Loading...

Thêm 40 ca Covid-19, bệnh nhân thứ 3 tử vong

Theo công bố của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19, tính tới cuối giờ chiều 1.8, VN đã ghi nhận 586 bệnh nhân Covid-19 (tăng 40 bệnh nhân so với ngày trước...

Trong đó, cả 12 ca công bố buổi sáng đều là bệnh nhân (BN) hoặc người nhà BN đang điều trị tại Bệnh viện (BV) Đà Nẵng. Riêng 28 ca công bố buổi chiều, có 19 ca liên quan đến BV Đà Nẵng (gồm 11 ca tại Đà Nẵng, 5 ca tại Quảng Nam, 5 ca tại TP.HCM và 1 ca tại Thái Bình), 7 ca khác là các ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng (đang tiếp tục điều tra) và 2 ca cách ly ngay sau nhập cảnh tại Trà Vinh.
Một giám đốc người Nhật Bản thông báo mắc Covid-19
Tối 1.8, ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương (Lâm Đồng), cho biết đã liên lạc được với ông M.N, giám đốc một công ty đóng trên địa bàn xã Đa Nhim (H.Lạc Dương) được phát hiện dương tính với Covid-19 tại Nhật Bản sau khi test nhanh.
Theo ông Sử Thanh Hoài, ông M.N làm việc tại xã Đa Nhim trong 2 năm qua. Ngày 17.7, ông đi từ Đà Lạt xuống sân bay Liên Khương rồi vào TP.HCM trên chuyến bay VN7385, đến Tân Sơn Nhất lúc 11 giờ 30. Ngày 19.7, ông bay từ Tân Sơn Nhất về lại Đà Lạt lúc 7 giờ 30 trên chuyến bay BL352. Từ ngày 20 - 30.7, ông đã đi lại nhiều nơi tại Đà Lạt. Ngày 31.7, ông từ Đà Lạt về TP.HCM trên chuyến bay VN7385; sau đó từ TP.HCM bay về Tokyo (Nhật Bản) và được xét nghiệm phát hiện dương tính với Covid-19. Trưa 1.8, ông M.N đã nhắn tin cho quản lý công ty ở Lâm Đồng thông báo ông dương tính với Covid-19 sau khi test nhanh. Ngay khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng H.Lạc Dương đã phong tỏa công ty này (có 23 người làm việc) tại xã Đa Nhim.
Sở Y tế Lâm Đồng đã họp khẩn và ngay tối 1.8 chia làm 5 tổ công tác khẩn trương rà soát những người tiếp xúc với giám đốc người Nhật để phân loại F1, F2, F3 nhằm kịp thời xử lý ngăn chặn dịch lây lan.
Lâm Viên - Gia Bình
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 (BCĐ), trong tổng số 586 BN, có 304 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay; số ca mắc mới liên quan tới BV Đà Nẵng tính từ ngày 25.7 đến hết ngày 1.8 là 142 ca.
Cùng ngày, BCĐ thông báo BN Covid-19 thứ 3 tại VN tử vong là BN 499 (nữ, 68 tuổi). BN 499 mắc bạch cầu cấp dòng tủy kháng trị, đái tháo đường thể 2, tăng huyết áp. BN này đã điều trị ung thư máu tại Khoa Nội thần kinh (BV Ung bướu Đà Nẵng), ra viện ngày 23.7. Sau đó, BN có ho, sốt, tái khám tại BV Ung bướu Đà Nẵng. Do có dịch tễ nghi ngờ nên BV đã chuyển ngay sang khu cách ly. BN sau đó được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và cho kết quả dương tính. BN tử vong do ung thư máu không đáp ứng hóa chất giai đoạn cuối, viêm phổi nặng và Covid-19.
Trong khi đó, Tiểu ban Điều trị thuộc BCĐ cho biết 63,47% BN Covid-19 tại VN không có triệu chứng lâm sàng. Trong số các BN có triệu chứng, gần 23% sốt; 18,5% ho; 9,96% rát họng, gần 7% đau người; 3,3% khó thở, tức ngực và 2% có sổ mũi. Tại Đà Nẵng, khoảng 60% các ca mắc không có triệu chứng rõ ràng cho đến khi được xét nghiệm.
Từ tối 31.7 đến 1.8, các cơ quan chức năng Q.Tân Phú đã lập chốt chặn một khu vực hẻm 20 Hồ Đắc Di, P.Tây Thạnh; đồng thời phun khử khuẩn khu vực này. Công an và dân quân tự vệ được phân công trực gác. Lãnh đạo UBND Q.Tân Phú xác nhận khu vực trên có 1 trường hợp cần phong tỏa, cách ly do liên quan 1 ca nghi nhiễm Covid-19. Đây là khu vực nhà BN đi Du lịch trở về từ Đà Nẵng nghi nhiễm Covid-19. Ca nghi nhiễm được cách ly tại BV, 3 người trong gia đình tiếp xúc gần được cách ly tập trung. 8 căn nhà với 23 người khu vực này đã được cách ly, theo dõi tại nhà. Khu vực hàng quán xung quanh nơi BN nghi nhiễm Covid-19 ở cũng đã tạm dừng hoạt động.
Cũng trong tối 31.7 đến 1.8, cơ quan chức năng tiếp tục triển khai công tác phong tỏa block 2B, chung cư Thái An 2, đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận (Q.12) vì BN 567 nhiễm Covid-19 về từ Đà Nẵng. Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, lực lượng chức năng phong tỏa, kiểm tra y tế 116 căn hộ để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Xung quanh block 2B bố trí lực lượng dân quân tự vệ và bảo vệ dân phố, hướng dẫn người bên ngoài đưa nhu yếu phẩm vào trong chung cư.
Mọi hàng hóa đưa vào trong đều phải để trước nơi phong tỏa, tất cả đều phải rửa tay khử khuẩn khi giao nhận hàng. Một số người dân sau khi biết chung cư bị phong tỏa đã chủ động về nơi ở để lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện đúng yêu cầu của cơ quan chức năng đề ra.
Trao đổi với Thanh Niên ngày 1.8, ông Lâm Quân Minh Vương, Chủ tịch P.Đông Hưng Thuận, cho biết đang lấy mẫu 328 cư dân để xét nghiệm. Phường cũng tổ chức điều tra dịch tễ để xem có những cư dân trong chung cư hiện đi ra ngoài, đi chơi, về quê để thông báo đến những cư dân này. Sau khi có kết quả xét nghiệm toàn bộ cư dân trong chung cư cùng với khuyến cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM, phường sẽ quyết định mở rộng xét nghiệm, tiếp tục phong tỏa hoặc sẽ giải tỏa ngay.
Tin liên quanTP.HCM: 2 nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới đều không có triệu chứngBệnh nhân Covid-19 thứ 564 đi xe buýt 2 lần và tiếp xúc rất nhiều ngườiHội An cách ly 700 người từng tiếp xúc các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn

>> Xem thêm: 

Quảng Bình ghi nhận 14 ca dương tính Covid-19 nhập cảnh qua cửa khẩu Cha Lo

Bộ Công an yêu cầu cung cấp hồ sơ hàng loạt dự án đất vàng ở Bình Thuận

Hội An giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 từ 31.7

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !
Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều