Loading...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La

Chiều nay (1.8), tại buổi họp báo của Văn phòng Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi về việc có thể trả lại điểm thi gốc cho các thí sinh ở Sơn La được hay...

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La - ảnh 1Thứ trưởng Bộ GD&ĐT tin sẽ khôi phục được điểm thi gốc ở Sơn La - ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GD -ĐT Nguyễn Hữu Độ (ảnh Nguyễn Chương).

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho biết, vụ việc tiêu cực ở Sơn La đã được cơ quan điều tra vào cuộc quyết liệt. "Sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an với những thiết bị hiện đại tôi tin sẽ khôi phục lại kết quả", Thứ trưởng Độ cho biết và nói thêm căn cứ vào kết quả điều tra của Bộ Công an, Bộ sẽ có giải pháp phù hợp đảm bảo công bằng cho các thí sinh.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi: 63 tỉnh, thành tự rà soát kết quả thi nhưng nhiều tỉnh báo cáo không có gì bất thường; nếu tới đây còn địa phương có dấu hiệu bất thường thì Bộ GD&ĐT xử lý thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết kết quả chấm thẩm định các địa phương được coi là kết quả cuối cùng. “Nếu phát hiện sai phạm tiếp Bộ sẽ yêu cầu địa phương chủ động làm việc với công an địa phương đó để xử lý đúng người, đúng tội và đảm bảo khách quan, công bằng cho thí sinh. Quan điểm là không có vùng cấm”, ông Độ khẳng định.

Về vấn đề xử lý các cán bộ vi phạm, Thứ trưởng Độ cho biết vấn đề này được thực hiện theo phân cấp quản lý, cán bộ, các Sở GD -ĐT là thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư xử lý.

“Năm tới, chúng tôi sẽ rà soát quy trình, khâu coi thi, chấm thi, nâng cao nghiệp vụ, năng lực, đạo đức, phẩm chất của các bộ chấm thi, coi thi. Quy trình đúng nhưng con người mà cố tình làm sai thì khó khăn”, ông Độ trả lời về câu hỏi biện pháp tránh xảy ra sai phạm ở kỳ thi THPT năm sau.

Liên quan đến việc gian lận trong chấm thi, hôm qua 31.7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm: 1. Nguyễn Thị Hồng Nga (SN 1967), Chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Thư ký Ban Chỉ đạo, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Đặng Hữu Thủy (SN 1964), Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm; Lò Văn Huynh (SN 1961), Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo, Ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban Thư ký.

Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng gồm: 1. Trần Xuân Yến (SN 1971), Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó Trưởng Ban chấm thi, Tổ trưởng Tổ chấm thi trắc nghiệm; Cầm Thị Bun Sọn (SN 1969), Phó Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Ủy viên Tổ chấm thi trắc nghiệm. Các đối tượng trên cùng bị khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356 Bộ Luật Hình sự.

Cũng liên quan đến gian lận trong sửa điểm thi, trước nữa, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố và bắt tạm giam với Vũ Trọng Lương, Phó Trưởng phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo Hà Giang và Nguyễn Thanh Hoài, Trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Giang. Cả hai cùng bị khởi tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

>> Xem thêm: 

Chiến thuật sắp xếp nguyện vọng để dễ dàng chọn trường ưng ý

Nữ sinh lớp 10 dương tính với COVID-19, nhà trường tạm dừng dạy học

Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT điểm cao môn GDCD: Quyền bình đẳng của công dân

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều