Loading...

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2

Một năm sau đợt phong tỏa nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, thủ đô New Delhi, Ấn Độ bắt đầu 2 ngày giới nghiêm để đối phó với đợt bùng...

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 1

Vùng thủ đô New Delhi (Ấn Độ) bắt đầu áp đặt lệnh giới nghiêm từ 10h tối 16/4 và kéo dài trong 2 ngày cuối tuần này. Đây là các biện pháp hạn chế mới nhất của chính quyền thủ đô Ấn Độ trong bối cảnh số ca dương tính tại thành phố này cũng như trên toàn Ấn Độ đang tăng mạnh những ngày qua. Chiều 17/4, có 24.000 ca dương tính mới với virus SARS-CoV-2 được xác nhận tại New Delhi. Đây là mức tăng chưa từng có tại thành phố này kể từ khi dịch bệnh bùng phát đầu năm 2020. Trong ảnh: Cảnh vắng lặng trên cao tốc NH24 tại New Delhi sáng 17/4 vì lệnh giới nghiêm.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 2

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Ấn Độ tiếp tục xấu đi trong ngày 17/4. Quốc gia Nam Á này tiếp tục ghi nhận kỷ lục về số ca Covid-19 trong 24 giờ. Sáng 17/4, Bộ Y tế Ấn Độ công bố số liệu 234.692 người nhiễm virus SARS-CoV-2, hơn 1.300 trường hợp tử vong trong 1 ngày. Tổng số ca mắc Covid-19 ở nước này đã là 14,526 triệu người. Trong ảnh: Nhân viên y tế chuyển một phụ nữ lên xe cứu thương tới bệnh viện LNJP tại New Delhi.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 3

Trong thông báo trưa 15/4, Thủ hiến New Delhi Arvind Kejriwal cho biết các trung tâm thương mại, thẩm mỹ viện, rạp chiếu phim và phòng tập gym sẽ phải đóng cửa. Các địa điểm công cộng cũng sẽ cấm tụ tập đông người. Các dịch vụ thiết yếu sẽ được cấp thẻ đi lại. Dịch vụ ăn uống tại nhà hàng bị cấm trong khi dịch vụ giao đồ ăn vẫn được phép hoạt động. Trong ảnh: Trưa 17/4, Cảnh sát trưởng Delhi SN Srivastava kiểm tra việc đảm bảo an ninh, giám sát việc thực hiện giới nghiêm tại chốt kiểm tra Akshardham, ngoại vi New Delhi.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 4

Hệ thống y tế Ấn Độ đang phải gồng mình đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 thứ hai. Quy mô và mức độ nghiêm trọng của đợt dịch này lớn gấp nhiều lần lần bùng phát năm ngoái của Covid-19. Kỷ lục về số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Ấn Độ trong đợt bùng phát đầu tiên vào tháng 9/2020 là hơn 97.000 người trong 1 ngày. Tuy nhiên, hiện tại, số ca nhiễm mới tại Ấn Độ tăng thêm 1 triệu chỉ trong vòng 6 ngày. Con số này được dự báo sẽ chưa dừng lại. Trong ảnh: Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan kiểm tra công tác chuẩn bị đối phó với dịch bệnh tại Viện Khoa học Y tế Toàn Ấn (AIIMS) ở New Delhi ngày 16/4.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 5

Nhiều bang tại Ấn Độ đang phải giải quyết áp lực chưa từng có vì số lượng bệnh nhân Covid-19 nhập viện tăng liên tục. Các địa phương Ấn Độ phản ánh tình trạng thiếu trang thiết bị y tế, giường bệnh, số lượng oxy y tế phục vụ các bệnh nhân nặng. Ngoài ra, số lượng bệnh nhân có triệu chứng nhưng khi xét nghiệm lại có kết quả âm tính cũng gia tăng. Các chuyên gia y tế nhận định virus giờ đây ẩn sâu vào trong hệ hô hấp, đặc biệt là phổi khiến việc xét nghiệm dịch mũi họng không cho kết quả chính xác. Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Pulwama, vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 6

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 17/4 có cuộc họp với các bộ ngành và địa phương nhằm đánh giá tình hình cung ứng oxy y tế cho công tác điều trị Covid-19. Theo thống kế, nhu cầu oxy y tế đang tăng đột biến tại 12 bang trong cả nước, đây đều là các địa phương có số ca tăng trong ngày lớn nhất. Nhà lãnh đạo Ấn Độ cho biết chính quyền trung ương cam kết từ nay tới hết tháng 4 sẽ cung cấp hơn 17.000 tấn oxy y tế cho các bang chịu ảnh hưởng vì đại dịch nặng nề nhất. Trong ảnh: Một công nhân tại thành phố Jabalpur, bang Madhya Pradesh đang vận chuyển các bình oxy y tế phục vụ các bệnh viện.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 7

Tiêm chủng vaccine Covid-19 cùng việc thực hiện nghiêm các quy tắc phòng dịch bệnh là vũ khí duy nhất vào lúc này để giúp Ấn Độ chặn đứng chuỗi lây nhiễm hiện tại. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt vaccine Covid-19 cũng được phản ánh tại nhiều bang ‘điểm nóng’ của Ấn Độ. Chính quyền Trung ương vẫn tuyên bố không hề thiếu vaccine, vấn đề là việc phân phối và lên kế hoạch tiêm chủng có vấn đề. Tới ngày 17/4, 120 triệu người Ấn Độ đã được tiêm chủng vaccine Covid-19.

Thủ đô New Delhi vắng lặng trong ngày đầu giới nghiêm vì làn sóng COVID-19 thứ 2 - ảnh 8

Sau những thiệt hại vì các đợt phong tỏa và chống dịch vào năm 2020, làn sóng bùng phát hiện tại được dự báo tiếp tục chất thêm những hệ quả nặng nề tới sự phục hồi của kinh tế Ấn Độ. Một báo cáo của Hãng môi giới Anh Barclays cho biết các đợt phong tỏa cục bộ ở các trung tâm kinh tế trọng điểm của Ấn Độ như Mumbai, New Delhi, Hyderabad, Bangalore có thể khiến nền kinh tế thiệt hại trung bình 1,25 tỷ USD mỗi tuần và có thể giảm 140 điểm cơ bản so với GDP danh nghĩa. Trong trường hợp các biện pháp hạn chế hiện tại vẫn được kéo dài đến cuối tháng 5, thiệt hại lũy kế về kinh tế và thương mại của Ấn Độ có thể vào khoảng 10,5 tỷ USD. Trong ảnh: Một người dân New Delhi ngồi bên ngoài cửa hiệu đóng cửa ở khu Connaught Place- trung tâm thương mại, dịch vụ ở thủ đô Ấn Độ./.

Theo VOV

>> Xem thêm: 

Vừa kết hôn buổi sáng, buổi chiều chú rể tự kết liễu đời mình để lại mảnh giấy bí ẩn cùng nỗi bàng hoàng cho gia đình

Nguyên mẫu phim Thơ Ngây ngoài đời thực: Mối tình khắc cốt ghi tâm nhưng dở dang, 20 năm rồi người ở lại vẫn chẳng thể nguôi ngoai

Bước ngoặt trong công cuộc chinh phục vũ trụ

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều