Loading...

Tổng thống Biden yêu cầu chi hàng trăm tỷ USD thúc đẩy “mua hàng Mỹ”

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường chính sách "Mua hàng Mỹ Buy American", yêu cầu chính phủ chi hàng trăm tỷ USD mua...

Kế hoạch trên nhằm thúc đẩy sản xuất Kinh doanh trong nước cũng như tăng cường tuyển dụng lao động Mỹ. Hiện vẫn còn khoảng 7 triệu lao động mất việc so với trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát.

Theo đề xuất sửa đổi "Đạo luật mua hàng Mỹ", chính quyền của Tổng thống Biden sẽ tăng số lượng hàng hóa, dịch vụ do các công ty trong nước sản xuất từ 55% hiện nay lên 60% trong năm 2024 và dần tăng lên 75% vào năm 2029.

Dự kiến, chính phủ liên bang sẽ chi 600 tỷ USD mỗi năm để mua hàng hóa và dịch vụ nội địa. Nhà Trắng cho biết đang đề xuất sửa đổi đạo luật nói trên để khắc phục những lỗ hổng và buộc các doanh nghiệp Mỹ cung ứng cho chính phủ, gia tăng thêm sản phẩm nội địa vào chuỗi cung ứng.

"Đó là một giải pháp trực diện, giúp hỗ trợ và phát triển thêm cho các công ty có trụ sở tại Mỹ. Nhiều doanh nghiệp sẽ tuyển dụng công nhân hơn, tăng cường sản xuất của Mỹ và đảm bảo các chuỗi cung ứng quan trọng", Tổng thống Mỹ Joe Biden nhấn mạnh.

Tổng thống Biden yêu cầu chi hàng trăm tỷ USD thúc đẩy “mua hàng Mỹ” - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: AP)

Nhiều doanh nghiệp Mỹ đã tìm tới các quốc gia khác có giá nhân công rẻ hơn và các quy định môi trường lỏng lẻo hơn trong nhiều thập kỷ qua. Điều này đã đẩy Mỹ vào tình trạng thiếu nguồn cung nghiêm trọng trong đại dịch COVID-19, đặc biệt về sản phẩm y tế, vật liệu xây dựng, chất bán dẫn...

"Trong những năm qua, Đạo luật mua hàng Mỹ đã trở thành một lời hứa suông. Chính quyền của tôi sẽ biến "Mua hàng Mỹ" thành hiện thực và tôi đang đặt sức nặng của chính phủ liên bang đằng sau cam kết đó", Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định.

Các chuyên gia nhận định việc tái tạo và xây dựng thêm các chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng đối với tăng trưởng của Mỹ trong giai đoạn hiện nay khi tăng trưởng GDP nước này dự báo đã vượt đỉnh và giảm tốc thời gian tới.

Một thông tin tích cực đó là Thượng viện Mỹ vừa bỏ phiếu thông qua gói cơ sở hạ tầng trị giá gần 1.000 tỷ USD hôm thứ Tư (28/7). Trong đó, cung cấp 550 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng như sửa chữa đường sá, cầu và đường thủy và mở rộng các chương trình năng lượng sạch. Nếu được thông qua, gói hỗ trợ này sẽ là một lực đẩy đáng kể cho sản xuất nội địa Mỹ.

Tổng thống Biden yêu cầu chi hàng trăm tỷ USD thúc đẩy “mua hàng Mỹ” - ảnh 2 Phụ nữ Mỹ mất việc làm, mất thu nhập, gồng gánh việc nhà vì COVID-19

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều phụ nữ tại Mỹ không chỉ bị mất thu nhập, mà còn phải gồng gánh việc chăm sóc con cái và công việc gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Hoa Kỳ tăng nhập khẩu cao su từ Việt Nam

“Bom nợ” Evergrnade liệu có phát nổ?

Giá vàng tăng vọt do bất ổn xung quanh bom nợ Evergrande

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều