Loading...

Thành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay?

Vụ cháy với ngọn lửa ngùn ngụt đã khiến thành phố có nhà máy điện hạt nhân, cảng dầu, căn cứ hải quân trở thành tâm điểm. Tình báo Israel bị cáo buộc...

Tình báo Israel tiếp tục bị cáo buộc đứng sau vụ hoả hoạn

Cuối ngày 7/5, lửa đã bùng lên dữ dội tại thành phố Bushehr của Iran. Thành phố này là nơi có nhà máy điện hạt nhân, cảng dầu và căn cứ hải quân. Đám cháy chỉ cách nhà máy điện hạt nhân đang hoạt động duy nhất của đất nước 12 km về phía nam.

TIN LIÊN QUANThành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 1 Cập nhật mới nhất tên lửa Trung Quốc đang điên cuồng lao xuống Trái Đất: Vừa bay qua Đông Nam Á - Nhiều nước báo động Đỏ

Người dân ở Bushehr đã nhanh chóng đăng tải các đoạn video về đám cháy xảy ra gần lối vào cảng chính của thành phố lên mạng xã hội. Theo các báo cáo của địa phương, đám cháy nằm trong khu vực của lực lượng hải quân.

Theo Hãng thông tấn Fars, 15 lính cứu hoả và các phương tiện cứu hoả đã được huy động để đối phó vụ cháy lớn này. Sau 2 giờ chiến đấu, đám cháy dữ dội đã được dập tắt. Rất may, vụ cháy này không gây thiệt hại về người.

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra vụ cháy. Các phương tiện truyền thông Iran cho biết, nhà chức trách Iran đã mở một cuộc điều tra về vụ cháy. Tuy nhiên, tình báo Israel lại một lần nữa bị đặt nghi vấn là kẻ đứng sau gây ra vụ hoả hoạn lớn này.

Thành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 2

Lửa bùng lên dữ dội trong vụ cháy tại thành phố Bushehr của Iran.


Nhà máy điện hạt nhân duy nhất của Iran nắm gần Bushehr. Đây cũng là nơi có một trong những cảng xuất khẩu dầu chính của Iran. Thành phố ven biển này còn có cơ sở sửa chữa và kho bảo quản của Hải quân Iran. Bushehr cũng là trung tâm kỹ thuật và trung tâm R&D của hải quân.

TIN LIÊN QUANThành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 1 Cập nhật mới nhất tên lửa Trung Quốc đang điên cuồng lao xuống Trái Đất: Vừa bay qua Đông Nam Á - Nhiều nước báo động ĐỏThành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 4 Israel đánh thẳng vào gần 2 căn cứ đầu não, liều lĩnh chọc giận "Gấu Nga": Tên lửa Syria gầm thét - Những hậu quả đầu tiênThành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 5 NÓNG: Giao tranh căng thẳng ở biên giới Kyrgyzstan và Tajikistan - Nhiều thương vong

Tuần trước, một vụ cháy tương tự cũng ra xảy ra tại nhà máy hoá chất Movaledan ở thành phố Qom thuộc miền trung Iran. Một số tiếng nổ đã phát ra từ đám cháy. Tình báo Israel cũng bị cáo buộc là kẻ đứng sau vụ hoả hoạn này.

Các vụ cháy gần đầy của Iran đều nằm trong khu vực có “cơ sở hạ tầng nhạy cảm”. Và, chúng có thể là kết quả của hành động phá hoại do tình báo Israel thực hiện. Bởi, Tel Aviv đang cố gắng gây trở ngại cho các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran tại Vienna, Áo.

"Khủng bố hạt nhân"

Vụ nổ tại thành phố Bushehr xảy ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Iran và các nước phương Tây, đặc biệt là với Israel. Trước khi trở lại đàm phán với Mỹ, Iran đã làm giàu uranium lên mức cao nhất từ trước đến nay.

Iran đã vi phạm mốc làm giàu uranium 60% vào tháng 4, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết, quyết định này là để đáp trả “chủ nghĩa khủng bố hạt nhân” của Israel đối với cơ sở Natanz. Iran cáo buộc tình báo Israel chính là kẻ đứng sau vụ việc phá hoại ở Natanz.

Tháng 7/2020, một vụ nổ đã xảy ra tại xưởng sản xuất máy ly tâm ở cơ sở hạt nhân Natanz. Vụ nổ đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho cơ sở này. Một số nhà phân tích cho rằng, nó khiến chương trình hạt nhân của đất nước bị lùi lại 1-2 năm.

Thành phố trọng yếu của Iran rực lửa như địa ngục, tình báo Israel đã ra tay? - ảnh 6

Tổng thống Iran Hassan Rouhani.


Sự cố mất điện tại cơ sở hạt nhân Natanz vào tháng 4 năm nay cũng được Iran nhận định là do tình báo Israel thực hiện. Iran gọi vụ tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân Natanz ngày 11/4 là một cuộc "khủng bố hạt nhân". Tuy nhiên, Tel Aviv không đưa ra bất cứ bình luận gì về những cáo buộc của Iran.

Cập nhật mới nhất tên lửa Trung Quốc đang điên cuồng lao xuống Trái Đất: Vừa bay qua Đông Nam Á - Nhiều nước báo động Đỏ Tại sao Ai Cập phải mua MiG-29M của Nga khi đã có F-16C của Mỹ? Israel đánh thẳng vào gần 2 căn cứ đầu não, liều lĩnh chọc giận "Gấu Nga": Tên lửa Syria gầm thét - Những hậu quả đầu tiên

Năm 2020, một loạt sự cố đã xảy ra trên khắp Iran làm ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp chiến lược của nước này như cảng biển và nhà máy điện. Một vụ hoả hoạn tại cảng Bushehr vào năm 2020 đã khiến 7 tàu bị hư hại.

Các cường quốc trên thế giới đã tổ chức vòng đàm phán cấp cao lần thứ tư vào thứ Sáu (ngày 7/5) tại Vienna, Áo nhằm mục đích đưa Mỹ trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran. Cả hai bên đều đã ra hiệu sẵn sàng giải quyết những trở ngại lớn.

Trước những dấu hiệu tích cực từ Iran và Mỹ, Israel đặc biệt lo ngại và được cho là sẽ có hành động "phá đám".

Nói về quan hệ với Israel, Tổng thống Hassan Rouhani nhận định, Israel đang cố gắng chia rẽ mối quan hệ giữa Tehran với một số quốc gia trong khu vực. Tuy nhiên, theo ông "những âm mưu của Nhà nước Do Thái đang đi đến thất bại cuối cùng”.

>> Xem thêm: 

Ukraine đe dọa quân đội Nga bằng UAV Bayraktar TB2

Cận cảnh quân đội Ukraine khai hỏa tên lửa Javelin của Mỹ

Giăng thiên la địa võng, Nga bóp nghẹt Ukraine trên Biển Đen

Loading...
Loading...
Bình luận của bạn !

Loading...
Loading...
Cộng đồng
Loading...
Chủ đề xem nhiều