Loading...

Thổ Nhĩ Kỳ hết cửa vào EU?

Lo ngại cách xử lý các vấn đề nội bộ của chính quyền Ankara, Liên minh châu Âu quyết định giảm ngân sách hỗ trợ cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo thỏa thuận ngân sách năm 2018 của Liên minh châu Âu (EU) thông báo ngày 18/11, các nước châu Âu đã quyết định giảm khoản tiền dành cho Thổ Nhĩ Kỳ do lo ngại cách xử lý các vấn đề nội bộ của chính quyền Ankara, đặc biệt liên quan tới vụ đảo chính bất thành hồi năm ngoái.

Khoản tiền trên nằm trong gói hỗ trợ tài chính mà EU dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang xúc tiến các cuộc đàm phán gia nhập liên minh.

Tho Nhi Ky het cua vao EU?
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Thủ tướng Đức Angela Merkel là người lên tiếng mạnh mẽ nhất, yêu cầu EU cắt giảm khoản ngân sách này sau khi Ankara tiến hành hàng loạt cuộc bắt giữ quy mô lớn trong nước.

Các nghị sỹ Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên đã nhất trí giảm 105 triệu euro (tương đương 124 triệu USD) trong quỹ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ và đóng băng khoản bổ sung trị giá 70 triệu euro đã thông báo trước đó.

Trong một tuyên bố, các nghị sỹ cho biết tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ là "rất đáng lo ngại" và quyết định trên là một thông điệp rõ ràng của Brussels tới Ankara.

EU đã cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 4,45 tỷ euro trong giai đoạn 2014-2020, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân 360 triệu euro.

Động thái EU cắt giảm ngân sách hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy mối quan hệ ngày càng không thể hòa hợp giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Nó cũng là dấu hiệu cho thấy khe cửa vào EU của Ankara ngày càng hẹp, thậm chí có thể đã đóng lại.

Cho tới nay, các nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị đóng băng khi nhiều nhà lãnh đạo EU chỉ trích các chính sách cứng rắn của Tổng thống Recep Erdogan sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Sự kiện đẫm máu này đã khiến 246 người thiệt mạng, 2.000 người bị thương, trong đó có 103 tướng lĩnh quân đội. Tính đến nay, nhà chức trách nước này đã bắt giữ hơn 50.000 người tình nghi liên quan.

Ngoài ra, khoảng 150.000 người bị sa thải hoặc đình chỉ công tác, trong đó có nhiều tướng lĩnh, cảnh sát, nhà báo...

Một số nước phương Tây đã lên tiếng chỉ trích hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, theo chính quyền Ankara, chỉ có hành động như vậy mới có thể dập tắt được mối đe dọa từ mạng lưới của giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara coi là chủ mưu vụ đảo chính và hiện sống lưu vong tại Mỹ.

Mệt mỏi vì nỗ lực bước vào cánh cửa EU không được đáp lại, hồi đầu tháng 10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này không còn cần gia nhập EU song sẽ không đơn phương rút khỏi tiến trình đàm phán gia nhập đã bị đình trệ từ năm 2016.

Trong chiến dịch tranh cử tại Đức vừa qua, Thủ tướng Đức Angela Merkel từng nhận định Thổ Nhĩ Kỳ không nên gia nhập EU và các cuộc đàm phán về vấn đều này nên kết thúc, cho dù Ankara có một vai trò then chốt trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.

An Nhiên

Thổ Nhĩ Kỳ viện trợ EU Liên minh châu Âu gia nhập EU đảo chính Tổng thống Erdogan

>> Xem thêm: 

Bà Trần Tố Nga: “Chuẩn bị sức khỏe để đi đến cùng vụ kiện chất độc da cam”

7 tình huống cực hiểm nghèo và những gì bạn cần phải làm để tự cứu lấy mình, trước khi tai họa xảy ra

Hạn hán báo động khẩn cấp ở California

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều