Loading...

Tổng thống Chad chết tại chiến trường một ngày sau khi tái đắc cử

Quân đội Chad hôm nay 20.4 thông báo Tổng thống Idriss Deby đã qua đời trong lúc tới thăm binh sĩ ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống phe nổi dậy ở phía bắc, một...

Tổng thống Deby (68 tuổi) qua đời chỉ một ngày sau khi ông được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 11.4, với 79,32% phiếu ủng hộ.
Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Deby hôm 19.4 cho hay ông Deby tới thăm binh sĩ ở tiền tuyến chống lại thế lực ông gọi là khủng bố sau khi phe nổi dậy vượt tiền tuyến ở phía bắc tiến về phía nam vài trăm km, hướng về phía thủ đô N'Djamena.
AFP dẫn tin từ quân đội Chad cho biết ông bị thương rồi qua đời, trong khi Reuters dẫn một số nguồn tin ngoại giao phương Tây cho hay ông bị giết.
Tổng thống Chad chết tại chiến trường một ngày sau khi tái đắc cử - ảnh 1

Tổng thống Idriss Deby tại một hội nghị thượng định ở Mauritania hồi năm 2020

Reuters

Ông Deby lên nắm quyền vào năm 1990 và trở thành một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất ở châu Phi.
Các nước phương Tây xem ông Deby là đồng minh trong việc chống lại các nhóm Hồi giáo cực đoan, như Boko Haram và những nhóm liên quan al-Qaeda và tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo Reuters.
Sau khi Tổng thống Deby qua đời, con trai của ông là tướng Mahamat Kaka được hội đồng chuyển tiếp gồm các sĩ quan quân đội chọn làm tổng thống lâm thời, theo phát ngôn viên quân đội Chad Azem Bermendao Agouna.
Tin liên quanHơn 1.800 tù nhân trốn thoát sau vụ tấn công nhà tù NigeriaMỹ kêu gọi ngăn chặn dịch Ebola bùng phát ở châu PhiLãnh tụ Libya Gaddafi từng muốn mua bom nguyên tử của Liên Xô

>> Xem thêm: 

Bạn gái cũ của tỷ phú Bill Gates nói về mối quan hệ đặc biệt của cả hai, không như nhiều người nghĩ

Sản phụ đẻ nhanh nhất thế giới: Vừa nhắn tin cho bạn báo mình không ổn, 27 giây sau ẵm luôn em bé trên tay

Nước giàu nào không hứng thú chia sẻ bản quyền vắc xin Covid-19?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều