiên trong 15 năm qua nhà máy mở cửa cho những phóng viên nước ngoài, trong đó có các phóng viên của Đài THVN vào tham quan.

Chính tại sân bay này của nhà máy Progress ở Arsenev, gần 25 năm trước, mẫu trực thăng chiến đấu K-52 Alligator đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, nhưng phải đến năm 2011, "cá sấu" Nga mới chính thức ra mắt thế giới và nhanh chóng được xếp vào dòng trực thăng tấn công nguy hiểm nhất.

Ông Andrey Semenov - Giám đốc kỹ thuật Công ty Progress, tỉnh Primorye cho biết: "Điểm mạnh của trực thăng chiến đấu K-52 là khả năng cơ động độc đáo, máy bay có thể bay ngang hoặc xoay vòng dễ dàng, đồng thời vẫn hoạt động cả trong trường hợp bị mất đuôi".

Trực thăng cá sấu của Nga được ra đời thế nào? - ảnh 1

"Cá sấu" K-52 là trực thăng tấn công đa nhiệm hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, có tải trọng chiến đấu lên đến 2 tấn vũ khí với tầm tác chiến là 460km. Để lắp ráp một chiếc trực thăng này cần có hơn 15 nghìn linh kiện khác nhau, tất cả đều được thực hiện tại các phân xưởng và đều phải qua quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ để có được tính năng bền vững, bảo vệ phi công cũng như đạt hiệu suất chiến đấu tốt nhất.

Nhà máy Progress ra đời năm 1936 và tiền thân là xí nghiệp sửa chữa động cơ máy bay của Liên Xô. Đây là nơi sản xuất những "xe tăng bay" Mi-24 nổi tiếng và từng có thời điểm gần 160 chiếc Mi-24 được xuất xưởng mỗi năm. Hiện ngoài dòng trực thăng tấn công K-52 Alligator, nhà máy đang chuẩn bị sản xuất phiên bản trực thăng chiến đấu cho tàu chiến K-52K và trực thăng thương mại loại mới K-62.

Trực thăng cá sấu của Nga được ra đời thế nào? - ảnh 2

Ông Andrey Boginsky - Tổng Giám đốc tập đoàn trực thăng Nga chia sẻ: "Năm ngoái chúng tôi đã hoàn tất hợp đồng cung cấp K-52 cho Ai Cập. Hiện Tập đoàn xuất khẩu vũ khí Nga đang có các khách hàng nước ngoài tiềm năng. Dự kiến phiên bản dân sự K-62 sẽ nhận được giấy phép vào cuối năm nay để bắt đầu các hợp đồng thương mại vào năm sau".

Lịch sử phát triển trực thăng chiến đấu của Liên Xô và của Nga gắn liền với vùng Viễn Đông. Và hiện nhà máy ở Arsenev là một trong hai cơ sở sản xuất trực thăng Quân sự lớn nhất trong cả nước.

Trực thăng cá sấu của Nga được ra đời thế nào? - ảnh 3 Nga chi 100 tỷ Ruble đóng siêu tàu đổ bộ trực thăng

VTV.vn - Sau nhiều trì hoãn, cuối cùng Chính phủ Nga đã ấn định thời hạn tiến hành đóng mới tàu đổ bộ tấn công mang trực thăng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Kỷ lục Guinness xác nhận người phụ nữ cao nhất thế giới ở Thổ Nhĩ Kỳ

Độc đáo ngôi nhà xoay đa hướng

Người nhện đem niềm vui đến với trẻ em bị cách ly

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Xem thêm:

trực thăng


Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều