Loading...

Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người

Huyền thoại bóng đá Maradona từng nói mình “cướp của kẻ cướp”, khi ghi bàn thắng quan trọng giúp đánh bại Anh tại World Cup 1986, thời điểm sau khi hai nước...

Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1 Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 3

Binh sĩ Anh đổ bộ lên đảo Falkland.

chiến tranh Falkland là cuộc chiến tranh kéo dài từ ngày 2.4-14.6.1982 giữa Argentina với Anh nhằm kiểm soát quần đảo Falkland (Argentina gọi là Las Malvinas).

Falkland khi đó nằm trong tay người Anh với việc Đế quốc Anh đưa người dân đến khai hoang, sinh sống ở quần đảo này từ năm 1833.

Tuy nhiên, Argentina luôn tuyên bố chủ quyền với Falkland kể từ trước và sau khi thực dân Tây Ban Nha rút khỏi khu vực. Một lý do khác mà Argentina đưa ra là quần đảo nằm trong thềm lục địa nước này, theo Hiệp ước Liên hiệp quốc về thềm lục địa năm 1958.

Anh muốn giữ Falkland bằng được bởi nguồn dầu mỏ phong phú trong vùng lãnh hải. Theo tính toán, trữ lượng dầu thô dưới đáy biển ở khu vực này lên tới 60 triệu thùng

Anh vượt vạn dặm đánh bại Argentina

Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1 Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 6

Hạm đội Anh vượt vạn dặm tấn công Argentina.

Trước chiến tranh, Argentina sở hữu lực lượng hải quânkhông quân mạnh nhất châu Mỹ Latin. Argentina có hơn 400 máy bay chiến đấu, bao gồm 100 chiến đấu cơ hiện đại vào thời đó như Super Étendard và máy bay A4 Skyhawk.

Ngày 2.4.1982, Argentina mở cuộc đổ bộ chiếm đảo bất ngờ, sau báo cáo tình báo cho rằng, Anh không sẵn sàng và không thể bảo vệ vùng lãnh thổ tranh chấp xa hàng ngàn dặm này.

Không nằm ngoài dự đoán, hải quân và không quân Argentina chỉ phải đối mặt với sự phản kháng yếu hơn của lực lượng phòng vệ trên đảo Falkland và nhanh chóng giành quyền kiểm soát quần đảo.

Đáp trả hành động Quân sự của Argentina, hải quân Anh phái biên đội tàu chiến, bao gồm cả tàu sân bay và tàu ngầm hạt nhân. Hạm đội này vượt khoảng cách 8000 hải lý xuống vùng biển Nam Mỹ để giao chiến với Argentina.

Giao tranh giữa Anh và Argentina nổ ra từ ngày 21.4.1982, khi lực lượng Anh đổ bộ lên quần đảo nam Georgia. Tàu ngầm ARA Santa Fe là nạn nhân đầu tiên bên phía Argentina sau khi trúng phải tên lửa chống hạm Anh.

Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1 Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 9

Tàu chiến Argentina bị hải quân Anh đánh chìm.

Giao tranh nhanh chóng leo thang, trở thành cuộc đối đầu trực tiếp giữa các máy bay Anh và Argentina.

Trong hơn 2 tháng giao tranh đẫm máu, quân Anh đã bắn hạ hoặc tiêu diệt 1/3 số máy bay chiến đấu của Argentina.

Xung đột kết thúc khi Argentina đầu hàng quân Anh vào ngày 14.6.1982. Falkland trở lại dưới quyền kiểm soát của Anh.

Cuộc chiến kéo dài hơn 2 tháng này đã khiến 907 người thiệt mạng. Argentina tổn thất 649 người trong khi phía Anh có 255 binh lính và sĩ quan thiệt mạng. Ngoài ra, có 3 thường dân tử nạn trong cuộc chiến này.

Số người bị thương lên tới 1.188 bên phía Argentina và phía Anh là 777 người. Số người Argentina bị bắt làm tù binh là 11.313 người, còn phía Anh chỉ có 115 người.

Kể từ đó, chính quyền Argentina vẫn tiếp tục tuyên bố chủ quyền với quần đảo này. Argentina muốn cộng đồng Quốc tế phân xử nhưng Anh từ chối đàm phán.

Sau thất bại của Argentina cho đến nay, quan hệ giữa hai nước vẫn còn hết sức căng thẳng. Trong cuộc bỏ phiếu do Argetina khởi xướng năm 1994, 87% dân số trên đảo từ chối bất kỳ thảo luận về chủ quyền trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Màn “trả thù” ngọt ngào của Argentina

Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1 Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 1Trận World Cup Argentina rửa hận sau khi đánh nhau với Anh mất 649 người - ảnh 12

Maradona đưa Argentina đi vào lịch sử trong kỳ World Cup 1986.

Ở tứ kết World Cup 1986, Argentina đụng độ Anh. Trận đấu trở thành tâm điểm của sự chú ý bởi đây là cơ hội không thể tốt hơn để Argentina với thế hệ vàng “trả thù” Anh của Maradona.

Hiệp 1 của trận đấu kết thúc với tỷ số hòa 0-0. Nhưng chỉ trong vòng 4 phút, từ phút 51 đến 55, Maradona đã có 2 khoảnh khắc xuất thần giúp Argentina có 2 bàn thắng vào lưới Anh.

Trong bàn thắng đầu tiên, Maradona nhảy lên tranh bóng với thủ môn Peter Shilton của tuyển Anh. "Cậu bé vàng" không dùng đầu mà dùng tay đưa bóng vào lưới. Chính vì tính chất quan trọng trận đấu mà người ta còn gọi khoảnh khắc này là "Bàn tay của Chúa".

4 phút sau, Maradona đi bóng từ giữa sân, vượt qua hàng loạt cầu thủ và cả thủ môn Tam sư rồi đưa bóng vào lưới trống. Hai khoảnh khắc thiên tài của Maradona đã giúp Argentina đánh bại Anh với tỷ số 2-1. Sau đó, Argentina đánh bại Bỉ rồi Tây Đức để lên ngôi vô địch tại World Cup 1986.

>> Xem thêm: 

Người phụ nữ gửi đơn yêu cầu cảnh sát bắt giữ hàng xóm vì tội phơi nội y khắp sân, lý do đưa ra khiến tất cả ngã ngửa

Thu thập chiếc hũ đầy bùn đất từ người dân, chuyên gia 'đứng tim' khi mở nắp: 20 cân vàng ròng bên trong!

18 thứ vừa khít như thể chúng được sinh ra là dành cho nhau, cả đời có lẽ chỉ bắt gặp vài lần

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều