Loading...

Tốt nghiệp trong bạn là gì?

Người ta nói thanh xuân là xáo trộn của cá nhân, tốt nghiệp lại là niềm vui nỗi buồn của một nhóm người.

Người ta nói khoảng thời gian đẹp nhất của đời người nằm ở những năm tháng còn đi học, mà những năm này thường qua nhanh chỉ bằng một cái búng tay. Một khi bạn bước chân vào cánh cổng trường, đồng hồ cũng bắt đầu đếm ngược. Thời gian trôi qua sẽ không thể quay trở lại, những điều đã muộn màng sẽ không thể cứu vãn.

Thời gian gấp gáp thoi đưa, rất nhiều người bước qua cuộc đời bạn như một vị khách lạ đến rồi đi. Chúng ta có đôi khi gặp nhau vì duyên phận, dành cho nhau chút kỉ niệm sau đó chẳng còn gì giao nhau. Dẫu thế, mỗi người đều có thể trở thành một mảng màu khác nhau giúp bức tranh cuộc sống của bạn thêm rực rỡ. Những mảng màu ấy sẽ chẳng bao giờ biến mất nhưng theo thời gian, có thể chúng sẽ mờ đi.

Nhìn mọi người lần lượt tốt nghiệp, nhìn họ khoác lên mình bộ áo cử nhân, nhìn những khung hình kỉ yếu của họ, nhìn họ hoài niệm về quãng thời gian đi học, bản thân bạn cũng không tránh khỏi chút đa cảm. Bước ra khỏi cánh cổng trường, trường sẽ thành trường cũ, bạn cũng thành cựu sinh viên. Sự thay đổi về danh tính và những thay đổi về cảm xúc đều ngụ ý rằng bạn chỉ là một phần của bữa tiệc đã tàn.

Tốt nghiệp trong bạn là gì? - ảnh 1

Ảnh: Mạc Thái Ngân

Bạn có còn nhớ không cảnh mới ngày nào bạn từng cầm giấy báo nhập học chạy quanh trường, lòng vừa háo hức lại vừa lo lắng, vậy mà giờ đây trên tay bạn đã là tấm bằng tốt nghiệp, ngập tràn trong lòng chỉ là cảm xúc biết ơn. Mọi thứ dường như chỉ là ngày hôm qua, nào ngờ đâu lúc tỉnh dậy cũng là lúc phải rời xa. Lớp học, căng-tin, sân bóng, thư viện, tòa nhà… mỗi khoảnh khắc trôi qua, mỗi hồi ức còn lại, đều là mỗi tâm trạng khác nhau.

Suốt thời thanh xuân, nơi đây có những người thầy người cô đã dạy dỗ bạn, có bạn bè đã cùng bạn trưởng thành, có biết bao kỉ niệm đáng để bạn hoài niệm. Mọi thứ kết thúc vội vàng, rồi đột ngột lại là một sự khởi đầu mới.

Đời người luôn quẩn quanh giữa những cuộc gặp gỡ và chia ly, và mọi cuộc gặp gỡ vốn đều có nguyên nhân của nó. Người ta nói thanh xuân là xáo trộn của cá nhân, tốt nghiệp lại là niềm vui nỗi buồn của một nhóm người. Vẫn biết cảm giác này rất khó chịu nhưng không ai có thể thoát khỏi sự bi thương nó mang đến. Lúc này đây, ngay cả việc chưa kịp ôm đứa bạn cùng bàn bạn từng ghét cay ghét đắng, chưa kịp tỏ tình với cô gái hay chàng trai mà bạn thầm mến hoặc giả chưa kịp gửi lời cảm ơn đến người thầy người cô từng dìu dắt hướng bạn, chắc tới sau này sẽ hối hận cả đời.

Tốt nghiệp trong bạn là gì? - ảnh 2

Ảnh: Mạc Thái Ngân

Đương nhiên, dẫu có nuối tiếc thì cuộc đời vẫn vậy. Một cuộc đời không gắn liền với những hối tiếc là một cuộc đời chưa trọn vẹn. Con đường phía trước còn dài, tốt nghiệp ra trường đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm có một gia đình riêng, có một tổ ấm riêng. Thanh xuân sôi nổi ngày nào sẽ nhanh chóng tan biến, thay thế vào đó là những gánh nặng cơm áo gạo tiền. Bạn sẽ trở thành một người trưởng thành thực thụ.

Tốt nghiệp ấy mà, là kết thúc và cũng là khởi đầu như thế đó!

Tốt nghiệp trong bạn là gì? - ảnh 3

Ảnh: Mạc Thái Ngân

Tham gia ngay Z-Gang: Endgame – Cuộc thi kỷ yếu online lớn nhất năm cho Gen Z để khoe những bộ kỷ yếu cực chất của bản thân và có cơ hội giành giải thưởng “siêu to khổng lồ” với tổng giá trị lên tới 500 triệu đồng.

Dàn ban giám khảo cuộc thi quy tụ những gương mặt celeb hot nhất với Gen Z hiện nay: Quân A.P, Amee, Quỳnh Anh Shyn

Cuộc thi diễn ra từ ngày 12/4 đến 13/5 trên phạm vi toàn quốc với hình thức cá nhân và tập thể. Tìm hiểu và cập nhật liên tục các thông tin về cuộc thi TẠI ĐÂY.

Tải app MXH Lotus để tham gia và bình chọn cho các đội thi mà bạn yêu thích TẠI ĐÂY.

Tốt nghiệp trong bạn là gì? - ảnh 4

Theo Pháp luật & Bạn đọc

>> Xem thêm: 

Mấy ai sướng như Thúy Kiều, được Ngọc Trinh mua xe cho lại còn kiêm luôn vụ “mai mối”

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương: Cần quan tâm giúp thanh niên nâng cao thu nhập

Xe buýt đầy ắp thú bông ở Sài Gòn: Phụ xe là cao thủ gắp thú!

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều