Loading...

Triệu phú tự thân Mỹ tiết lộ nghịch lý lớn nhất nhiều người không nhận ra: Đừng tiếc tiền đi xe công nghệ hay gọi ship đồ ăn, bạn đang kiếm tiền từ chúng đấy!

Trong kinh doanh và cả cuộc sống, niềm tin sai lệch về tiền bạc và thời gian có thể khiến bạn phải trả giá đắt, trong khi hiểu được mối liên hệ giữa chúng...

Triệu phú tự thân Mỹ tiết lộ nghịch lý lớn nhất nhiều người không nhận ra: Đừng tiếc tiền đi xe công nghệ hay gọi ship đồ ăn, bạn đang kiếm tiền từ chúng đấy! - ảnh 1

Ramit Sethi là cố vấn tài chính cá nhân, doanh nhân và tác giả của "I Will Teach You To Be Rich" (Tạm dịch: Tôi sẽ dạy bạn làm giàu), một trong những cuốn sách bán chạy nhất của New York Times. Anh đã trở thành người truyền cảm hứng về tài chính cho hàng triệu độc giả trong độ tuổi từ 20 đến 40.

Ramit trở thành triệu phú tự thân từ khi còn rất trẻ nhờ trang web mà anh thành lập khi còn là sinh viên Đại học Stanford năm 2004 cũng như các cuốn sách và khóa học về Tài chính cá nhân của mình.

Bài viết dưới đây là quan điểm của Ramit về tiền bạc và thời gian:

Thay đổi là một quá trình diễn ra liên tục trong cuộc sống. Theo thời gian, chúng ta dần thay đổi cách ăn uống, chọn trang phục, lối sống và cách kết giao với người xung quanh. Tuy nhiên, khi nói đến khía cạnh thời gian và tiền bạc, đặc biệt là những người có thu nhập cao, chúng ta lại có xu hướng ngại thay đổi.

Câu chuyện sau là một ví dụ điển hình: Tôi có một người bạn kiếm được hơn 750.000 USD/năm. Cậu ấy rất yêu công việc nhưng khi được hỏi mọi chuyện có ổn không, cậu ấy luôn phàn nàn rằng: "Tôi rất bận".

Một ngày, tôi đến thăm cậu ấy và hỏi về những túi đồ trên bàn bếp. Cậu ấy nói rằng vừa đi siêu thị về. Sau đó, tôi hỏi: "Cậu đã bao giờ nghĩ đến việc thuê người khác đi mua hàng tạp hóa hộ chưa?" và cậu ta nhìn tôi như thể tôi bị điên: "Trả tiền đề người khác đi mua đồ hộ mình? Người thuộc giới tinh hoa nào lại làm việc đấy chứ?".

Bạn tôi kiếm được 750.000 USD/năm nhưng cậu ấy hành xử như thể một người chỉ kiếm được 50.000 USD!

Nghịch lý ẩn giấu của tiền bạc và thời gian

"Mua lại" thời gian là một trong những khái niệm mạnh mẽ nhất về năng suất mà tôi học được khi trở thành chủ doanh nghiệp.

Bằng việc bỏ tiền cho những dịch vụ như gọi xe công nghệ, gọi đồ ăn sẵn hay thuê người giúp việc, bạn thực sự đang tiết kiệm và kiếm tiền vì điều đó đồng nghĩa với việc bạn có được thứ đáng giá hơn: Thời gian quý giá mà bạn thường dùng để làm những việc không khiến bạn thoải mái.

Triệu phú tự thân Mỹ tiết lộ nghịch lý lớn nhất nhiều người không nhận ra: Đừng tiếc tiền đi xe công nghệ hay gọi ship đồ ăn, bạn đang kiếm tiền từ chúng đấy! - ảnh 3

Di chuyển bằng cách gọi xe công nghệ sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Trên thực tế, không nhiều người có thu nhập cao nhận ra hiệu quả của việc "mua lại" thời gian. Đây là một nghịch lý không phải ai cũng nhận ra. Nhiều người tự nhận họ coi trọng thời gian hơn tiền bạc nhưng nếu nhìn vào hành động của họ, bạn sẽ thấy điều ngược lại.

"Mua lại" thời gian không phải là hành động mang tính "thể hiện"

Tôi đã có lúc chế giễu những người ngồi ghế máy bay hạng nhất và nghĩ rằng tại sao mọi người lại bỏ một số tiền không hề nhỏ vào thứ vô nghĩa như vậy?

Thế nhưng, hơn ai hết, những người có thu nhập cao hiểu được giá trị theo cách khác so với tôi, khi tôi chưa trở thành triệu phú. Nếu chỉ kiếm được 40.000 USD/năm thì việc chi 5.000 USD để ngồi ghế hạng nhất là một điều điên rồ. Còn khi bạn là CEO có thu nhập 400.000 USD/năm, mọi chuyện lại hoàn toàn khác.

Trong kinh doanh và cả cuộc sống, niềm tin sai lệch về tiền bạc và thời gian có thể khiến bạn phải trả giá đắt, trong khi hiểu được mối liên hệ giữa chúng sẽ giúp bạn thành công hơn. Đôi khi, những người thường xuyên "mua lại" thời gian được coi là "thể hiện", khoe mẽ nhưng có một thực tế là, ai trong số chúng ta cũng ít nhất một lần từng làm điều đó. Chúng ta đi ăn nhà hàng thay vì nấu cơm ở nhà, gọi xe công nghệ thay vì tự đi hay mua hàng nguyên giá thay vì "săn" giảm giá…

Tôi có thể đảm bảo rằng nhiều người làm những việc trên mỗi tuần mà không hề biết rằng đây chính là một dạng "mua lại" thời gian. Bạn đang bỏ tiền ra cho sự thuận tiện để mình có thể tập trung vào những thứ quan trọng và tạo ra nhiều giá trị hơn.

Ví dụ, tôi thích rèn luyện cơ thể và tôi có thể đọc rất nhiều tài liệu về thể hình hay chế độ ăn uống để áp dụng. Nhưng tôi lại thuê huấn luyện viên riêng bởi tôi biết mình sẽ không đạt hiệu quả như khi được hướng dẫn bởi người có chuyên môn. Bằng cách trả tiền cho anh ta, tôi đổi tiền của mình lấy thời gian và hiệu quả tốt nhất. Nhờ đó, tôi có thể dùng thời gian tiết kiệm được để làm việc và chăm lo cho gia đình.

Hãy thử "mua lại" thời gian, nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn

Nếu làm việc chăm chỉ và kiếm được một khoản kha khá, bạn đã có khả năng "mua lại" thời gian, ở một mức độ nhất định. Bạn sẽ làm được không ít việc khi quỹ thời gian vốn có dư ra vài tiếng đồng hồ mỗi tuần.

Càng kiếm được nhiều tiền, đừng quên đặt mục tiêu "tiết kiệm" ít nhất 1 giờ/tuần. Hãy nghĩ về những việc khiến bạn không cảm thấy vừa mất thời gian lại vừa không thoải mái như đi siêu thị hay làm việc nhà và thuê người khác làm cho bạn. Sau đó, bạn có thể "mua lại" thời gian ở cấp độ cao hơn như quản lý công việc hay dự án.

>> Xem thêm: 

Mất mạng vì chơi dại trên TikTok

Cái chết của Ung Chính sau cả trăm năm vẫn là bí ẩn nay được hé lộ qua một hồ sơ mật, chính sử không dám ghi lại

Cảnh sát New York triệt phá ‘chợ tình’ công khai ở khu Brooklyn

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều