Loading...

THTT Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển (20h10, VTV1)

"Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển" là chương trình đánh thức con đường trên biển năm xưa.

"Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển" kỷ niệm 60 năm đường Hồ Chí Minh trên biển do Ban Sản xuất các Chương trình Giải trí, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương.

Trong lịch sử chống Mỹ cứu nước, có nhiều con đường chi viện huyền thoại ra đời. Có câu nói "Người đi trên mặt đất thì thành đường". Hàng triệu triệu bước chân Nam tiến năm xưa đã tạo nên đường mòn trên dải Trường Sơn. Nhưng có một con đường song song với dãy Trường Sơn cho dù có đi bao nhiêu lần cũng không thể để lại dấu vết của mình - đường Hồ Chí Minh trên biển.

Ý tưởng chương trình được xây đắp từ hành trình có quy luật kỳ lạ của những con tàu không số - khi bão nổi lên là lúc tàu ra khơi. Đó là cơn bão dữ dội trong đêm tối giữa biển khơi mênh mông. Đó là cơn bão bom đạn từ vòng vây dày đặc trên biển, trên không của quân địch. Cơn bão dữ dội nhất là "bão lòng" – cơn bão trong tim, nỗi giằng xé giữa tình cảm riêng và nhiệm vụ chung để chi viện cho miền Nam ruột thịt. Nghịch cảnh là cơn bão. Nhưng nghịch cảnh cũng là cơ hội để những phẩm chất tốt đẹp nhất của con người Việt Nam được phát huy mạnh mẽ.

Năm 1959, với tầm nhìn sáng suốt của Bộ Chính trị và Quân ủy Trung ương, sau Hội nghị Trung ương 15, hai tuyến đường vận tải chiến lược đã được mở: 559 trên bộ và 759 trên biển. Con đường trên biển qua bao thử thách chính thức có quyết định được khai thông vào ngày 23/10/1961 là kết quả của sự dũng cảm, sáng tạo, sự đồng lòng chung tay của nhân dân và sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế, đã lập nhiều chiến công góp phần tạo nên thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Con đường xuyên bão này là kết tinh của tinh thần yêu nước, khát vọng độc lập, tự do, sự can đảm và sáng tạo làm nên sức mạnh giúp cho đoàn tàu không số vượt qua lưới lửa vũ khí của quân thù Truyền thống Đoàn tàu không số sau này là Lữ đoàn 125 Quân chủng Hải quân khắc ghi những chữ vàng: Mưu trí dũng cảm, khắc phục khó khăn, vận tải đường biển, chi viện chiến trường, quyết chiến quyết thắng.

"Tiếng Tổ quốc vọng về từ biển cả", "Rạch biển Đông cứu lấy sơn hà", "Ngọn đuốc hòa bình trên tay rực lửa", bài hát "Tổ quốc gọi tên mình", nhạc: Đinh Trung Cẩn - Thơ: Nguyễn Phan Quế Mai đã trở thành mạch tinh thần và cảm xúc xuyên suốt chương trình. Bên cạnh những ca khúc hừng hực khí thế xuyên bão như: "Bão nổi lên rồi", "Miền nam ơi chúng tôi đã sẵn sàng", Bay qua biển Đông…còn có tiếng lòng da diết, khát khao hòa bình, tình yêu, hạnh phúc trong "Khát vọng", " Em vẫn đợi anh về".

Các nghệ sĩ biểu diễn trong chương trình như NSƯT Trọng Tấn, Tố Hoa, nhóm Ngũ Cung, Tùng Sax, Viết Danh…sẽ mang lại phần biểu diễn đặc biệt giúp khán giả hòa mình vào dòng chảy bi tráng của lịch sử. Sân khấu được thiết kế tạo không gian biển trời mênh mông, sức mạnh của bão tố, sóng dữ, cuồng phong ôm trọn giác quan của người xem.

Khán giả sẽ được đồng hành với người đi theo chòm sao Bắc đẩu tìm đường ra miền Bắc, được biết những câu chuyện bí mật lần đầu được tiết lộ: Cách mà đối phương nhận dạng những con tàu không số, cuộc gặp gỡ bất ngờ giải đáp những góc khuất của lịch sử, các nhân chứng cũng sẽ được gặp lại người "đồng chí đặc biệt" - con tàu 41 (HQ671) - con tàu khai thông đường Hồ Chí Minh trên biển, song hành với sự tồn tại của tuyến đường cho đến ngày kháng chiến thắng lợi – con tàu Bảo vật Quốc gia.

Chương trình sẽ được THTT vào 20h10 ngày 23/10/2021 trên kênh VTV1. Mời quý vị khán giả chú ý đón xem!

THTT Kỳ tích đường Hồ Chí Minh trên biển (20h10, VTV1) - ảnh 1

>> Xem thêm: 

THTT Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng (20h10, 5/12, VTV1)

Hãy yêu nhau đi: Á hậu ngân hàng liệu có thành đôi với phi công soái ca?

Ê-kíp Hành lý tình yêu lên tiếng về chàng trai phát ngôn ly hôn nếu vợ không sinh được con trai

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều