Loading...

Thủ đô Vientiane ngày đầu Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Hôm nay là ngày đầu tiên thủ đô Vientiane của Lào bị phong tỏa để ngăn chặn sự lây lan của đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ hai.

Các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 lây lan do chính phủ ban hành hôm qua đã được các bộ ngành và chính quyền thủ đô triển khai đồng bộ.

Đúng 6h sáng nay, tất cả các tuyến đường ra vào thủ đô Vientiane đã bị phong tỏa. Các chốt kiểm tra đã được thiết lập tại các xã, phường tiếp giáp của thủ đô Vientiane với các tỉnh lân cận. Tất cả các phương tiện và người dân khi ra, vào thủ đô Vientiane đều phải thông báo điểm đến và mục đích của chuyến đi. Chỉ những phương tiện và cá nhân có đủ điều kiện mới được phép đi qua các chốt kiểm tra.

Đại úy Soukan Bountan - Công an giao thông Quận Saythani, Vientiane cho biết: "Chúng tôi có mặt ở đây từ rất sớm và sẽ chốt ở đây liên tục 24/24h để thực hiện lệnh "Nội bất xuất, ngoại bất nhập" nhằm hạn chế tối đa nguy cơ dịch COVID-19 lây lan rộng".

Trong ngày đầu tiên thực hiện phong tỏa, Bộ Y tế Lào đã đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm cho nhóm người có nguy cơ cao ở Vientiane. Tại các điểm xét nghiệm dã chiến mới được thành lập, hầu hết những người đến lấy mẫu xét nghiệm đều đã đến những địa điểm mà bệnh nhân số 59 và 3 người bạn đã tới trong dịp Tết Lào Bounpimay. Chỉ tính riêng tại địa điểm này trong ngày hôm nay sẽ có khoảng 200-300 mẫu xét nghiệm được lấy.

Thủ đô Vientiane ngày đầu Nội bất xuất, ngoại bất nhập - ảnh 1

Theo bà Bouaphan Kammaphongthan - Phó giám đốc Trung tâm thí nghiệm và dịch tễ học Quốc gia Lào: "Chúng tôi sẽ phân loại theo nhóm nguy cơ, trong đó những người có nguy cơ cao nhất là những đối tượng đã đến các địa điểm có thể tiếp xúc với người nhiễm bệnh, do đó chúng tôi sắp đặt bàn thế này để phân loại trước. Những người có nguy cơ cao chúng tôi sẽ cho xét nghiệm mẫu ở phòng lab trước, những mẫu có nguy cơ thấp chúng tôi sẽ xét nghiệm sau".

Cũng trong ngày hôm nay, các cơ quan, tổ chức tại thủ đô Vientiane đã bố trí lại số lượng nhân viên tới cơ quan làm việc và cho phép mọi người làm việc tại nhà. Các trường học ở thủ đô Vientiane cũng đã cho học sinh nghỉ và chuyển sang học trực tuyến.

Tại buổi họp báo diễn ra chiều nay, Ủy ban Quốc gia phòng chống COVID-19 của Lào cho biết trong 24h qua Lào đã có thêm 6 ca dương tính với virus SARS-CoV 2, trong đó có 5 ca lây nhiễm trong cộng đồng và hầu hết là có liên quan đến bệnh nhân số 59.

Thủ đô Vientiane ngày đầu Nội bất xuất, ngoại bất nhập - ảnh 2 Lào ghi nhận 2 ca nhiễm mới, Campuchia xác định các vùng đỏ tại Phnom Penh

VTV.vn - Hôm nay, Lào ghi nhận thêm 2 ca nhiễm mới COVID-19 tại thủ đô Vientiane, Campuchia xác định các vùng đỏ lây nhiễm trên địa bàn thủ đô Phnom Penh.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

>> Xem thêm: 

Kiểm tra tầng gác mái, người đàn ông thất kinh bạt vía khi thấy 50 tấm da rắn khô rang, phát hiện tiếp theo còn kinh dị hơn

Khuyến cáo quan trọng của Anh đối với vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca

Truyền thông Đức đưa tin về vụ kiện lịch sử của bà Trần Tố Nga

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều