Loading...

Tranh thủ Nga rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập nhưng rồi nhận trái đắng

Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy cơ hội khi Nga rút quân khỏi Tell Rifaat. Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phát động tấn công nhưng rồi ngay sau đó đã phải nhận quả đắng vì...

Thổ Nhĩ Kỳ vỡ mộng

Leo thang căng thẳng có thể sẽ bùng phát giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang của người Kurd ở vùng nông thôn Aleppo thuộc phía bắc Syria.

Ngày 13/4, Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) đã bắn hạ một máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ đang bay trên vùng lãnh thổ ở phía nam Afrin, Aleppo.

Máy bay không người lái SERÇE-1 của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn rơi ở Tell Rifaat. Loại máy bay không người lái này được trang bị hệ thống quang học và được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ trinh sát. Một ngày sau, máy bay không người lái thứ 2 của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục bị Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd bắn hạ.

TIN LIÊN QUANTranh thủ Nga rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập nhưng rồi nhận trái đắng - ảnh 1 Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệtTranh thủ Nga rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập nhưng rồi nhận trái đắng - ảnh 2 NÓNG: Houthi tấn công kinh hoàng - Nhà máy lọc dầu Saudi cháy nổ dữ dội, hệ thống Patriot bị hủy diệtTranh thủ Nga rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập nhưng rồi nhận trái đắng - ảnh 3 Houthi hủy diệt hệ thống Patriot, khói lửa ngút trời - Mỹ-NATO "nóng như lửa đốt", căng thẳng Nga-Ukraine sắp đến đỉnh điểm

Trong khi đó các lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn cũng liên tiếp có những hành động đáp trả. Mới đây, các nhóm này đã pháo kích vào các làng Shawargha, Shawargha Castle và Ayn Dagna ở phía bắc Aleppo. Các cuộc pháo kích đã gây thiệt hại nặng nề.

Hai ngày trước đó, ngày 12/4 một đứa trẻ đã bị thiệt mạng trong các cuộc đụng độ dữ dội giữa lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ là hành động tất yếu, nó phục vụ cho mục đích đã được lên kế hoạch từ lâu. Tuy nhiên, mọi thứ không được như Ankara kỳ vọng.

Sau khi lực lượng Nga rút khỏi khu vực Tell Rifaat, Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng tận dụng cơ hội, tấn công vào Tell Rifaat. Thổ Nhĩ Kỳ vốn dĩ đã để mắt đến Tell Rifaat từ rất lâu nhưng không thể làm gì vì lực lượng của Nga đang hiện diện ở đó.

Thực tế, việc rút quân của Nga chỉ là một động thái mang tính phản ứng không phải kế hoạch. Theo Đài quan sát Nhân quyền Syria, quân đội Syria và các lực lượng do Iran hậu thuẫn đã triển khai quân tiếp viện đến khu vực Nga rút đi.

Và rất nhanh sau đó, người Nga quay trở lại Tell Rifaat. Nhìn lại diễn biến, hành động rút của Nga dường như là để các lực lượng đồng minh không phải giao tranh với các lực lượng khác khi tiến vào khu vực.

Với sự trở lại của Nga , sự hiện diện của Quân đội Ả Rập Syria và các lực lượng do Iran hậu thuẫn, con đường đến cái đích kỳ vọng Tell Rifaat của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ vô cùng khó khăn.

Tranh thủ Nga rút quân, Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dồn dập nhưng rồi nhận trái đắng - ảnh 4

Căng thẳng leo thang

Trong khi đó ở Idlib, sự hỗn loạn ngày càng leo thang và khiến giới chuyên gia lo ngại.

Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) nhóm khủng bố có liên hệ với Al-Qaeda và các đồng minh tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn ở khu vực tây bắc Syria.

Hôm 13/4, phiến quân thuộc nhóm Hay’at Tahrir al-Sham triển khai các tấn công nhằm vào lực lượng của Quân đội Syria (SAA) ở gần thị trấn al-Hakorh, thuộc vùng tây bắc Hama. Ba sĩ quan đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Nga phá tan âm mưu đảo chính ở Belarus và ám sát Tổng thống Lukashenko - Căng thẳng Nga-Ukraine tăng nhiệt NÓNG: Houthi tấn công kinh hoàng - Nhà máy lọc dầu Saudi cháy nổ dữ dội, hệ thống Patriot bị hủy diệt Houthi hủy diệt hệ thống Patriot, khói lửa ngút trời - Mỹ-NATO "nóng như lửa đốt", căng thẳng Nga-Ukraine sắp đến đỉnh điểm

Ngày 14/4, phiến quân của nhóm al-Fateh al-Mubeen cũng đã pháo kích vào một số vị trí đóng quân của Quân đội Syria trên núi al-Akrad ở phía bắc Lattakia. Đến hiện tại, thương vong của vụ tấn công vẫn chưa được báo cáo.

Những vi phạm lệnh ngừng bắn trắng trợn này là lý do khiến Quân đội Syria thực hiện các hành động đáp trả. Quân chính phủ đã nã pháo liên tiếp vào các vị trí trú ẩn của phiến quân ở miền nam Idlib.

Ở phía đông bắc Syria, Mỹ đã chuyển 60 tên khủng bố IS bị giam giữ ở nhà tù của Hasakah đến khu vực dầu mỏ al-Omar. Tại khu vực này, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thường xuyên đụng độ với Lực lượng Dân chủ Syria do Mỹ hậu thuẫn.

Động thái này của Mỹ đã khiến nhiều chuyên gia lo ngại. Mục đích của Mỹ là gì chưa ai rõ nhưng một điều chắc chắn là nó sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Toàn bộ khu vực phía bắc Syria đang trên đà leo thang nghiêm trọng. Giao tranh liên tiếp xảy ra khiến khu vực liên tục vang tiếng súng.

>> Xem thêm: 

Thành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay?

Lỡ tấn công về phía căn cứ Nga, Israel vội hóa giải tránh hậu quả đáng sợ ở Syria?

Ba mẫu tên lửa phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều