Loading...

Tiếp tục giãn cách xã hội sẽ cắt đứt các nguồn lây xa

Ngay sau khi TP.HCM thông qua chủ trương giãn cách xã hội thêm 2 tuần, chuyên gia bệnh truyền nhiễm bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng giãn cách xã hội có lợi ích rất...

Sáng nay, 14.6, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đề xuất tiếp tục giãn cách Xã hội theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ tại TP.HCM 2 tuần nữa. Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, tùy theo tình hình dịch bệnh thực tế của địa phương mà áp dụng linh hoạt các chỉ thị về giãn cách xã hội gồm: Chỉ thị 15, chỉ thị 16chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ.
Thanh Niên trích đăng ý kiến bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm ngay sau khi TP.HCM dự định áp dụng tiếp tục giãn cách xã hội 2 tuần tiếp theo:
“Bàn về vấn đề giãn cách xã hội, ai cũng biết giãn cách xã hội có lợi là giảm lây lan dịch bệnh. Nhưng nếu hiện tượng lây chỉ và đang xảy ra trong nhóm không thể giãn cách thêm thì giãn cách không còn tác dụng.
Giãn cách hiệu quả nhất đối với những nhóm người quá đông không thể kiểm soát (bãi biển, rạp chiếu phim… ). Nhưng trong hộ gia đình, trong một cơ quan nhỏ có lúc ăn chung ngủ chung, hàng xóm gần kề, bà con thân thuộc thăm nhau thì giãn cách gần như không hiệu quả.
Hiện nay, tình huống các nguồn lây gần nhưng không thân thuộc đã cắt được nhờ ngưng các dịch vụ nguy cơ, nhưng vẫn còn những điểm chưa quyết liệt, lây gần theo kiểu nói trên sẽ tiếp tục diễn ra cho dù giãn cách xã hội.
Xét những ca mắc mới ở TP.HCM hiện nay hầu hết là lây thân thuộc, như vậy sau 14 ngày giãn cách cũng y chang.
Do đó, muốn truy những F0 như vậy mà bung ra xét nghiệm gộp toàn bộ cũng không nổi. Cho nên trong khu phong tỏa mới cần xét nghiệm gộp đại diện gia đình. Trong gia đình ai di chuyển nhiều nhất sẽ làm gộp, như vậy sẽ ít tốn và có kết quả nhanh hơn.
Làm sao để F0 nghi ngờ ở khu chưa phong tỏa tiếp cận dễ dàng với xét nghiệm chẩn đoán? Ví dụ như test nhanh mở rộng ra ở các phòng khám, bệnh viện.
Và lẽ đương nhiên cùng với các biện pháp phòng dịch như giãn cách xã hội đã và đang áp dụng, thì công việc truy vết và bắt F0 tại bệnh viện lớn, tăng cường biện pháp phòng bệnh đã bàn thời gian qua vẫn phải duy trì".
Tin liên quanTP.HCM: 7 chuỗi lây nhiễm liên quan Điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được khống chếTP.HCM: Có đến 6 chuỗi lây nhiễm Covid-19 với 191 ca chưa xác định được nguồn lâyChủng vi rút Delta gây lây nhiễm Covid-19 mạnh tại TP.HCM

>> Xem thêm: 

Nam sinh 9 năm trước khóc ngất ở sân bay Nội Bài vì gặp thần tượng: Bị chế ảnh khắp MXH, cuộc sống hiện tại thay đổi ngoạn mục

Hỏi điểm thi tốt nghiệp của đứa em, thanh niên nhận về 1 câu trả lời siêu lầy, nghe xong cũng phải thét lên trời ơi

Ảnh: Đêm Hà Nội vắng hơn Tết, đường phố không một bóng người trong những ngày giãn cách xã hội

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều