Loading...

Thượng viện Mỹ ngăn chặn Nhà Trắng bán vũ khí cho 3 nước Arab

Thượng viện Mỹ ngày 20/6 đã ngăn chặn nỗ lực của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm hoàn tất thương vụ bán vũ khí cho 3 nước Arab, trong đó có Saudi Arabia.

Với sự ủng hộ của một số nghị sĩ đảng Cộng hòa, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu ủng hộ hai nghị quyết ngăn chặn 2 thương vụ với 53 phiếu thuận và 45 phiếu chống, sau đó ngăn chặn 20 thương vụ còn lại với 51 phiếu thuận và 45 phiếu chống.

Kết quả bỏ phiếu trên cho thấy các nghị sĩ Mỹ không tán thành quyết định của chính quyền Washington hồi tháng trước, theo đó, hoàn tất thương vụ bán vũ khí, trị giá 8,1 tỷ USD cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UEA), Jordan mà không cần có sự xem xét của Quốc hội.

CẬP NHẬT: TT Trump tuyên bố Iran đã mắc sai lầm lớn! - Tướng lĩnh chóp bu Mỹ họp khẩn, sắp có quyết định quan trọng CẬP NHẬT: Siêu tiêm kích Su-35 Nga tại Syria giội bão lửa - Idlib rung chuyển dữ dội trước hơn 100 đợt không kích

Các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ và Cộng hòa ủng hộ ngăn chặn việc bán vũ khí cho 3 nước Arab cho biết động thái trên thể hiện sự quan ngại đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay tại Yemen cũng như cái chết gây tranh cãi của nhà báo Saudi Arabia Jamal Khashoggi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo truyền thông Mỹ, các nghị sĩ Dân chủ tại Hạ viện cũng tuyên bố sẽ thông qua các nghị quyết ngăn chặn việc bán vũ khí.

Tuy nhiên, nhiều khả năng lưỡng viện Quốc hội Mỹ không giành đủ 2/3 số phiếu cần thiết để đảo ngược quyền phủ quyết của chính quyền Washington. nhà trắng có kế hoạch dùng quyền phủ quyết đối với nỗ lực của quốc hội ngăn chặn các thương vụ bán vũ khí này.

https://baotintuc.vn/vu-khi-khi-tai/thuong-vien-my-ngan-chan-nha-trang-ban-vu-khi-cho-3-nuoc-arab-20190621074712148.htm

>> Xem thêm: 

Lỡ tấn công về phía căn cứ Nga, Israel vội hóa giải tránh hậu quả đáng sợ ở Syria?

Ba mẫu tên lửa phi hạt nhân của Nga khiến đối phương khiếp sợ

F-35A báo hiệu ác mộng cho hoạt động Nga ở biển Baltic?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều