Loading...

Thổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành

Nga đã gửi thông điệp rõ ràng tới Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara cần ngừng ngay các hành động khuyến khích “chủ nghĩa quân phiệt” ở Ukraine.

Hôm thứ Hai, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, Moscow đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ và các nước khác hãy ngừng ngay việc khuyến khích “chủ nghĩa quân phiệt” ở Ukraine.

Thổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành - ảnh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.


Sau cuộc hội đàm tại Cairo với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry vào hôm thứ Hai, ông Lavrov phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các quốc gia, bao gồm cả Thổ Nhĩ Kỳ, hãy phân tích tình hình và các tuyên bố của chế độ ở Kiev.

Đối đầu Nga - Putin, Mỹ "chơi lớn": Những cái tát đau đớn khiến Cairo choáng váng! Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớn "Bầy sói" tên lửa bờ Rubezh-ME tối tân đã tới Hà Nội: Hải quân Việt Nam cần là có?

Chúng tôi cảnh báo về việc không nên tiếp tục khuyến khích chủ nghĩa quân phiệt ở Kiev”. Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov khi được hỏi, liệu Nga có lo ngại về việc Ankara cung cấp vũ khí cho Kiev hay không.

Mới đây, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã có chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ. Kết thúc cuộc hội đàm với ông Zelensky, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng hợp tác Quân sự giữa Ankara và Kiev không nhằm vào các nước thứ ba.

Trước đó, công ty Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ, một công ty chuyên về công nghệ máy bay không người lái, tiết lộ rằng Ukraine đã mua một số máy bay tấn công không người lái Bayraktar TB2 của họ.

Những tuần gần đây, khu vực Donbas (đông nam Ukraine) đã chứng kiến ​​sự gia tăng căng thẳng giữa lực lượng Ukraine và các chiến binh của hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk. Thế nên, cuộc gặp của Tổng thống Ukraine và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ở Istanbul đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Thổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành - ảnh 2

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ.


Trong một tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận, Tổng thống Erdogan và Tổng thống Zelensky chủ trì cuộc họp lần thứ chín của Hội đồng hợp tác chiến lược cấp cao giữa hai nước tại Istanbul.

TIN LIÊN QUANThổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành - ảnh 3 Đối đầu Nga - Putin, Mỹ "chơi lớn": Những cái tát đau đớn khiến Cairo choáng váng!Thổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành - ảnh 4 Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớn

Tuyên bố cho biết, cuộc họp được tổ chức với sự hiện diện của các bộ trưởng liên quan. Nội dung của cuộc họp sẽ là: “Xem xét tất cả các khía cạnh trong mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Ukraine. Nâng mối quan hệ lên tầm đối tác chiến lược và làm sâu sắc hơn hợp tác giữa hai quốc gia".

Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về “việc giải quyết các vấn đề khu vực, Quốc tế dựa trên sự hiểu biết về nhu cầu duy trì hòa bình , ổn định” và giải quyết "các dự án chung nhằm cải thiện điều kiện sống của người Tatars ở Crimea".

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Zelenskiy, Tổng thống Tayyip Erdogan kêu gọi chấm dứt những diễn biến "đáng lo ngại" ở khu vực Donbass.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ông hy vọng xung đột sẽ được giải quyết một cách hòa bình, thông qua đối thoại, phù hợp với luật pháp quốc tế và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, Ukraine đã bày tỏ quan ngại về việc Nga điều lực lượng tới gần biên giới với nước này. Tuy nhiên, Nga phủ nhận quân đội của họ là mối đe doạ. Ngoại trưởng Nga cho biết, “họ đang ở đất nước của mình” và không gây khó khăn cho bất kỳ ai.

Thổ cả gan bán vũ khí cho Ukraine, Nga cảnh báo đừng lộng hành - ảnh 5

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng vì Ukraine.


Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan vào ngày 9/4. Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine có "những hành động khiêu khích nguy hiểm" ở Donbass.

Tên lửa hiện đại "Made in Vietnam" bứt tốc thần kỳ: Hải quân Việt Nam đột phá lớn "Bầy sói" tên lửa bờ Rubezh-ME tối tân đã tới Hà Nội: Hải quân Việt Nam cần là có?

Một diễn biến liên quan đến Ukraine cũng đang được nhiều người quan tâm chính là chuyến thăm Pháp của Tổng thống Zelenskiy. Tờ Bưu điện Kyiv đã dẫn lời Đại sứ Pháp tại Kiev, ông Etienne de Bunsen cho biết, ông Zelensky sẽ sớm tới thăm Paris để có các cuộc đàm phán kín với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhà ngoại giao này cho biết thêm, chuyến thăm có thể diễn ra vào cuối tuần tới, đồng thời tiết lộ, nội dung chính của cuộc đám phán là tình hình ở đông nam Ukraine và các vấn đề nước này đang phải đối mặt.

>> Xem thêm: 

Ukraine tin tưởng khả năng nhận được vũ khí từ NATO

10 phương tiện quân sự có động cơ siêu mạnh của Mỹ

Do đâu “Hắc Tướng quân”, “Điệp viên 007” của Liên Xô được thưởng 86 huân huy chương?

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều