Loading...

Thượng Hải xây 150 toilet thông minh

Thành phố Thượng Hải xây 150 toilet công cộng có khả năng ngăn người sử dụng quá 15 phút và kiểm soát chất lượng không khí bên trong.

Mỗi toilet thông minh có một bộ phận cảm biến cơ thể, sử dụng các tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người ở bên trong và thời gian mà họ ở đó, theo tài liệu được chính quyền Thượng Hải công bố hôm 17/10. Các cảm biến cũng sẽ theo dõi chất lượng không khí bên trong toilet và tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh lượng nước phù hợp dựa trên thời gian sử dụng toilet.

Thượng Hải xây 150 toilet thông minh - ảnh 1

Một toilet thông minh ở quận Tĩnh An, thành phố Thượng Hải. Ảnh: Shine

Các toilet mới là một phần trong nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào mọi ngõ ngách đời sống. 

"Tôi nghĩ là tôi không gặp vấn đề gì nhưng việc đọc một cuốn tiểu thuyết trong nhà vệ sinh có thể không phải là một ý tưởng hay", Frank Lin, 22 tuổi, một cư dân Thượng Hải, nói.

Công nghệ đang được giới chức Trung Quốc áp dụng từ điều phối đèn giao thông, giám sát an ninh sân bay đến phân loại rác. Tại trung tâm công nghệ cao Thâm Quyến, những người vi phạm luật giao thông sẽ bị bêu tên và hình ảnh trên màn hình công cộng bằng công nghệ nhận diện gương mặt.

Năm 2019, quy mô Thị trường của các thành phố thông minh ở Trung Quốc dự kiến vượt 10 nghìn tỷ tệ (1,4 nghìn tỷ USD) và được dự đoán đạt tới 25 nghìn tỷ tệ (3,5 nghìn tỷ USD) vào năm 2022. Hơn 700 thành phố tại Trung Quốc đã đề xuất hoặc trong quá trình xây dựng hạ tầng thông minh, theo một báo cáo của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Qianzhan hồi đầu năm nay.

Sau Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang có kế hoạch lắp đặt các toilet công cộng thông minh. Tuy nhiên, không phải mọi người đều ủng hộ sáng kiến này.

"Nó có thể khiến tôi khó chịu", Liu, một cư dân Thượng Hải nói. "Từ khi còn nhỏ, tôi đã quen ngồi trong toilet tới nửa giờ, có nghĩa là một nhân viên toilet sẽ kiểm tra tôi tới 2 lần, điều đó khiến tôi căng thẳng".

Anh Ngọc (Theo SCMP )

>> Xem thêm: 

2 nước Đông Nam Á đã chính thức ghi nhận ca nhiễm biến thể Covid Omicron đầu tiên

Người phụ nữ thong thả đi vứt rác sáng sớm, hôm sau cảnh sát xem lại camera mới kinh hoàng phát hiện điều ghê rợn đằng sau

Đức tổ chức sự kiện theo nghi thức cao nhất của quân đội chia tay Thủ tướng Angela Merkel

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều