Loading...

Trên 20% mẫu phân bón hữu cơ không đạt chất lượng yêu cầu

Trong tổng số 78 mẫu phân bón tại các cơ sở sản xuất để phân tích kiểm tra chất lượng, có 16 mẫu phân bón vi phạm quy định, vi phạm công bố về chất lượng.

Trên 20% mẫu phân bón hữu cơ không đạt chất lượng yêu cầu - ảnh 1Niêm phong các mẫu Phân bón để gửi đi xét nghiệm chất lượng sản phẩm. (Ảnh: Huỳnh Kim Phượng/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Văn Việt, Chánh Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 7-8, đoàn thanh tra Bộ đã tổ chức thanh tra trong lĩnh vực Phân bón hữu cơ tại 10 tỉnh với 38 tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh. Đoàn đã lấy 78 mẫu phân bón tại các cơ sở sản xuất để phân tích kiểm tra chất lượng.

Kết quả cho thấy có 16 mẫu phân bón vi phạm quy định, vi phạm công bố về chất lượng, chiếm 20,5% so với tổng số mẫu kiểm tra. Có 11 mẫu, chiếm 14,1% so với tổng số mẫu kiểm tra có chỉ tiêu không đạt mức sai số định lượng cho phép với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng, với các chỉ tiêu chủ yếu là hàm lượng hữu cơ, Nts, axit Humic, K2Ohh…

Có năm mẫu, chiếm 6,5% so với tổng số mẫu kiểm tra, có chỉ tiêu không đạt định lượng bắt buộc so với mức công bố tiêu chuẩn áp dụng, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia tương ứng hoặc quy định trong Danh mục phân bón.

Bên cạnh đó, đoàn cũng phát hiện một số cơ sở sản xuất Kinh doanh không đáp ứng được yêu cầu về nhân lực, về máy móc, thiết bị và quy trình công nghệ phù hợp với công suất và chủng loại phân bón sản xuất.

Đoàn cũng phối hợp với PC46 và Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắc kiểm tra hai cơ sở sản xuất kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ ở thôn 3, xã Cư Êbur, thành phố Buôn Mê Thuột. Đoàn thanh tra đã giao lại cho địa phương thực hiện các biện pháp dừng hoạt động của hai cơ sở này.

Đối với hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón, thử nghiệm chất lượng phân bón, đoàn cũng phát hiện nhiều sai phạm như chứng nhận ngoài phạm vi được chỉ định; không thực hiện giám sát khi cấp dấu hợp quy cho doanh nghiệp; không đảm bảo điều kiện chứng nhận chất lượng phân bón; chưa có giấy phép hoạt động trong lĩnh vực phân bón.

Thanh tra Bộ đã kiến nghị đình chỉ giấy phép đối với tám đơn vị, chuyển hồ sơ cơ quan công an sai phạm có dấu hiệu hình sự một doanh nghiệp.

Theo Nghị định 202/2013/NĐ-CP về quản lý phân bón, những doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tuy nhiên, những doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ và vô cơ sẽ do Bộ Công Thương quản lý. Do vậy, chỉ khoảng có 2% doanh nghiệp sản xuất phân bón thuộc sự quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Văn Việt cho hay.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Việt, tổng số tiền xử lý các vi phạm trong lĩnh vực phân bón là 1,79 tỷ đồng./.

>> Xem thêm: 

Lạm phát trong tầm kiểm soát

FLC “tung chiêu” nghỉ dưỡng 0 đồng cho người dân Bình Định

Nhập gạo Ấn Độ, dán mác Việt Nam

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều