Loading...

Tiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2)

Chiến dịch giải phóng Tripoli của tướng Haftar và cuộc nổi dậy của người dân Sudan tại Khartoum được cho là có mối liên hệ với nhau thông qua một đối tượng:...

"Lính đánh thuê" Sudan và xung đột ở Châu Phi và Trung Đông

Trên thực tế, chỉ có vài nghìn lính UAE đóng quân xung quanh cảng Aden Yemen. Phần còn lại của liên minh mà Saudi và UAE đã tập hợp được chủ yếu bằng cách phụ thuộc vào tài chính.

Quân đội Pakistan, mặc dù đã có một cuộc bỏ phiếu tại quốc hội ngăn chặn sự tham gia của họ, đã lặng lẽ phái 1.000 binh sĩ tới củng cố lực lượng Saudi bên trong lãnh thổ nhằm chặn đứng các cuộc đột kích của lực lượng Houthi.

Tiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 1

Những người lính UAE trong hoàng hôn Yemen

Jordan tham gia bằng cách triển khai máy bay cường kích và các cố vấn quân sự. LHQ đã đưa báo cáo cho biết quốc gia Châu Phi Eritrea nằm ở phía đông của Sudan có thể đã gửi khoảng 400 binh sĩ.

Việc can thiệp ở cường độ như thế nào của các chính phủ nói trên phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ từ các vị vua ở vùng Vịnh.

Nhưng ở Sudan, nguồn tiền này đóng vai trò lớn hơn nhiều. Tiền của Bộ Quốc Phòng Saudi dường như được đưa trực tiếp cho các chiến binh (hay lính đánh thuê, như các nhà phê bình gọi họ). Đối với người Sudan, chiến tranh ở Yemen chỉ mang lại lợi ích duy nhất đó là kinh tế.

Hafiz Ismail Mohamed, cố vấn kinh tế và nhà phê bình chính phủ Sudan nói:

"Người dân đang tuyệt vọng. Họ đang chiến đấu ở Yemen vì họ biết rằng ở tổ quốc Sudan họ không có tương lai.

Tiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 2 Sau Libya lại đến Sudan: Súng đã nổ - Những diễn biến nóng chưa từng thấy

Những chiến binh Sudan tại các chiến trường ở Yemen không còn nghi ngờ gì đã giúp Saudi và UAE dễ dàng kéo dài cuộc chiến hơn và với ít thương vong hơn.

Người Sudan đã cách ly người Saudi và UAE ra khỏi những thương vong có thể thách thức sự kiên nhẫn của các gia đình ở Vùng Vịnh.

Các chiến binh Sudan đôi khi được triển khai để bảo vệ bên sườn của các nhóm dân quân Yemen, những người được sử dụng như các mũi nhọn tấn công.

Tuy nhiên các chiến binh Sudan khẳng định họ là hàng rào chính chống lại kẻ thù của Saudi, phong trào Ansar Allah hay còn gọi là Houthi.

Canh bạc "Lính đánh thuê" của Tổng thống Bashir liệu có cứu được chế độ của ông khỏi bị lật đổ?

"Không có chúng tôi, Houthi sẽ chiếm toàn bộ lãnh thổ Arab Saudi, bao gồm cả Thánh địa Mecca" cựu chiến binh Sudan Fadil nói tiếp.

Đại sứ Babikir Elsiddig Elamin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Sudan, từ chối bình luận về số lượng binh lính Sudan hay thương vong hoặc tiền lương họ được trả ở Yemen.

"Chúng tôi không có bất kỳ lợi ích quốc gia nào ở Yemen".

Tuy nhiên Bộ trưởng Quốc phòng đã đe dọa chính phủ Sudan hồi tháng 5/2017 rằng ông sẽ ra lệnh rút quân khỏi cuộc xung đột tại Yemen. Tuyên bố của ông rất rõ ràng rằng "Khartoum cần phải đánh giá lại sự tham gia (chiến tranh Yemen) vì sự ổn định và lợi ích của Sudan.".

Các nhà ngoại giao gọi tuyên bố này là một dạng "tống tiền" Arab Saudi và UAE về các cam kết không thực hiện của các vương quốc này để vực dậy nền kinh tế Sudan.

Tiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 3

Một người lính Sudan tham chiến tại Yemen năm 2015

Tuy nhiên có vẻ Khartoum đã phải nhượng bộ và dòng binh lính Sudan vẫn tiếp tục tới Yemen.

Sudan được cho là cũng đã đưa lính đánh thuê Darfur tới các cuộc xung đột khác. Theo các phát hiện của Liên Hiệp Quốc, Janjaweed đã tham chiến ở Libya dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar.

Trong những ngày này, Chiến dịch giải phóng Tripoli của lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của tướng haftar và cuộc nổi dậy của người dân Sudan tại thủ đô Khartoum được cho rằng có mối liên hệ sâu xa với nhau và thông qua một đối tượng: Lính đánh thuê Sudan.

TIN LIÊN QUANTiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 4CẬP NHẬT: Cảnh báo đỏ về mức nguy hiểm, trực thăng CH-47 của GNA trúng đạn - Mỹ tức tốc rút quân khỏi LibyaTiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 5Chiến tranh lan rộng ở Libya: MiG-23 và Su-22 của LNA liên tục xuất kíchTiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 6CẬP NHẬT: Chiến sự Libya nóng rẫy - Sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli bị không kích - Chặt đứt cầu hàng khôngTiếp tay Saudi “đốt nhà người khác”, lửa lan sang Liên minh can thiệp Yemen ra sao? (P2) - ảnh 748h nghẹt thở ở Libya: Tướng Haftar được Nga hậu thuẫn có khiến Tripoli vỡ vụn và sụp đổ?

Tổng thống Omar al-Bashir của Sudan có vẻ đã có được những đồng minh có giá trị, giảm bớt sự cô lập Quốc tế của ông sau nhiều năm như một kẻ ngang ngược.

Hoa Kỳ đã liệt chính phủ của ông Bashir là một tổ chức tài trợ cho khủng bố trong hơn hai thập kỷ. Tòa án Hình sự Quốc tế đã ban hành lệnh bắt giữ ông, buộc tội ông tham gia vào các Tội ác chiến tranh ở Darfur.

Cho đến gần đây, Arab Saudi và UAE vẫn giữ khoảng cách, nghi ngờ về mục tiêu của ông Bashir, trong mối quan hệ với Iran và Qatar - hai đối thủ của Saudi trong khu vực.

Tuy nhiên, cuộc chiến ở Yemen đã cho phép ông Bashir giành được sự hỗ trợ ngoại giao từ các lãnh đạo vùng Vịnh. Arab Saudi và UAE vì đã thúc ép Washington nâng cấp quan hệ với Khartoum.

Các khoản thanh toán của Saudi cho lính đánh thuê cũng đã trở nên có ý nghĩa đối với Sudan, nơi lạm phát đã lên tới 70% và ngay cả ở thủ đô người dân phải xếp hàng để mua từ bánh mì, nhiên liệu và các giao dịch ngân hàng.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Iran (IRGC) được cho là đã cung cấp công nghệ cho Houthi để sản xuất tên lửa dẫn đường chính xác Badr. Hình ảnh cho thấy một cuộc tấn công nhằm vào vị trí của Lính đánh thuê Sudan tại Yemen tháng 10/2018

>> Xem thêm: 

Nóng: Máy bay Nga bị tấn công ở Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhúng tay?

Liệu Israel có phát động một cuộc tấn công vào Iran?

Cộng đồng tình báo Mỹ với al-Qaeda từ năm 1988

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều